บ้านน่ารักต้องรักษ์โลก! ส่องเทรนด์ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องกรีนด้วย

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา 

Main Idea
 
 
  • เพราะบ้านคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญของมนุษย์ และบ้านของมนุษย์ในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องหรูหราใหญ่โตอีกต่อไป ทว่าต้องรักษ์โลกด้วย ถึงจะดึงดูดคนรุ่นใหม่ได้!
 
  • สายกรีนในปัจจุบันไม่สนใจแค่เรื่องอาหารการกิน ไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกที่อยู่อาศัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุ Eco การออกแบบให้ดี ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมไปจนถึงขนาดของบ้านที่เหมาะสม
      เพราะเรื่องของสิ่งแวดล้อมไม่ได้อยู่แค่ในวิถีการกิน การใช้ชีวิตหรือว่าแฟชั่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกที่อยู่อาศัยและการแต่งบ้านด้วย เนื่องจากคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เวลาตัดสินใจจะทำอะไรจึงต้องมีการคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แม้บ้านจะดีแค่ไหน สวยแค่ไหนแต่ถ้าต้องทำลายสิ่งแวดล้อม พวกเขาก็คงไม่เลือก! การออกแบบบ้านในยุคใหม่รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องจึงต้องหันมาใส่ใจเรื่องของ Eco-friendly มากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภครักษ์โลก


      และวันนี้เรามีเทรนด์ที่อยู่อาศัยสุดกรีนมาฝากกัน
  
  • บ้านอัจฉริยะที่ช่วยประหยัดพลังงาน


      หากพูดถึงเทรนด์ที่อยู่อาศัยที่กำลังมาแรงต้องขอยกให้เรื่องของ Smart Home เลยหล่ะ โดย Smart Home หรือว่าบ้านอัจฉริยะนี้ เป็นที่อยู่อาศัยที่รวมอุปกรณ์อัจฉริยะมากมายเอาไว้ด้วยกัน เพื่อทำให้บ้านประหยัดพลังงานได้มากที่สุด นวัตกรรมสีเขียวอย่าง Smart Home เริ่มมีให้เห็นอย่างแพร่หลายมากขึ้นในการออกแบบบ้านยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมทุกอย่างในบ้านด้วย Smartphone ทำให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า หลอดไฟและอื่นๆ อีกมากมายได้ด้วยปลายนิ้วคลิก ส่งผลให้พวกเขาเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ตามต้องการไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนซึ่งเป็นการช่วยเซฟค่าไฟได้มากขึ้น
 


 
  • ผนังต้นไม้


      นอกจากการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาทำให้บ้านธรรมดากลายเป็น Smart Home แล้ว อีกหนึ่งไอเดียสุดกรีนที่จะช่วยทำให้บ้านยุคใหม่มีความ Eco-friendly มากขึ้นนั่นคือการใช้ต้นไม้มาประกอบร่างให้กลายเป็น Living Walls หรืออาจจะเรียกอีกอย่างว่าสวนแนวตั้งก็ได้ โดย Living Walls และ Living Roof กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถปลูกต้นไม้ได้ท่ามกลางพื้นที่จำกัด เช่น สร้างผนังต้นไม้ที่ระเบียงคอนโด หน้าบ้าน แม้แต่ในบ้านกำได้เพียงแค่เลือกชนิดของต้นไม้ที่ปลูกให้เหมาะสม ข้อดีของ Living Walls นั่นคือช่วยลดอุณหูภมิภายในบ้าน ช่วยเพิ่มความสดชื่น ต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย
 


 
  • สร้างบ้านสุดกรีนด้วยไม้ไผ่


      ไม้ไผ่กำลังถูกพูดถึงการวงการออกแบบเป็นอย่างมาก ด้วยความสวยงามของไม้ไผ่ที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น นอกจากนี้ไม้ไผ่ยังมีความแข็งแรงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เนื่องจากไม้ไผ่เป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความยั่งยืน สามารถปลูกใหม่ได้ง่าย โตไว แถมการเก็บเกี่ยวไม้ไผ่ก็ยังมีการใช้แรงงานมนุษย์แทนเครื่องจักรที่จะปล่อยก๊าซสู่สิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ สิ่งปลูกสร้างที่ใช้ไม้ไผ่มักจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า เรียกว่าสร้างครั้งเดียวก็อยู่ได้ยาว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดๆ ไปเลย
  
  • บ้านหลังเล็กแสนอบอุ่น


      เทรนด์ที่อยู่อาศัยกำลังเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ไม่ได้มองหาบ้านใหญ่โตหรูหรา แต่พวกเขามองหาบ้านขนาดกะทัดรัดเพื่อที่จะสร้างบ้านในฝันของพวกเขา โดยบ้านหลังเล็กในยุคนี้กำลังเป็นที่ต้องการมากเนื่องจากคนรุ่นใหม่ชอบใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ต้องมีเฟอร์นิเจอร์เยอะ เน้นความมินิมอล ใช้งานได้จริงและที่สำคัญการอยู่ในบ้านหลังเล็กช่วยประหยัดพลังงานได้เยอะขึ้นด้วย อีกทั้งยังไม่ต้องเสียพลังงานมหาศาลในการสร้างบ้านขนาดใหญ่ ไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ ใช้ต้นไม้น้อยลงในการสร้างบ้าน ใช้ระยะเวลาที่ลดลง แถมยังราคาถูกลงด้วย
 


 
  • บ้านสำเร็จรูปมาแรง


      ถ้าพูดถึงบ้านสำเร็จรูป ก่อนหน้านี้ผู้บริโภคอาจจะยังไม่มีความเชื่อมั่นในเรื่องของการใช้งาน การก่อสร้างและการอยู่อาศัย แต่มาถึงปัจจุบัน กระบวนการทำบ้านสำเร็จรูปนั้นมีความน่าเชื่อถือ มีความแข็งแรงไม่ต่างจากบ้านทั่วไปแถมยังมีความ Eco ด้วย เนื่องจากการสร้างบ้านสำเร็จรูปนั้นจะมีกระบวนการผลิตจากโรงงาน สามารถคำนวณวัสดุในการผลิตได้โดยให้คงเหลือของเสียน้อยที่สุด ถ้าหากมีวัสดุที่เหลือก็สามารถนำไปใช้ในโครงการต่อไปได้ บ้านสำเร็จรูปจึงมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการสร้างบ้านทั่วไป สามารถเลือกวัสดุที่เราต้องการได้ เช่น บ้านผนังโฟม บ้านไม้ เป็นต้น
 


        การทำธุรกิจในยุคนี้จะคำนึงแค่ความสวยงามไม่ได้อีกต่อไป แต่ยังต้องคิดถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เหมือนอย่างการออกแบบบ้านยุคใหม่ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ถ้าคุณสวยแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ยิ่งคว้าใจลูกค้าไม่ได้ยาก
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง