เทรนด์กำลังมา! แกะรอย 7 แนวโน้มการตลาดที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคปี 2020
Main Idea
 
  • เทรนด์อะไรที่จะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคในปี 2020 เอดีเอ ประเทศไทย (ADA) เปิดเผยถึง  7 เทรนด์การตลาดมาแรงในปีหนูทอง ที่ผู้ประกอบการและนักการตลาดต้องรู้ เพื่อนำมากำหนดกลยุทธ์ธุรกิจได้อย่างทันท่วงที
 
  • ปี 2020  Omni-Channel  จะเป็นเทรนด์ที่มีความสำคัญมากขึ้น  ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับมือถือเป็นที่สุด คนจะใช้เวลาดูวิดีโอออนไลน์มากกว่าดูทีวีเป็นครั้งแรก AI จะมีอายุ 65 ปีในปีนี้  เทคโนโลยี AR และ VR คาดว่าจะมีมูลค่าราว 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯลฯ ไปติดตามเทรนด์ร้อนเหล่านี้พร้อมๆ กัน
      จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป ในโลกการทำธุรกิจปี 2020 อะไรจะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค ลูกค้าคนสำคัญของ SME ในปีนี้ มาร่วมติดตามเทรนด์จากบทวิเคราะห์ของ เอดีเอ ประเทศไทย (ADA) บริษัทโฆษณาครบวงจรในเครือเอเชียต้า กรุ๊ป จากประเทศมาเลเซีย ที่ได้เผยถึง  7 เทรนด์การตลาดมาแรงในปีหนูทองนี้
               
               
      จับตาเทรนด์การตลาดที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคปี 2020
               

     “วิตตอริโอ เฟอร์ลัน” หัวหน้าฝ่ายข้อมูลธุรกิจเชิงลึกของเอดีเอ เปิดเผยถึง เทรนด์การตลาดที่จะเข้ามามีอิทธิพลต่อนักการตลาดและผู้บริโภคในปี 2020 นี้  ซึ่งประกอบด้วย
               

     1.Omni-Channel


     โดยคาดว่า Omni-Channel  จะเป็นเทรนด์ที่มีความสำคัญมากขึ้น ด้วยช่องทางที่หลากหลาย และเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลาในยุคดิจิทัล การบริหารจัดการช่องทางต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยคาดว่ามูลค่ารวมของแพลตฟอร์มออมนิแชนแนลจะเติบโตถึงกว่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้


     2.Data Unification


     Data Unification คือการรวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มเป้าหมายที่มีอยู่มากมายและกระจัดกระจายเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความสะดวกในการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายหรือแต่ละบุคคล หรือช่วยการตัดสินใจทางธุรกิจตั้งแต่การบริหารงบประมาณ การคาดการณ์ยอดขาย หรือ การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายในเชิงลึก


     3.100%
Mobile First


     พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ นั่นทำให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ต้องเร่งปรับกลยุทธ์มาสร้างช่องทางเชื่อมโยงกับลูกค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นช่องทางที่จะได้รับความนิยมสูงที่สุดในอนาคต     4.เทคโนโลยีสำหรับการผลิต
VDO จะได้รับการพัฒนาต่อเนื่อง


     ด้วยความนิยมในการรับชมคลิปวิดีโอผ่านช่องทางออนไลน์จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดการณ์ว่าในปี 2020 นี้ คนจะใช้เวลาดูวิดีโอออนไลน์มากกว่าดูทีวีเป็นครั้งแรก โดยค่าเฉลี่ยต่อคนจะอยู่ที่ 84 นาทีต่อวัน ส่งผลให้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อวิดีโอ ทั้งในด้านคุณภาพ ความเร็ว รวมถึง video analytics ต่างๆ จะได้รับการพัฒนาให้มีความดึงดูดน่าสนใจมากขึ้น โดยมูลค่าการตลาดในส่วน VDO analytics อย่างเดียวคาดว่าจะเติบโตกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022


     5.การค้นหาด้วยเสียงจะได้รับความนิยมแซงหน้าเสิร์ชเอนจิ้น


     การใช้ Voice Search Optimisation หรือ VSO จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีการใช้ VSO มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ของการค้นหาทั้งหมด และการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านเสียง (Voice-commerce) จะมีมูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้


     6.AI จะมีอายุ 65 ปีในปี 2020


     นั่นหมายความว่า AI ได้ใช้เวลาเรียนรู้เรื่องต่างๆ มาแล้วกว่า 65 ปี ปัจจุบันนี้นักการตลาดส่วนใหญ่เชื่อว่า Real-time personalized advertising ซึ่งเป็นผลจากการเรียนรู้ของ AI จะเป็นเรื่องปกติธรรมดาในปี 2020 นี้ และจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคในการรับสื่อแบบ Personal


     7.
AR และ VR ยังคงโตต่อเนื่อง


     เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR และ Virtual Reality VR คาดว่าจะมีมูลค่าราว 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2020 นั่นหมายความว่า ผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการบริโภคสื่อรูปแบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเทคโนโลยีโฮโลแกรมจะได้รับการพัฒนาให้น่าสนใจสำหรับผู้บริโภคมากขึ้น
               


     ด้าน “ศุภกิตติ์ ลิ้มบุญทรง” ผู้อำนวยการบริหาร เอดีเอ ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ และเป็นที่หนึ่งในยุคดิจิทัลนี้ได้นั้น คือ การสร้างวัฒนธรรมการเติบโตและเรียนรู้ขององค์กร (Growth Mindset) และการเปิดโอกาสให้แบรนด์ได้ลองสิ่งใหม่ๆ ได้ลองผิดลองถูก เพื่อหากลยุทธ์ที่เหมาะสมกับแบรนด์ที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Digital Transformation นี้ พนักงานทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อการเปลี่ยนแปลงทั้งองค์กร ต้องมีกระบวนการวัดผลอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลขององค์กรให้มีความเข้มแข็งในระยะยาว
 
               

     เทรนด์ต่างๆ ที่กำลังมา คือโจทย์ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการไทย ที่ต้องมาคิดต่อว่าจะทำอย่างไรถึงจะติดตาม    เทรนด์เหล่านี้ได้ทัน และนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเอื้อประโยชน์กับธุรกิจของตัวเองได้ ซึ่งถ้าไม่เพิกเฉยต่อความเปลี่ยนแปลงของโลก และปรับตัวได้ทัน ก็จะเพิ่มโอกาสให้เติบโตได้อีกมากในอนาคต

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง