อยากขายดีต้องทำแบบนี้! ส่อง 6 แพ็กเกจจิ้งไอเดียล้ำ เปลี่ยนโฉมสินค้าชุมชนให้ปังสุดบนเชลฟ์

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     แนวคิดพลิกสินค้าชุมชนให้ปังด้วยบรรจุภัณฑ์
 
 
  • ออกแบบให้ปกป้องสินค้าได้ดี
 
  • มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกกับผู้ใช้
 
  • สื่อสารให้เข้าใจได้ง่ายถึงสินค้าด้านใน
 
  • เป็นมากกว่าบรรจุภัณฑ์ แต่ยังนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้
 
  • คำนึงถึงเรื่องโลกและสิ่งแวดล้อม
 


 
 
     สินค้าชุมชนธรรมดาๆ จะทำให้สะดุดตาผู้คนได้อย่างไร


     ลองดูไอเดียบรรจุภัณฑ์สินค้าชุมชน ผลงานของ SME นักออกแบบอิสระ และนักศึกษา หนึ่งในดาวเด่นจากการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2563 (ThaiStar Awards 2020) ทั้งแบบที่มีจำหน่ายจริงในท้องตลาด และเป็นต้นแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ มาดูกันว่าพวกเขาทำออกมาได้น่าทึ่งแค่ไหน
 
                ไข่เค็มเป็ดฟาร์มในปิ่นโตเป็ด
 

     ผลงานของ "ณัฐพงษ์ กิ่งปรุ" ที่ต้องการสร้างบรรจุภัณฑ์ไข่เค็มธรรมดาๆ ให้มีรูปแบบที่แปลกใหม่ เพื่อกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภค โดยได้แนวคิดมาจากปิ่นโตที่นำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์ไข่เค็มให้มีความสะดวกในการหิ้ว อารมณ์ไม่ต่างจากการหิ้วปิ่นโต ทั้งยังลดการใช้ถุงพลาสติกและสภาวะโลกร้อนในปัจจุบันได้อีกด้วย
 
ปลาดุกร้าในแพ็กเกจตัวปลา
 

     นี่คือผลงานชื่อ “ทะเลน้อย” จาก “ธรนินทร์ หมื่นหนู” ที่มองเห็นโอกาสจากสินค้าแปรรูปขึ้นชื่อและเป็นจุดเด่นของ ทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง อย่าง “ปลาดุกร้า” มาดีไซน์แพ็กเกจจิ้งเป็นรูปตัวปลาพร้อมเชือกหิ้ว สอดรับทั้งตัวผลิตภัณฑ์ที่สามารถเล่าผ่านแพ็กเกจจิ้งที่ห่อหุ้มได้ 
 
บรรจุภัณฑ์เชื้อเห็ดย่อยสลายได้


     นี่คือ Urban Farm บรรจุภัณฑ์เชื้อเห็ดที่สามารถย่อยสลายได้ ผลงานของ “เจนณัช สดไสย์” โดยทำมาจากพลาสติกชีวภาพ PLA ผสมกับเยื่อไม้ไผ่สามารถย่อยสลายได้รวดเร็วตามธรรมชาติ จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวบรรจุภัณฑ์สามารถวางเรียงซ้อนเป็นสวนแนวตั้งได้ เหมาะกับคนเมืองที่อาศัยในพื้นที่จำกัด ใช้งานสะดวก นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์สามารถรีฟีลได้ รูปทรงมีการนำเอาต้นไผ่มาใช้ในการออกแบบ ให้ความรู้สึกเหมือนเก็บเห็ดจากกอไผ่มารับประทานเลยทีเดียว
 
กาละแมใบตองจากวัสดุรีไซเคิล


     นี่คือผลงานบรรจุภัณฑ์ขนมกาละแม เมืองสุรินทร์ โดย “แสงชัย เติมงาม” ที่ตั้งใจจะยกระดับขนมไทยพื้นถิ่นอย่างกาละแมให้สยายปีกสู่ตลาดที่กว้างขึ้น โดยการออกแบบให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ทันสมัย รูปทรงเสมือนใบตองของจริงจากธรรมชาติ โดยใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้เพื่อตอกย้ำความเป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน (Sustainable Packaging) เพิ่มระดับความน่าสนใจให้กับขนมธรรมดาๆ ได้มากขึ้น 
 
หมอนทองในกล่องหมอนไทย


     ไอเดียแพ็กเกจจิ้งนี้มีชื่อว่า “หมอนไทย” เป็นผลงานของ “พลภัทร สร้อยทอง” โดยได้แนวคิดจากการนำผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างทุเรียนกวนหมอนทอง สินค้าขึ้นชื่อของเมืองไทย มาบรรจุลงกล่องขายให้สะดุดตา จึงออกแบบตัวบรรจุภัณฑ์เป็นรูปทรงของหมอนอิงสามเหลี่ยมไทย จึงตั้งชื่อแบรนด์ให้เก๋ๆ ตามมาว่าหมอนไทย ที่มีผลิตภัณฑ์ข้างในเป็นหมอนทอง 
 
ลูกประคบตั้งโชว์ได้ทั้งแพ็กเกจจิ้ง


     ผลงานสุดท้ายมีชื่อว่า “ชะ-รมย์” เป็นของ “กัญญาภรณ์ อุกฤษฎิ์ชินภัค” ที่เลือกทำบรรจุภัณฑ์สำหรับลูกประคบสมุนไพร หนึ่งในสินค้าชุมชนยอดนิยม โดยมองเห็นถึงการออกแบบที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าในการขาย และยังสามารถ Display ตั้งโชว์ได้เวลาวางขาย ที่สำคัญตัวบรรจุภัณฑ์ยังสามารถรียูสเป็นที่กันความร้อนขณะใช้งานลูกประคบได้อีกด้วย เป็นอันครบจบทั้งโชว์และใช้ในแพ็กเกจจิ้งเดียว
 

     นี่คือตัวอย่างความน่าทึ่งของบรรจุภัณฑ์ฝีมือคนไทย ที่นำมาใช้กับเหล่าผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งหลายแนวคิดไม่ได้ตอบโจทย์เพียงเรื่องของการส่งเสริมด้านการขายเท่านั้น แต่ยังมองถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน บทบาทของบรรจุภัณฑ์ที่มีมากกว่าหนึ่ง การทำหน้าอื่นที่หลังการใช้งานแล้ว รวมถึงยังมองถึงการลดการใช้ทรัพยากร ลดการสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย สินค้าชุมชนที่ไม่อยากตกยุคและปลุกตัวเองให้ไฉไลยิ่งกว่าเก่า ก็เอาไอเดียแบบนี้ไปลองทำกันได้นะ  
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง