ส่อง 3 ไอเดียนักออกแบบไทยสุดเจ๋ง! คว้าแชมป์ 3 รางวัลบรรจุภัณฑ์โลก

TEXT : นิตยา สุเรียมมา


 
 
Main Idea
 
  • “สมชนะ กังวารจิตต์” นักออกแบบมือรางวัลระดับโลก ผู้ก่อตั้ง Prompt Design บริษัทออกแบบสัญชาติไทยที่สามารถคว้ารางวัลระดับโลกมาครองได้มากกว่า 70 รางวัล
 
  • ล่าสุด คือ สามารถคว้ารางวัลจาก Dieline Awards 2020 รางวัลสุดหินด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของโลก มาครองได้เป็นผลสำเร็จถึง 3 รางวัลด้วยกัน จากผลงานส่งประกวดกว่า 1,400 ผลงาน จาก 21 ประเทศทั่วโลก
 
___________________________________________________________________________________________
 

     บรรจุภัณฑ์ คือ อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่เข้ามามีบทบาทต่อการทำธุรกิจของผู้ประกอบการในทุกยุค เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องสินค้าเพื่อส่งจากผู้ผลิตไปให้ถึงมือลูกค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนหน้าตาของแบรนด์ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่โฆษณาเข้ามาช่วยดึงดูดลูกค้าให้เกิดความสนใจในตัวสินค้าได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ระดับโลกเกิดขึ้นในหลายเวทีด้วยกัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในปีนี้จะมีนักออกแบบของไทยสามารถคว้ารางวัล Dieline Awards 2020 รางวัลสุดหินด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของโลกมาครองได้เป็นผลสำเร็จถึง 3 รางวัลด้วยกันที่เพิ่งประกาศผลสดๆ ร้อนๆ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากผลงานส่งประกวดกว่า 1,400 ผลงาน จาก 21 ประเทศทั่วโลก 
     “สมชนะ กังวารจิตต์” จาก Prompt Design คือ ผู้กำชัยชนะครั้งนี้ ลองไปส่อง 3 ไอเดียออกแบบสุดว้าว! ที่ทำให้โลกต้องทึ่งกัน


 
  • SRISANGDAO RICE – การกลับมาของเปลือก เพื่อทำหน้าที่เป็นกล่องใส่ข้าว
 
     ชิ้นนี้เป็นผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ข้าว อาหารหลักของคนไทยและหลายประเทศในแถบเอเชีย เป็นข้าวสารจากทุ่งกุลาชื่อแบรนด์ “SRISANGDAO” ซึ่งเกิดมาจากแนวคิดที่ต้องการสร้างความแปลกใหม่ให้กับบรรจุภัณฑ์ใส่ข้าวสารที่โดยปกติทั่วไปแล้ว มักจะใส่มาในถุงพลาสติกหรือกล่องกระดาษ รวมถึงต้องการสื่อสารชูอัตลักษณ์ของข้าวที่ผูกพันกับวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ มากมายของคนไทย ที่สำคัญยังนำสิ่งที่ไม่ใช้แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์ขึ้นอีกครั้ง โดยนำแกลบหรือเปลือกข้าวที่สีออกไปกลับมาอัดขึ้นรูปเป็นกล่องบรรจุข้าวสาร เพื่อกลับมาทำหน้าที่ห่อหุ้มข้าวอีกครั้งหนึ่งเหมือนตอนที่เป็นข้าวเปลือกอยู่นั่นเอง 
     นอกจากความคิดสร้างสรรค์แบบคาดไม่ถึงที่นำเปลือกข้าวกลับมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่ข้าวอีกครั้งหนึ่ง ตัวกล่องเองยังมีการดีไซน์ให้สะดุดตา โดยปั๊มนูนเป็นรูปเมล็ดข้าว มีการประทับร้อนตัวอักษรชื่อแบรนด์ แหล่งที่มาการผลิตลงไป เพื่อให้ดูคลาสสิกมีคุณค่า ด้านในซองบรรจุข้าว ก็ออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกระสอบใส่ข้าว เพื่อสื่อถึงความเป็นธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ในส่วนของด้านล่างของบรรจุภัณฑ์เองยังเจาะรูเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้เป็นกล่องใส่กระดาษทิชชูได้อีกด้วย จากแนวคิดดังกล่าวนี้จึงทำให้ได้รับรางวัลที่ 1 จาก Dieline Awards 2020 มาครองได้เป็นผลสำเร็จ


 
  • 4Life Mineral Water by Doi Chaang - ขวดน้ำแร่ที่ไม่มีรูปภูเขาเหมือนเก่า
 
     ผลงานชิ้นที่สองนี้ ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จาก Dieline Awards 2020 เช่นกัน โดยเป็นผลิตภัณฑ์ขวดน้ำแร่จากแบรนด์ Doi Chaang แนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากความต้องการฉีกรูปแบบออกไปจากขวดบรรจุภัณฑ์น้ำแร่ทั่วไปที่ส่วนใหญ่มักเป็นรูปของภูเขา ป่า หรือลำธาร มาเป็นการสื่อสารในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อว่า “4Life Mineral Water” โดยเป็นการคิดข้ามไปอีกชั้นหนึ่ง คือ แทนที่จะสื่อถึงการเป็นแหล่งน้ำที่บริสุทธิ์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ก็สื่อสารออกมาในรูปแบบของสิ่งมีชีวิตหรือสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนั้น ซึ่งหากแหล่งน้ำมีความสมบูรณ์ ไม่ถูกรุกรานจากสิ่งภายนอก สัตว์เหล่านั้นย่อมอยู่กันอย่างมีความสุข ซึ่งย่อมส่งผลดีต่อผู้บริโภคที่อยู่ปลายทางด้วย รวมถึงเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ในการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายแหล่งน้ำ
     โดยการออกแบบนั้นจะใช้ลายเส้นกราฟฟิกง่ายๆ สีฟ้า แทนแหล่งน้ำแร่ที่สะอาด บริสุทธิ์ และมีลูกเล่นโดยการนำภาพวาดสัตว์ต่างๆ อาทิ นก หมี จระเข้ ที่กำลังอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำอย่างมีความสุขเป็นกิมมิกน่ารักเข้ามา จากความแตกต่าง และโดดเด่นดังกล่าวนั่นเอง จึงทำให้สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้เป็นผลสำเร็จอีกหนึ่งรางวัล  


 
  • Supha Farm - กล่องใส่น้ำผึ้งที่เลียนแบบมาจากรังผึ้งเลี้ยง
 
     ชิ้นที่สามเป็นบรรจุภัณฑ์น้ำผึ้งจากฟาร์ม Supha Bee Farm ผู้ผลิตน้ำผึ้งเพียงไม่กี่รายในไทยที่มีฟาร์มเลี้ยงผึ้งเป็นของตัวเอง แนวคิดของผลิตภัณฑ์เริ่มต้นมาจากความต้องการสื่อสารถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นน้ำผึ้งแท้ที่มาจากฟาร์มที่เจ้าของเป็นคนเพาะเลี้ยงเอง โดยไอเดียการออกแบบนั้นได้มาจากรังผึ้งเลี้ยงที่เป็นบล็อกสี่เหลี่ยมแตกต่างจากรังผึ้งที่อยู่ตามธรรมชาติซึ่งมักเป็นทรงกลมหรือรี เป็นการใช้เทคนิคจากกล่องกระดาษชนิดหนึ่ง ซึ่งปกติมักใช้งานเพื่อนำมาจัดวางและขนส่งสินค้าอยู่แล้ว เพราะมีความแข็งแรงทนทาน โดยด้านในจะเจาะรูเป็นช่องๆ เป็นโครงข่ายเพื่อการรองรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งหากมองดูดีๆ จะมีลักษณะคล้ายกับรังผึ้งเลี้ยง จึงได้นำมาประยุกต์ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่ขวดน้ำผึ้งจำหน่าย
     นอกจากจะช่วยสื่อสารบ่งบอกถึงตัวสินค้าได้ดีแล้ว เพราะแค่มองเห็นก็รู้ได้ว่าสินค้าด้านใน คือ น้ำผึ้ง ยังให้ความรู้สึกพรีเมียม และปกป้องสินค้าด้านในได้ดีด้วย จึงไม่ยากที่จะได้รับอีกหนึ่งรางวัลจาก Dieline Awards 2020 ไปครอง โดยชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 3   


 

     และนี่คือ 3 ไอเดียบรรจุภัณฑ์หยุดโลกจากฝีมือของนักออกแบบไทย ที่ประกาศให้ทั่วโลกได้เห็นว่า ประเทศไทยก็มีฝีมือ ไม่แพ้ใครเช่นกัน โดยตลอดระยะเวลาการทำงานมาหลายปีนั้น สมชนะและทีมงานได้มีการส่งผลงานเข้าประกวดระดับโลกอยู่เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันนี้ Prompt Design บริษัทออกแบบสัญชาติไทยสามารถโด่งดังมีชื่อเสียงอยู่ในเวทีโลก และสามารถคว้ารางวัลออกแบบบรรจุภัณฑ์มาครองรวมแล้วมากถึง 74 รางวัลด้วยกัน รวมถึงได้รับการจัดอันดับจากสมาคม World Brand Design Society ให้เป็นบริษัทอันดับ 4 ของโลกในปี 2019-2020 ด้วย
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง