บุกตลาดใหม่กันเถอะ! 5 เคล็ดลับค้นหาลูกค้าที่ใช่ในน่านน้ำใหม่ให้สำเร็จ

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea
 
  • หากเปรียบการทำธุรกิจเหมือนบ่อน้ำขนาดใหญ่ ผู้ประกอบการอย่างเราก็คงเป็นปลาเล็ก ปลาใหญ่ที่เวียนว่ายคอยหาอาหารอยู่ในบ่อเดียวกันนี้
 
  • การมองหาน่านน้ำใหม่จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการควรทำอยู่เสมอ เพราะนอกจากการรักษาลูกค้าเก่าไว้ให้ได้แล้ว การค้นหาลูกค้าหน้าใหม่ก็สำคัญไม่แพ้กัน
     หากเปรียบการทำธุรกิจเหมือนบ่อน้ำขนาดใหญ่ ผู้ประกอบการอย่างเราก็คงเป็นปลาเล็ก ปลาใหญ่ที่เวียนว่ายคอยหาอาหารอยู่ในบ่อเดียวกันนี้ แต่เมื่อวันหนึ่งที่มีปลาอยู่เยอะเกินไป อาหารเริ่มไม่เพียงพอ กลายเป็น Read Ocean ที่ต้องแก่งแย่งแข่งขันกัน การมองหาน่านน้ำใหม่จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการควรทำอยู่เสมอ เพราะนอกจากการรักษาลูกค้าเก่าแล้ว การค้นหาลูกค้าหน้าใหม่ก็สำคัญไม่แพ้กัน
และในวันนี้เรามีเคล็ดลับการค้นหาลูกค้าที่ใช่ในน่านน้ำใหม่มาฝากกัน
 


 
  • ดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ด้วยโซเชียลมีเดีย

     นี่คือวิธีการบุกน่านน้ำใหม่และค้นหาลูกค้าที่ใช่แบบง่ายที่สุด เพราะบนโลกออนไลน์คุณสามารถทุ่มเงินโฆษณาได้แบบไม่เจ็บตัวเท่าออฟไลน์ แถมยังวัดผลได้ มีหลายรูปแบบให้เลือกสรร ยิ่งเดี๋ยวนี้ลูกค้าใช้เวลาบนออนไลน์มากขึ้น วิธีการดึงดูดง่ายๆ อาจเริ่มจากการทำ Content ถ่ายภาพสินค้าให้สวยสะดุดตา มีโปรโมชั่นโดนใจสำหรับลูกค้าที่ซื้อครั้งแรก เป็นต้น
  
  • หาลูกค้าใหม่ผ่านลูกค้าเก่า

      การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ผ่านลูกค้าเก่าหรือลูกค้าประจำ มักจะมีเปอร์เซ็นต์ประสบความสำเร็จสูง เนื่องจากลูกค้าหน้าใหม่มักจะเชื่อเพื่อนที่เคยใช้บริการหรือว่าเป็นลูกค้าของคุณมาก่อน ฉะนั้น คุณต้องทำให้ลูกค้าที่มีอยู่ในมือประทับใจ ส่วนวิธีการเข้าถึงลูกค้าใหม่ก็สามารถบอกลูกค้าไปโดยตรงได้เลยว่า ‘ถ้าชอบแล้วรบกวนบอกต่อด้วยนะคะ/ครับ’ หรือ ‘มีเพื่อนๆ ของลูกค้าคนไหนมีปัญหา สามารถเรียกใช้บริการผมได้เลยนะครับ’ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างแคมเปญเพื่อสร้างการบอกต่อ เช่น เพื่อนชวนเพื่อน ให้ลูกค้ารีวิวหรือแชร์ร้าน แท็กเพื่อนแล้วจะได้รับส่วนลด เป็นต้น 
  
  • เปลี่ยนฐานลูกค้าเก่าให้เป็นโอกาส

      อีกหนึ่งวิธีการค้นหาลูกค้าที่ใช่คือการเก็บรวบรวมข้อมูลจากฐานลูกค้าเก่าที่เคยใช้บริการหรือซื้อสินค้าคุณ จากนั้นนำมาวิเคราะห์ คุณจะสามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น กลุ่มอายุของลูกค้าคุณอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ เพศไหน ใครชอบสินค้าแบบไหนและพวกเขามีพฤติกรรมอย่างไร เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้มาอยู่ในมือแล้วคุณก็สามารถใช้ข้อมูลเพื่อทำการตลาดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้
  
  • ใช้กลยุทธ์ X กับพาร์ทเนอร์ที่ใช่

      เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่าน่านน้ำที่คุณอยู่เริ่มตัน ขยายได้ลำบากขึ้น ก็ได้เวลามองหาน่านน้ำใหม่หรือไม่ก็สร้างบ่อน้ำขึ้นมาเองเสียเลย แต่การจะสร้างบ่อน้ำใหม่ด้วยตัวคนเดียวมันยากเกินไป จึงต้องมองหาพาร์ทเนอร์จากธุรกิจ จับมือสร้างสิ่งใหม่ๆ ไปด้วยกันและนี่คือกลยุทธ์ Collaboration เมื่อ 2 ธุรกิจจับมือกันสร้างสิ่งใหม่เพื่อขยายตลาดให้เติบโต นอกจากที่คุณจะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ แล้ว ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้แบรนด์ ได้เรียนรู้แนวคิดจากพาร์ทเนอร์อีกด้วย
  
  • พาธุรกิจสู่โลกกว้าง

      บางทีการอยู่ที่เดิม ทำอะไรแบบเดิม ผลลัพธ์ก็ออกมาแบบเดิม หากคุณอยากคว้าใจลูกค้ากลุ่มใหม่ก็ต้องพาตัวเองไปหาพวกเขา เดี๋ยวนี้มีงาน Event, Flea Market งานแสดงสินค้าเยอะแยะมากมายให้คุณได้เลือกสรรตลอดทั้งปี เพียงแค่เลือกงานที่ตรงกับธุรกิจของคุณ จัดบูธแสดงสินค้าให้น่าสนใจ มีโปรโมชั่นภายในงานหรือเปิดตัวสินค้าใหม่ เท่านี้ก็ช่วยให้คุณเจอลูกค้าใหม่ได้แล้ว
 

      กว่าที่ธุรกิจจะสำเร็จนั้นไม่ง่ายเลย ขอเพียงแค่ผู้ประกอบการไม่หยุดก้าว ก็เท่ากับใกล้ความสำเร็จมากขึ้นแล้ว  
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง