ไทยเที่ยวไทยกำลังบูม! คนไทยเที่ยวแบบไหน ผู้ประกอบการโรงแรมรับมืออย่างไร? อ่านเลยMain Idea

 
 
  • หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มซา ผู้คนเริ่มออกมาท่องเที่ยว กลายเป็นกระแสไทยเที่ยวไทยปลุกความคึกคักให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในวันนี้
 
  • นี่คือโอกาสที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย ต้องปรับกลยุทธ์ทั้งในด้าน การตลาด การขาย และการดำเนินงานเพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำลังจะเพิ่มสูงขึ้น
 
  • มาดูผลวิจัยจาก SiteMinder ที่ส่งสัญญานให้ผู้ประกอบการโรงแรมไทย ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ เพื่อตอบรับการท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำลังเปลี่ยนไปในยุค New Normal
 


 
 
     โควิดเริ่มซา คนไทยเริ่มออกมาเที่ยว ปลุกตลาดการท่องเที่ยวไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง!


     นี่คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนผ่านหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เข้าพักเต็มในวันหยุดยาว หลายโรงแรมเริ่มกลับมาเปิดให้บริการและมียอดจองกลับเข้ามา หลังต้องปิดให้บริการไปชั่วคราวจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19  


     สำหรับผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทย นี่คือห้วงเวลาที่ต้องปรับกลยุทธ์ทั้ง การดำเนินธุรกิจ ด้านการตลาด และการขาย เพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำลังจะเพิ่มสูงขึ้นนี้ 
           
คนไทยกว่า 74 เปอร์เซ็นต์วางแผนเที่ยวในสิ้นปีนี้

               

     รายงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวฉบับล่าสุด ซึ่งจัดทำขึ้นโดย SiteMinder ผู้นำแพลตฟอร์มตัวกลางระดับโลกในการเข้าถึงลูกค้าให้กับธุรกิจโรงแรม เผยให้เห็นถึงความจำเป็นที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยต้องปรับกลยุทธ์ทั้งในด้านการตลาด การขาย และการดำเนินการเพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำลังจะเพิ่มสูงขึ้น
               

     Changing Traveller Report ฉบับล่าสุดจาก SiteMinder มีผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 600 คน ชี้ให้เห็นว่า คนไทยเกือบ 2 ใน 3 ที่ตอบแบบสอบถามกำลังวางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ โดยเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนดังกล่าวมีการจองห้องพักเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ยังพบว่ากว่า 74 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามวางแผนที่จะท่องเที่ยวภายในสิ้นปี และกว่า 42 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนนี้ วางแผนที่จะท่องเที่ยวในช่วง 3 เดือนข้างหน้า


     ผลจากรายงานสอดคล้องกับการประกาศของรัฐบาลในการออกแพ็กเกจท่องเที่ยวด้วยงบกว่า 22,400 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรเทาผลกระทบที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้รับจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย
 
ผู้ประกอบการโรงแรมเตรียมปรับตัวรับมือ
               

     “มร.แบรด ไฮนส์” รองประธานกรรมการบริษัท SiteMinder ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า ผลจากรายงานแสดงให้เห็นถึงทิศทางธุรกิจในอนาคตที่ดีขึ้นสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ากำลังต้องการการสนับสนุนจากคนไทยมากกว่าครั้งไหนๆ อย่างไรก็ตามรายงานยังแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการทำธุรกิจเพื่อรองรับการท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้น
               

     “แม้ว่าปัจจุบัน นักท่องเที่ยวส่วนมากที่เดินทางเข้าพักโรงแรมในประเทศไทยจะเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงแรมต้องไม่ลืมที่จะวางกลยุทธ์และการดำเนินงานเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าคนไทยในประเทศ ซึ่งผลจากการสำรวจของเราเป็นเครื่องยืนยันได้ดีถึงความสำคัญของการเข้าถึงนักท่องเที่ยวในประเทศที่กำลังวางแผนท่องเที่ยว ในขณะที่การเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศยังคงถูกระงับเป็นส่วนใหญ่”  เขากล่าว
               

     มร.แบรด ไฮนส์ บอกอีกว่า แม้เทรนด์การจับคู่ท่องเที่ยวระหว่างประเทศหรือที่รู้จักกันว่า Travel Bubble มีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มจำนวนการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้าให้กับธุรกิจโรงแรม อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวคนไทยก็เป็นกลุ่มลูกค้าที่ธุรกิจโรงแรมไม่ควรมองข้ามเนื่องจากเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะมีผลสำคัญต่อการฟื้นตัวของธุรกิจหลังการแพร่ระบาดในครั้งนี้ 
           
พฤติกรรมนักท่องเที่ยวคนไทยหลังโควิด-19     ผลการสำรวจยังพบว่า หลังสถานการณ์โควิด นักท่องเที่ยวไทยกว่า 47 เปอร์เซ็นต์ จะใช้เวลาในช่วงวันหยุดสั้นลง และเหลือเพียงแค่ 11 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่จะใช้เวลาท่องเที่ยวนานขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวคือการส่งเสริมเรื่องสุขภาพและมาตรการความปลอดภัย โดยจำนวนมากกว่าครึ่งหรือ 52 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจองที่พัก คือ มาตรการด้านความปลอดภัยและสุขภาพ ปัจจัยสำคัญรองลงมาคือนโยบายการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงการจองห้องพักโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม( 21 เปอร์เซ็นต์) ขณะที่เกือบ 3 ใน 5 ของทริปท่องเที่ยว จะถูกวางแผนภายในเดือนเดียวกับที่คนออกเดินทาง
               

     นี่คือข้อมูลที่ผู้ประกอบการโรงแรมไทยสามารถนำไปพิจารณาและกำหนดกลยุทธ์ธุรกิจของตัวเองได้ เพื่อให้เมื่อการท่องเที่ยวกลับมา ธุรกิจจะได้เดินหน้าต่อ และสามารถหลุดจากวิกฤตครั้งนี้ได้ในเร็ววัน
 
 
ที่มา : SiteMinder

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง