ไม่ได้แย่เสมอไปหรอกน่า! โควิด-19 มา…รู้ไหมสินค้าอะไรยอดขายพุ่ง?
Main Idea
 
 • การมาถึงของไวรัสโควิด-19 อาจไม่ได้แย่เสมอไป เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมากักตัวอยู่แต่ในบ้าน เปลี่ยนการทำงานสู่ Work From Home หน้าร้านปิด ร้านค้าพลิกกลยุทธ์มาขายผ่านออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมาเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมาก
 
 • โดยสินค้าที่ทำยอดขายสูงสุดในช่วงโควิด ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภคในครัวเรือน ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 139 เปอร์เซ็นต์ หนังสือ 105 เปอร์เซ็นต์ ส่วนลดและแพ็กเกจท่องเที่ยว 102 เปอร์เซ็นต์ สินค้าแม่และเด็ก 96 เปอร์เซ็นต์ และอุปกรณ์สำนักงานและเครื่องเขียน 95 เปอร์เซ็นต์ ฯลฯ
 
 • ท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายคนคิดว่าแย่ แต่โควิด-19 ก็กำลังส่งมอบโอกาสอะไรหลายอย่าง ธุรกิจ SME  จึงควรใช้โอกาสนี้ในการปรับกลยุทธ์เพื่อหาโอกาสในวิกฤต ขณะที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังภัยจากไวรัสสิ้นสุดลงด้วย
     ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายธุรกิจรายได้หยุดชะงัก แต่รู้ไหมว่ายังมีสินค้าและบริการอีกหลายกลุ่มที่กำลังเติบโตอย่างพุ่งพรวดสวนกระแสวิกฤตโควิด
               

     สินค้าที่ว่าได้อานิสงส์มาจากการที่ผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหลังต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน เปลี่ยนการทำงานมา  Work From Home ขณะที่ถูกข้อจำกัดจากการที่หน้าร้านต้องปิดตัวลง จึงต้องพลิกกลยุทธ์ปรับตัวเองมาขายสินค้าผ่านออนไลน์กันมากขึ้น   และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเป็นนักคว้าโอกาสในวิกฤตที่พิษโควิดทำอะไรพวกเขาไม่ได้
                          

     พฤติกรรมคนเปลี่ยน ปลุกออนไลน์โตพุ่ง 79 เปอร์เซ็นต์      

               

     Priceza นำเสนอรายงานผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า เติบโตขึ้นถึงประมาณ 79 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยปัจจัยสำคัญมากจากการที่เมื่อต้องถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ต้อง Work From Home  ห้างร้านต่างๆ ปิดทำการลง คนเกรงการออกไปเผชิญกับไวรัส จึงใช้การซื้อสินค้าออนไลน์ตอบโจทย์ชีวิตในช่วงวิกฤตโควิด-19 กันมากขึ้น
               
           
     10 อันดับ สินค้าสุดฮอตช่วงโควิดป่วนโลก
               

     ทั้งนี้หมวดหมู่ของสินค้าที่มีอัตราการซื้อ (Conversion Rate: CVR) เติบโตขึ้นอย่างมาก ในเดือนมีนาคม 2563 เมื่อเทียบกับอัตราการซื้อเฉลี่ย 4 เดือนย้อนหลัง สูงสุด 10 อันดับแรก ตามข้อมูลจาก Priceza Insight พบว่า
 
 • สินค้าอุปโภคบริโภคในครัวเรือน เพิ่มขึ้นถึง 139 เปอร์เซ็นต์
 
 • หนังสือ 105 เปอร์เซ็นต์
 
 • ส่วนลดและแพ็กเกจท่องเที่ยว 102 เปอร์เซ็นต์
 
 • สินค้าแม่และเด็ก 96 เปอร์เซ็นต์
 
 • อุปกรณ์สำนักงานและเครื่องเขียน 95 เปอร์เซ็นต์
 
 • เสื้อผ้าและแฟชั่น 87 เปอร์เซ็นต์
 
 • สินค้ากีฬา สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง กิจกรรม Outdoor และของสะสม 71 เปอร์เซ็นต์
 
 • กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ 65 เปอร์เซ็นต์
 
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า 63  เปอร์เซ็นต์
 
 • เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ภายในบ้าน 55 เปอร์เซ็นต์
 
     หากสังเกตประเภทสินค้าที่มียอดขายเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ จะพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ แม้ว่าช่วงเวลานี้คนจะไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน แต่สินค้าหมวดหมู่ “ดีลส่วนลดและแพ็กเกจท่องเที่ยว” กลับมีอัตราการซื้อที่สูงขึ้น


      จากการสำรวจพบว่าในเดือนมีนาคม สินค้าประเภทแพ็กเกจท่องเที่ยว มีการจัดโปรโมชั่นมอบส่วนลดที่สูง และสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน รวมไปถึงสินค้าประเภทดีลส่วนลด ส่วนมากจะเป็น E-Coupon หรือ E-Voucher ที่สามารถใช้ได้เลยทันทีไม่ต้องรอการจัดส่ง เช่น คูปองส่วนลดบริการจัดส่งอาหาร Food Delivery เป็นต้น ทำให้สินค้ากลุ่มดังกล่าวมียอดขายทีเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานี้นั่นเอง
 
           

     โควิดเปลี่ยนพฤติกรรมคน เพิ่มทางเลือกในการช้อป    ในอดีตหากทำการค้าโดยไม่มีโลกออนไลน์ ผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกและตัวเปรียบเทียบในการซื้อสินค้าที่จำกัด แต่ในวันนี้ที่ทุกอย่างขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ทำให้ผู้คนมีตัวเลือกในการซื้อสินค้ามากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า
โดยเมื่อพิจารณาจำนวนรายการสินค้า (SKU) รวมบน Marketplace รายใหญ่ของไทย 3 แห่ง Shopee Lazada และ JD Central บน Priceza.com ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 ก่อนเกิดเหตุการณ์ไวรัสระบาด เปรียบเทียบกับช่วง เดือนมีนาคม 2563 หลังโควิดมาเยือน พบว่า มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านรายการ ซึ่ง Priceza  สันนิษฐานว่ามาจากจำนวนผู้ขาย หรือ SME ที่ขยับกิจการมาสู่ตลาดออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง
               

     โดยในมุมผู้บริโภคการที่ผู้ขายมีจำนวนเพิ่มขึ้น จะส่งผลให้มีตัวเลือกในการซื้อสินค้ามากขึ้น โดยไม่จำกัดว่าจะต้องซื้อจากร้านค้าเพียงไม่กี่รายอีกต่อไป  นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างร้านค้า ที่ต้องออกโปรโมชั่นมาลดราคามาเพื่อแย่งลูกค้า ซึ่งผลประโยชน์ก็จะตกที่ผู้บริโภค ในเรื่องการได้ซื้อราคาสินค้าที่ถูกลงมาอีกด้วย
               
               

     ท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายคนคิดว่าแย่ แต่โควิด-19 ก็กำลังส่งมอบโอกาสอะไรหลายอย่างให้กับใครหลายคน
เพราะเหตุการณ์หรือพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานี้นั้น ล้วนเกิดมาจาก “ความจำเป็น” ไม่ว่าจะจำเป็นที่ต้องอยู่บ้าน จำเป็นต้องซื้อของออนไลน์เพราะกลัวการติดเชื้อ เป็นต้น  ด้วยเหตุนี้เองธุรกิจ SME  จึงควรใช้โอกาสนี้ในการปรับกลยุทธ์เพื่อหาโอกาสในวิกฤต ขณะที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังภัยจากไวรัสสิ้นสุดลงอีกด้วย
               
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง