การตลาด “ไม่รวมมิตร” ทำคอนเทนต์ยังไงให้ TOUCH ใจลูกเพจ

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     เคล็ดลับสร้างคอนเทนต์ให้ดังแบบปัง! เดียวอยู่
 
 
  • เลือกเป็นแค่อย่างเดียว เพื่อให้เกิดการจดจำได้ง่ายขึ้น
 
  • ค้นหาคุณค่า และสิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับเมื่อเข้ามาในเพจ
 
  • สร้างกิมมิก แสดงตัวตนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น


 

     ทุกวันนี้จะทำการตลาดกับลูกค้า ไม่ว่าตั้งแต่การคัดเลือกสินค้ามาจำหน่าย วิธีการขาย ไปจนถึงการทำคอนเทนต์เพื่อสื่อสารกับลูกค้า แบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจเองต้องมีความชัดเจนในตัวเองค่อนข้างมาก ด้วยปริมาณคู่แข่งที่มีมากมายมหาศาล อีกทั้งเทคโนโลยีการสื่อสาร ช่องทางการจัดจำหน่าย การขนส่งสินค้ามีความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้นหากยังทำการขายในรูปแบบเดิมๆ สื่อสารแบบเดิมๆ รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันแบบรวมมิตร ถึงแม้จะอัดแน่นด้วยความรู้ มีประโยชน์สุดๆ ก็ไม่มีทางที่แบรนด์จะสามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ ฉะนั้นทำการตลาดยุคนี้ต้องมีความยูนีคพอตัว


      วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการสร้างคอนเทนต์ ซึ่งเป็นด่านแรกที่แบรนด์จะทำการสื่อสารออกไปถึงลูกค้า ว่าทำยังไงถึงจะ Touch ใจหรือเจาะเข้าไปถึงความต้องการของลูกเพจได้ เริ่มง่ายๆ เพียง 3 ข้อนี้ 
 
  • เลือกเป็นแค่อย่างเดียว


     เป้าหมาย : ไม่ว่าผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มต้นทำคอนเทนต์ใหม่ หรือทำมานานแล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ลูกค้าหรือลูกเพจจดจำแบรนด์ไม่ได้ อันดับแรกอยากแนะนำให้ลองค้นหาตัวตนและจุดยืนของตัวเองให้ชัดเจนก่อน


     How to : การที่แบรนด์จะสามารถค้นหาตัวตนของตัวเองได้ อันดับแรกนอกจากพยายามจดบันทึกในเป้าหมายที่อยากจะเป็น และสิ่งที่สามารถทำได้ดีแล้ว อีกวิธีที่จะสามารถทำให้เรารู้จักตัวตนของตัวเองดีขึ้นได้ คือการมองจากคู่แข่ง เริ่มต้นด้วยการลองค้นหาก่อนว่า เพจคู่แข่งของคุณเป็นใครบ้าง แต่ละเพจมีลักษณะโดดเด่นอย่างไร สิ่งที่เพจต่างๆ ต้องการสื่อสารออกมายังลูกเพจของเขานั้นคืออะไร จากนั้นให้ลองมองย้อนกลับมาที่ตัวเอง มองหาช่องว่างในสิ่งที่ยังขาดอยู่ และดูในสิ่งที่เราสามารถทำได้ ทั้งนี้อาจต้องพยายามย่อยทุกอย่างออกมาให้ชัดเจน และเลือกที่จะเป็นโดดเด่นเพียงอันเดียว เพราะการเป็นได้หลายอย่างอาจสร้างการจดจำไม่ได้ในยุคนี้ แต่การเป็นแค่สิ่งเดียวและเป็นให้ดีที่สุดจะทำให้เกิดการจดจำได้ 
 
  • ลูกค้าจะได้อะไร เมื่อเข้ามาในเพจ


     เป้าหมาย : ข้อต่อมาหลังจากที่แบรนด์สามารถค้นหาตัวตนและจุดยืนของตัวเองได้แล้ว สิ่งต่อมาต้องทำ ก็คือ ต้องคิดถึงด้วยว่า สิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับกลับไปเมื่อเข้ามาในเพจของเรานั้นคืออะไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยบ่งบอกถึงคุณค่าที่แท้จริงของเพจ


     How to : วิธีการ ก็คือ แบรนด์หรือเจ้าของกิจการอาจลองออกแบบก็ได้ว่า สิ่งใดบ้างที่ต้องการนำเสนอออกไปให้ผู้บริโภคได้รับรู้ เช่น ความรู้ ความสนุก อ่านแล้วคลายเครียด ให้แง่คิดในการดำเนินชีวิต คุณค่าดังกล่าวอาจไม่สามารถวัดค่าได้ว่าส่งผลต่อยอดขายที่เกิดขึ้นได้อย่างไรในทันที แต่อย่างน้อยๆ ก็ช่วยสร้างความรู้สึกอันดีของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานที่ดีต่อไปในอนาคต ทั้งความแข็งแรงของแบรนด์เอง หรือยอดขายที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต เพราะเมื่อใดก็ตามที่ผู้บริโภคมีความรู้สึกที่ดีเกิดขึ้นกับแบรนด์แล้ว วันนี้เขาอาจจะยังไม่ได้มาเป็นลูกค้าของเรา แต่วันหนึ่งข้างหน้าเมื่อต้องการสินค้าในลักษณะเดียวกันนี้ เขาย่อมนึกถึงเรามาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ แน่นอน 
 
  • สร้างกิมมิก แสดงตัวตนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น


     เป้าหมาย : นอกจากการค้นหาตัวตนที่ชัดเจนของเพจ ตลอดจนตอบคุณค่าที่แท้จริงของเพจหรือสิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับกลับไปได้แล้ว อีกสิ่งที่แบรนด์จะต้องพยายามใส่เพิ่มเติมลงไป เพื่อสร้างการจดจำให้มากยิ่งขึ้น ก็คือการหากิมมิกหรือลูกเล่นเข้ามาใส่
               

     How to : อาจค้นหาได้จากวิธีการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ การคุมโทนสี คุมโทนรูปภาพที่ใช้ หรือแม้แต่การเลือกใช้ภาษา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นอีกข้อที่จะช่วยตอกย้ำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำเพจและแบรนด์ของเราได้ ซึ่งหากจะว่าไป ก็เหมือนกับบุคลิกภาพของคน การที่เราจะสามารถจดจำใครได้ เขาย่อมต้องมีจุดสังเกต หรือความโดดเด่นบางอย่างให้เราจดจำได้นั่นเอง               

     และนี่คือ 3 ข้อ แบบการตลาดไม่รวมมิตรในการทำคอนเทนต์ ที่คิดว่าน่าจะสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างความโดดให้กับตัวเองได้บ้าง ในยุคที่แบรนด์แทบจะเหมือนเข็มในมหาสมุทรและถูกมองเห็นได้ยากเต็มที
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ส่อง 10 ธุรกิจดาวรุ่งปี 65 ธุรกิจไหนคู่แข่งมาก ธุรกิจไหนคู่แข่งน้อย

ในยุคหนึ่งอาชีพราชการเคยเป็นที่ใฝ่ฝันของใครต่อใครหลายคน แต่มาถึงยุคนี้อย่าว่าแต่อาชีพราชการ หลายๆ อาชีพที่เคยเป็นคณะยอดนิยมในมหาวิทยาลัยก็ยังเปลี่ยนไป และนอกรั้วมหาวิทยาลัยก็มีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายทุกวันนี้

เปลี่ยน ผู้ซม ให้เป็น ผู้ซื้อ จากคนดูให้เป็นลูกค้าตัวจริง

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทำการตลาดผู้ประกอบการธุรกิจส่วนมากมักพุ่งเป้าไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาซื้อสินค้าของตนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วนั้นอาจเป็นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะยังมีลูกค้าอีกมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันที่เป็นเพียงผู้เฝ้ามอง แวะเข้ามาดู แต่สุดท้ายก็ปล่อยมือไป

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก