อยากเพิ่มยอดขายวันหยุดยาว ต้องบูสต์ PR ให้เป็น ทำการตลาดออนไลน์ที่ใช่!

TEXT : เจษฎา    

     แม้ว่าหลายๆ ธุรกิจอาจมีการชะลอตัวลงของยอดขายในช่วงวันหยุดยาว แต่คงต้องยกเว้นช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวที่ไม่ว่าใครก็ต่างพากันจับจ่ายใช้สอย ทั้งอาหารการกิน ของใช้ ของจับรางวัล ของขวัญ การเดินทางท่องเที่ยว ของฝาก ฯลฯ


     คำถามคือ แล้วเราจะทำอย่างไรให้ธุรกิจของเราเข้าไปมีส่วนแบ่งทางการตลาดในช่วงวันหยุดยาวที่ว่านี้ได้ มาพบคำตอบและแนวทางที่น่าสนใจเหล่านี้กัน 
 
  • วันหยุดยาว ใครๆ ก็เล่นมือถือ               


     ในช่วงวันหยุดยาว ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตจะพุ่งสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยในวันทำงานหลายเท่า โดยเฉพาะวันคริสต์มาส และช่วงหยุดยาวปีใหม่ แต่ปริมาณการใช้งานที่สูงขึ้นเป็นเพียงแค่สิ่งบ่งชี้ด้าน “โอกาส” ที่เราต้องพยายาม “ประชาสัมพันธ์” และใช้ประโยชน์จากอัตราการขยายตัวของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด เพราะลูกค้าจำนวนมากจะพยายามช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อหาของขวัญ หาโปรโมชัน หาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ล่าสุด 
               

     คำถามต่อมาก็คือ แล้วจะประชาสัมพันธ์อย่างไร ซึ่งในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันกันบนช่องทางออนไลน์นั้นทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันจนแทบไม่มีช่องว่างให้เราแทรกตัวเข้าไปได้ ก็ต้องบอกว่าการใช้การตลาดผู้มีอิทธิพล (Influencer Marketing) สามารถช่วยเราได้ในระดับหนึ่ง เพราะชาวเน็ตที่ท่องโลกออนไลน์ในปัจจุบัน มักมีเน็ตไอดอล มี Youtuber หรือเพจเฟซบุ๊ก ที่เขาเหล่านั้นติดตามอยู่ ดังนั้น หาให้เจอว่าผลิตภัณฑ์ของเราเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายแบบใด Influencer มีผู้ติดตามเป็นกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ และ Influencer คนนั้นๆ เหมาะกับการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ของเรามากแค่ไหน ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมการโปโมตผ่านเพจหรือช่องทางเดิมๆ ที่เคยมีเพื่อสร้างการรับรู้ต่อไปด้วย เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการรับรู้และยอดขายไปพร้อมๆ กัน
 
  • Content โดนใจ ใครๆ ก็ต้องแวะดู
               

     แม้ว่าหลายๆ ธุรกิจอาจไม่สามารถขายของได้ดีแบบเดิมเหมือนวันทำงาน เพราะจำนวนคนลดลง แต่สื่อดิจิทัลจะหยุดทำงานไม่ได้ ขณะเดียวกันสิ่งที่อยู่คู่กับสื่อดิจิทัลก็คือ เนื้อหา หรือ Content ซึ่งกลุ่มเป้าหมายจะสนใจเพจ ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือต้องการมีส่วนร่วม (Engagement) กับเราหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหัวใจสำคัญอย่าง Content นี่เลย หากเราทำได้ดี เอเจนซี่ และสื่อต่างๆ ย่อมเข้ามามีส่วนในการประชาสัมพันธ์เพจ ผลิตภัณฑ์หรือบริการของเราด้วยอย่างแน่นอน เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียว ได้ประโยชน์ในแง่การประชาสัมพันธ์พร้อมกันทีเดียว 2 ทาง
 
  • ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
           

     ยิ่งตลาดออนไลน์ใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ แพลตฟอร์มที่รองรับการซื้อขายออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee, Amazon รวมถึงธุรกิจขนส่งก็ยิ่งเติบโตมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญคือการแข่งขันที่สูงขึ้นนี้เองที่จะทำให้ปริมาณลูกค้าบนโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งจากการเติบโตอย่างสม่ำเสมอในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะพบว่าตลาดอีคอมเมิร์ซของสหรัฐฯ ในปี 2019 โตขึ้นถึง 14.9 เปอร์เซ็นต์ และยังมีผลสำรวจที่ระบุว่าผู้ใหญ่กว่าร้อยละ 70 ชื่นชอบการช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงวันหยุดยาว เพราะได้สินค้าในราคาที่ถูกกว่าการออกไปซื้อข้างนอก และสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องขับรถออกไปเลือกซื้อสินค้าเองอีกด้วย               

    กลับมาที่ในมุมมองของผู้ประกอบการกันบ้าง สิ่งที่เราเห็นอยู่แม้ว่าจะมีโอกาสมากขนาดไหนก็ตาม หากเราไม่ลงมือทำ ไม่พยายามสร้างภาพลักษณ์ สร้างการให้รับรู้ให้ดีก่อนที่จะถึงช่วงวันหยุดยาว (ยกตัวอย่างเช่น ประกาศว่าจะลดราคา Shock Price ในวันที่ 1 เดือน 1 ปี 2021 เป็นต้น) ก็อาจเสียกลุ่มเป้าหมายหรือเสียลูกค้าให้กับแบรนด์ที่เตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อนล่วงหน้าก็เป็นได้
 
               
     ยิ่งมีวันหยุดมากเท่าไหร่ เรายิ่งต้องทำการบ้าน เก็บข้อมูล วิเคราะห์คู่แข่ง และประชาสัมพันธ์สิ่งที่กลุ่มเป้าหมายโดนใจที่สุด เพื่อเพิ่มยอดขายให้ถล่มทลายในช่วงหยุดยาวให้ได้
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง