ส่งพัสดุยังไงให้ได้ใจลูกค้า! เจาะ Insight คำต่อคำจากใจผู้ขนส่งตัวจริง

TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
  • ในการส่งสินค้าสักชิ้นนั้น เรามักจะได้รับเสียงตอบรับ หรือฟีดแบ็กกลับมาจากลูกค้า ไม่ก็คำแนะนำจากผู้ประกอบการด้วยกันเอง
 
  • แต่จะดีกว่าไหมล่ะ หากความคิดเห็นดังกล่าวนั้นจะมาจากผู้ขนส่งตัวจริงที่ทำหน้าที่ส่งมอบสินค้าจากผู้ส่งให้ถึงมือผู้รับได้ ส่งพัสดุอย่างไรให้ปลอดภัยถึงมือผู้รับได้ และน่าประทับใจ ไปเจาะ Insight ฟังข้อแนะนำจากบุรุษผู้ขนส่งตัวจริงกัน

   โลกของการค้าขายออนไลน์ นับวันจะยิ่งเติบโตเพิ่มมากขึ้นทุกที ยิ่งในช่วงโควิด-19 กำลังระบาดเช่นนี้ ยิ่งส่งผลให้เห็นชัดเจนว่าโลกของความสะดวกสบาย แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัสคุณก็สามารถเลือกสรรสินค้ามากมายได้ โดยไม่ต้องเดินทางออกมาซื้อด้วยตัวเอง ดังนั้นแล้วกระบวนการขนส่งหรือโลจิสติกส์ จึงนับว่าเข้ามามีบทบาทสำคัญมากพอสมควร


     แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการขนส่ง เจ้าของร้านค้าหรือผู้ขายสินค้าเองก็ควรตระเตรียมให้ดีตั้งแต่ต้นทางด้วย นอกจากจะส่งสินค้าไปถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัยแล้ว การหุ้มห่อที่ดียังอาจสามารถช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้อีกด้วย ซึ่งในทุกครั้งเรามักได้ยินเสียงตอบรับมาจากลูกค้า คราวนี้ลองมาฟังเสียงจากบุรุษผู้ขนส่งตัวจริงกัน
 
  • กล่องดูมืออาชีพมากกว่า

     ปัจจุบันมีแพ็กเกจจิ้งมากมายในการขนส่งสินค้าให้เลือกใช้ ตั้งแต่แบบคลาสสิกสุด คือ กล่องไปรษณีย์ ซองกระดาษ จนมาถึงซองพลาสติกส่งของ หรือเรียกกันทั่วไปว่า ซองไปรษณีย์พลาสติก ที่ทั้งน้ำหนักเบา สามารถเขียนจ่าหน้าซองได้เลย ที่สำคัญยังช่วยปกป้องสินค้าไม่ให้เปียกได้อีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าในมุมมองจากผู้ทำหน้าที่ส่งมอบพัสดุให้ถึงมือลูกค้านั้น กลับมองว่ากล่องกระดาษหรือกล่องไปรษณีย์นั้นที่ใช้กันมาตั้งแต่แรกนั้น มีความดูดี เป็นมืออาชีพ ได้มาตรฐาน และแข็งแรงทนทาน ปกป้องสินค้าได้ดีกว่า ถึงแม้จะมีน้ำหนักมากกว่าก็ตาม อีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ จนถึงนำไปรีไซเคิลได้ด้วย 
 
  • ถ้าใช้ซองพลาสติก ควรใส่กระดาษแข็งรองด้วย
               
     อย่างที่บอกว่ายุคนี้นั้นมีบรรจุภัณฑ์ทางเลือกให้ใช้ใส่สินค้าเพื่อจัดส่งมากมายนัก ซึ่งหากร้านใดที่ถนัดใช้ซองพลาสติก เพราะจัดส่งได้ง่าย สะดวกกว่า และปกป้องสินค้าไม่ให้เปียกได้ด้วย โดยเฉพาะกับสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้าต่างๆ ที่นิยมใช้ ก่อนจัดส่งลองหากระดาษแข็งมารองสักนิด เพื่อให้ซองยังคงรูปตามเดิม สินค้าไม่ยู่ลงมากองรวมกันด่านล่าง จะทำให้น่าดู น่ารับ และมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วย ที่สำคัญยังง่ายและสะดวกต่อการจัดเรียงและจัดส่งอีกด้วย 
 
  • ถุงรองสำคัญนะ
           
     สำหรับในข้อนี้ ไม่ว่าจะใช้แพ็กเกจจิ้งแบบใดก็ตาม กล่องกระดาษ หรือซองพลาสติก ก่อนที่จะนำสินค้าแพ็กจ่าหน้าซองส่งมอบให้กับลูกค้า ร้านค้าหรือผู้ส่งสินค้าเองควรใส่ถุงรองเพื่อห่อหุ้มสินค้าอีกชั้นหนึ่ง แทนที่จะใส่ลงในกล่องหรือซองพลาสติกโดยตรงเลย เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยปกป้องสินค้าอีกชั้นหนึ่งแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่ดีแก่ลูกค้าด้วยเวลาเปิดออกมาแล้วแทนที่จะเจอกับตัวสินค้าเลย แต่พอมีการหุ้มห่ออีกชั้นหนึ่ง กลับทำให้เขาได้รู้สึกถึงความเป็นสินค้าใหม่ สินค้าคุณภาพ ถ้าไม่อยากใช้ถุงพลาสติกลองดัดแปลงมาเป็นถุงกระดาษ ถุงผ้า หรืออื่นๆ เพิ่มเติมดูก็ได้

 

 
  • สร้างกิมมิก ตกแต่งพัสดุให้เป็นเอกลักษณ์
               

     ถึงแม้จะเป็นแค่เพียงการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า ซึ่งอาจนอกเหนือจากคุณภาพของสินค้าที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อไปแล้วนั้น แต่การจัดส่งสินค้าที่ดีก็เป็นการสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง แถมยังเป็นเหมือนด่านแรกๆ ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับสินค้าของจริงด้วย ดังนั้นแล้วผู้ประกอบการร้านค้าควรใช้โอกาสที่มีทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้ตั้งแต่เริ่มแรก ด้วยการสร้างกิมมิกของพัสดุที่จัดส่งไป เช่น อาจใช้กล่องไปรษณีย์ที่มีลวดลายเฉพาะของแบรนด์ หรือการตกแต่งหีบห่อที่อยู่ด้านในแทน วิธีการดังกล่าวนอกจากจะทำให้ลูกค้ารู้สึกดีกับแบรนด์แล้ว ยังเป็นภาพจำภาพแรกที่ทำให้ลูกค้าจดจำเราไปได้ตลอดด้วย
 
  • ระวังของตัวเอง และของผู้อื่น
               
     ในข้อสุดท้ายนี้ ส่วนใหญ่แล้วร้านค้าหรือผู้จัดส่งอาจไม่ทันได้นึกถึง หรือแม้จะคิดก็คิดเฉพาะแค่ฝั่งตัวเองด้านเดียว แต่จริงๆ รู้ไหมว่าในการจัดส่งสินค้านั้น นอกจากต้องห่อหุ้มสินค้าอย่างระมัดระวัง แข็งแรง เพื่อให้มั่นใจว่าจะส่งถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัยแล้ว ความรับผิดชอบในการดูแลสินค้าของตนเองให้ดี ไม่ไปสร้างความเสียหายให้แก่ผู้อื่น ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันด้วย โดยจากคำบอกเล่าของผู้ขนส่งสินค้าหลายๆ แบรนด์พบว่ามีพัสดุจำนวนไม่น้อยเลยที่นอกจากห่อหุ้มไม่ดี สร้างความเสียหายให้กับสินค้าของตัวเองแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบต่อสินค้าอื่นๆ ให้ได้รับความเสียหายไม่แพ้กันด้วย เช่น บางคนจัดส่งสินค้าที่เป็นน้ำมา แต่ไม่บรรจุในแพ็กเกจจิ้งที่มีการปกป้องได้ดีพอ ก็สามารถแตกหรือหกเลอะเทอะไปยังสินค้าอื่นได้ด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วนอกจากสินค้าจะเสียหายแล้ว ยังต้องต้องชดใช้ให้แก่ผู้อื่นที่ได้รับความเสียหายเช่นกัน ดังนั้นควรทำตามคำแนะนำในการจัดส่งสินค้าให้ดี สินค้าใดที่มีข้อห้ามจัดส่ง เช่น สินค้าที่แตกหักได้ สินค้ามีกลิ่น ก็ควรปฏิบัติตามด้วย
 
               
     และนี่คือ Insight จากใจผู้ขนส่งตัวจริงที่เราได้สอบถาม และนำมารวบรวมไว้ให้ ซึ่งหวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการ SME ต่างๆ ในยุคที่การค้าขายออนไลน์เฟื่องฟูเพิ่มมากขึ้นเหมือนเช่นทุกวันนี้

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง