หลังโควิดมาแน่! ‘Qworkntine’ นวัตกรรมโต๊ะทำงานแบบ Social Distancing

TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา 
 
 
 
 
Main Idea
 
  • ไม่มีคำว่าเหมือนเดิมอีกต่อไป หลังจากที่ไวรัสโควิดมาเยือน ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยเฉพาะวิถีการทำงานที่องค์กรต้องปรับตัวกันอย่างหนัก เช่น การให้พนักงาน Work From Home เป็นต้น
 
  • หนึ่งในนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เข้ามาตอบโจทย์องค์กรหลังโลกโควิดนั่นคือ Qworkntine ผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัลจาก DNA Paris Design Awards ที่จะให้คุณนั่งทำงานใน Pods สุดเจ๋งที่รับรองว่าปลอดภัยไร้ไวรัสแน่นอน 
___________________________________________________________________________________________

 
     คำว่า New Normal ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป หลายคนพูดถึงวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังวิกฤตโควิดกันในหลายหนทางและสำหรับคนทำธุรกิจ คงต้องหันกลับมามองรูปแบบของการบริหารงานที่จะเปลี่ยนไป พนักงานจะทำงานอย่างไร จะ Work From Home ถึงเมื่อไหร่ หากกลับมาทำงานที่ออฟฟิศจะต้องเว้นระยะห่างกันแบบไหน นี่คือโจทย์ที่น่าสนใจสำหรับ SME 
     และหนึ่งในนวัตกรรมที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ขอยกให้ ‘Qworkntine’ (คิวเวิร์กทีน) ที่เพิ่งได้รับรางวัลจาก DNA Paris Design Awards ในหมวด Responsible Design โดยงานออกแบบชิ้นนี้จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีการทำงานในออฟฟิศแบบเดิมให้ฉีกไปโดยสิ้นเชิงรับโลกหลังโควิดที่ทุกอย่างต้องมีระยะห่างระหว่างกัน
     โดย Qworkntine เป็นผลงานการออกแบบของ “Moahmed Radwan” ผู้ซึ่งเป็นทั้งสถาปนิก นักออกแบบภายใน  ดีไซเนอร์ ตลอดจนวิทยากรประจำอยู่ที่ the Arab Academy For Science and Technology ซึ่ง Qworkntine จะกลายเป็นโซลูชั่นในการทำงานรูปแบบใหม่หลังโควิดที่จะช่วยให้พนักงานของคุณรู้สึกปลอดภัย ไร้กังวล เหมาะสำหรับองค์กรที่ไม่สามารถ Work From Home ตลอดไปได้ 
     เพราะในโลกของการทำงาน ต้องยอมรับว่าการ Work From Home ก็เต็มไปด้วยปัญหาจุกจิกกวนใจ อีกทั้งพนักงานบางส่วนยังไม่พร้อมในการทำงานที่บ้านมากนัก ไหนจะเรื่องของสัญญาณอินเตอร์เน็ต เรื่องอุปกรณ์ในการทำงาน ไปจนถึงเวลาของการทำงานและเวลาส่วนตัวกลายเป็นเรื่องเดียวกันแบบแยกไม่ออก ส่งผลให้พนักงานหลายคนเครียดขึ้นหลายเท่า 
     แต่การจะกลับมาทำงานแบบเดิม 100 เปอร์เซ็นต์คงจะรู้สึกไม่ปลอดภัยสำหรับใครหลายคน Qworkntine จึงกลายเป็นทางออกที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับองค์กร เพราะว่าเขามีการออกแบบให้ Qworkntine สามารถทำงานได้แบบ Handless ลดการสัมผัสให้น้อยที่สุดโดยใช้วิธีการจดจำใบหน้าเพื่อให้ประตูสามารถเปิดออก ด้านในจะมีพัดลมระบายอากาศ มีที่ฟอกอากาศเพื่อให้ผู้ทำงานสามารถมั่นใจได้ว่าเขาจะนั่งทำงานภายใต้อากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอ นอกจากนี้ภายใน Qworkntine จะปราศจากเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ เพราะถูกออกแบบมาให้ถูกสุขอนามัย ทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อเอื้อต่อการฆ่าเชื้อโรคได้ตลอดเวลา      ที่สำคัญ คุณยังสามารถนำ Qworkntine ไปติดตั้งได้ง่าย ไม่กินพื้นที่ ใช้จำนวนตารางเมตรต่อพนักงานเท่าเดิม เนื่องจาก Qworkntine ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นในการจัดระเบียบ ลักษณะจะมีความคล้ายรังผึ้งแบบหกเหลี่ยม สามารถจัดสรรไว้ตามมุมต่างๆ ได้ตามต้องการ ส่วนใครที่ไม่ใช่ทำงานในพื้นที่เล็กๆ ก็มีโหมด Skylight เป็นแสงธรรมชาติที่จะช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 


 

     หลังโควิด ทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่มีทางเหมือนเดิมอีกต่อไป วัฒนธรรมในการทำงานก็เช่นเดียวกัน อย่าง Qworkntine เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาตอบโจทย์คนทำงานออฟฟิศในยุคหลังโควิด ทางด้านคนทำธุรกิจเองก็คงต้องเริ่มหันมามองว่าแล้วคุณจะต้องปรับตัวไปทางไหนเพื่อให้พนักงานของคุณสามารถทำงานได้อย่างสบายใจและปลอดภัยที่สุด
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง