​สูตรลับฉบับนักขายมือโปร







แปลและเรียบเรียง : เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ

    การอบขนมให้อร่อยต้องมีสูตรลับสูตรอร่อยที่สร้างเนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสกลมกล่อม อร่อยเพลินลิ้นจนไม่อยากวาง การปลุกปั้นยอดขายให้โตก็มีสูตรลับสูตรเด็ดที่นักขายมือหนึ่งใช้ในการปลุกปั้นทีมขายให้ทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่แน่สูตรลับนี้อาจกระตุ้นยอดขายให้โตจนปี 2015 เป็นปีทองของบริษัทก็เป็นได้

    1.สืบหายอดขาย การเป็นนักขายมือโปรต้องสอดส่องสายตาค้นหาว่ายอดขายอยู่ที่ไหน โดยเริ่มค้นหาจากทีมนักขายด้วยกัน โดยในทีมขายควรมีการรายงานรายชื่อกลุ่มลูกค้าที่แต่ละคนติดต่อทุกสัปดาห์และสรุปผลว่าลูกค้ารายใดขายได้หรือขายไม่ได้ ลูกค้ารายที่ขายไม่ได้อาจช่วยกันวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ขายไม่ได้เกิดจากอะไรและอาจส่งเซลล์คนใหม่ไปพูดคุยอีกรอบหนึ่ง การสรุปยอดขายทุกสัปดาห์จะเกิดผลดีคือประเมินยอดขายที่ขาดได้ง่าย วางแผนการหายอดได้ชัดเจนขึ้น และสืบหากลุ่มลูกค้าที่ยังไม่มีนักขายคนไหนเปิดตลาดได้ดียิ่งขึ้น
 

    2.สร้างความสร้างสรรค์ให้กับทีม งานขายเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องการความสร้างสรรค์ การอ่านหนังสือที่ช่วยกระตุ้นความสร้างสรรค์และแชร์ให้ทีมนักขายด้วยกันฟังเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยปรับทัศนคติในการทำงานและพัฒนาทีมขายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นการจัดโปรแกรมอบรมเพื่อดึงความสามารถของนักขายแต่ละคนออกมายังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มประสิทธิภาพการขาย

    3.เสริมกำลังใจ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือธรรมชาติของยอดขายยึดโยงกับสภาวะเศรษฐกิจ ช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยย่อมทำยอดขายได้ยากกว่าช่วงเศรษฐกิจเติบโต ดังนั้นเมื่อเผชิญปัญหายอดขายตกต่ำในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี นักขายย่อมตกอยู่ในสภาวะกดดัน การให้กำลังใจระหว่างทีมขายด้วยกันเองจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ทีมขายฮึกเหิมและมีกำลังใจหายอด




    สูตรลับนักขายทั้ง 3 ข้อจะช่วยให้ทีมขายร่วมมือร่วมใจกันมากขึ้น เพราะงานขายคือการทำงานเป็นทีม หากพลังการทำงานเป็นทีมเข้มแข็งรับรองว่าในไม่ช้ายอดขายจะเติบโต

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

วิกฤตแค่ไหนก็เกิดได้! 4 ธุรกิจที่โตในวันที่ตลาดเงียบ

ใครว่าทำธุรกิจในวิกฤตไม่ได้? มาดูกันว่าแบรนด์ดังระดับโลก 4 รายนี้ มองเห็นอะไรในวันที่ตลาดเหมือนเป่าสาก พร้อมบทเรียนที่คุณสามารถนำไปต่อยอดได้จริง

Snack War! เกมธุรกิจขนมขบเคี้ยวไทยในตลาดหมื่นล้าน

แม้ใครๆ จะคิดว่าธุรกิจขนมเป็นเรื่องเบาๆ แต่ในความจริงการแข่งขันเข้มข้นไม่แพ้ธุรกิจอื่น โดย ปี 2568 ตลาดขนมขบเคี้ยวไทยยังเติบโต แต่ช้าลง ขนมแบบไหนกำลังมา?อะไรคือความเสี่ยงที่ธุรกิจต้องเผชิญ ตามไปอ่านกัน