รุกตลาดจีนผ่าน E-Commerce ช่องทางธุรกิจไทยทำเงิน

 

 

เรื่อง : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

    ช่องทางค้าออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการถือได้ว่ามีความได้เปรียบด้านต้นทุนการจำหน่ายที่อยู่ในระดับต่ำ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายสามารถทำได้ชัดเจน รวมไปถึงความรวดเร็วและสะดวกในการประชาสัมพันธ์สินค้าหากเทียบกับช่องทางจำหน่ายธรรมดา 

    สำหรับการเข้าสู่ตลาดจีน ช่องทางออนไลน์เปรียบเหมือนช่องทางลัดสำหรับผู้ประกอบการไทยที่สามารถแทรกตัวลงสู่พื้นที่ในเมืองและชนบท ที่ล่าสุด จีนได้แต่งตั้งให้ศูนย์โลจิสติกส์นานาชาติเมืองซีอาน (International Trade and Logistics Park: ITL) ให้เป็นท่าสินค้าทางบกครบวงจรแห่งแรกของประเทศจีนที่ตั้งอยู่ในมณฑลส่านซี และเป็นศูนย์ทดลองการค้าข้ามแดนผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แห่งที่สองของภาคตะวันตกเฉียงเหนือต่อจากนครหนิงเซี้ย ซึ่งจะเป็นช่องทางที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจไทย และจะช่วยเร่งผลักดันสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าสู่พื้นที่ด้านในของประเทศจีนที่นับวันจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ 
 

    จากพฤติกรรมผู้บริโภคจีนที่มีแนวโน้มในการซื้อหาสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และนิยมสินค้าหลากหลายชนิดจากต่างประเทศ ทำให้เป็นโอกาสเข้าสู่ตลาดจีนสำหรับผู้ประกอบการไทยที่มีความสนใจ ทั้งนี้ สำหรับช่องทางการค้าออนไลน์ในการเข้าสู่ตลาดจีนสามารถทำได้ทั้งการเข้าสู่ตลาดด้วยตนเองและการหาพันธมิตรชาวจีน โดยควรเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจ ซึ่งการเริ่มต้นนำสินค้าเข้าสู่ตลาดค้าออนไลน์สามารถทำได้โดยผ่านช่องทางสำคัญ ได้แก่ 

•    การส่งตรงจากไทย สร้างเว็บไซต์เป็นตัวกลาง  เหมาะสำหรับธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะ ยากแก่การลอกเลียนแบบ รวมไปถึงสินค้าในระยะแรกเริ่มทดลองตลาด

•    การส่งตรงจากไทย ผ่านเว็บไซต์ฝากขายนอกประเทศจีน (3rd Party Platform) การขายสินค้าผ่านช่องทางนี้มีข้อดีคือ การมีช่องทางการขายเพิ่มมากขึ้นกว่าช่องทางแรก และได้ประโยชน์จากการอาศัยฐานลูกค้าเดิมของเว็บไซต์ฝากขายนั้นๆ รวมไปถึงการใช้วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว


•    การจัดตั้งเว็บไซต์ในจีน จดทะเบียนธุรกิจเป็นบริษัทสัญชาติจีนเพื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ ซึ่งข้อดีของการใช้วิธีนี้คือ สามารถเข้าใจแนวโน้มตลาดจีนได้ดีกว่าสองวิธีแรก การส่งสินค้าและการบริการหลังการขายสามารถทำได้รวดเร็ว 

•    การจัดตั้งเว็บไซต์ในจีนและลงทะเบียนเปิดร้านค้าผ่านเว็บไซต์ตัวกลางในการขายสินค้าออนไลน์ของจีน ถือได้ว่าเป็นช่องทางเชิงรุกที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพจากฐานลูกค้าที่มีจำนวนมาก นอกจากนี้ ขั้นตอนการลงทะเบียนเพื่อเปิดหน้าร้านในเว็บไซต์ตัวกลางของจีนเดิมธุรกิจจำเป็นต้องมีการจดทะเบียนเป็นบริษัทในจีน อย่างไรก็ดี ล่าสุด เว็บไซต์ฝากขายสินค้าชื่อดังบางเว็บไซต์ ได้เริ่มเปิดโอกาสให้สินค้าจากต่างประเทศที่เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าหรือได้รับสิทธิ์การจำหน่าย สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมเป็นผู้ขายในเว็บไซต์ได้

 

 
 
    อย่างไรก็ดี นอกจากการเลือกช่องทางการเข้าสู่ตลาดค้าออนไลน์ที่เหมาะสมของธุรกิจแล้ว ผู้ประกอบการไทยควรศึกษารายละเอียดที่สำคัญอื่น อาทิ กฎระเบียบการห้ามนำเข้าและภาษีของจีนเพื่อวางแผนกลยุทธ์ด้านราคา ขั้นตอนการสรรหาพันธมิตรชาวจีน โดยพิจารณาจากความน่าเชื่อถือ ฐานลูกค้าเดิมและศักยภาพในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ประสบการณ์การทำงาน ขนาดของธุรกิจ รวมไปถึงประสบการณ์และความคุ้นเคยกับธุรกิจค้าออนไลน์
 
    นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา สำหรับธุรกิจที่มีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง การชำระค่าสินค้า ที่การชำระผ่านระบบชำระเงินตัวกลางของจีนเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมในการสั่งสินค้าออนไลน์ในจีน ในขณะที่การชำระผ่านบัตรเครดิตต่างประเทศไม่เป็นที่นิยมในการซื้อสินค้าของชาวจีน และภาษาจีนเป็นสิ่งสำคัญในการทำติดต่อกับผู้ซื้อชาวจีน ทั้งจากการเริ่มต้นสร้างหรือพัฒนาเว็บไซต์ให้มีภาษาจีน รวมไปถึงใช้ภาษาจีนในการติดต่อสื่อสารทำธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการต้องการทำตลาดในจีน

 

 

    ทั้งนี้ ในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า คาดว่า ตลาดการค้าปลีกออนไลน์ของจีนจะยังเติบโตเฉลี่ยต่อปีมากกว่าร้อยละ 30 และมีการขยายตลาดเข้าสู่พื้นที่ภายในประเทศมากขึ้น โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญได้แก่การสนับสนุนของรัฐบาลจีนในการพัฒนาและขยายโครงข่ายโทรคมนาคม ระบบโลจิสติกส์ และการเข้ามามีบทบาทดูแลการซื้อขายออนไลน์ 

    สำหรับผู้ประกอบการไทยที่มีความสนใจในตลาดค้าปลีกออนไลน์ของจีน นอกจากจะเลือกช่องทางการเข้าสู่ตลาดค้าออนไลน์ที่เหมาะสมของธุรกิจแล้ว ผู้ประกอบการควรศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจีนที่มีการเปลี่ยนแปลงในยุคข้อมูลข่าวสาร รวมไปถึงรายละเอียดขั้นตอนการนำสินค้า กฎระเบียบ การหาพันธมิตร และรายละเอียดปลีกย่อยที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้การเข้าสู่ตลาดจีนเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง