ไขความลับธุรกิจ รู้รสนิยมลูกค้าผ่านสี เลือกแบบที่ใช่ ใช้สีให้ลูกค้าซื้อ

TEXT : กองบรรณาธิการ
               
      เรื่องของสีสันไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความสวยงามให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่ในเชิงธุรกิจแล้วสียังเป็นอีกปัจจัยสำคัญไม่ต่างจากการคิดค้นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ดีๆ สักตัวออกมาสู่ท้องตลาดเลย เพราะนอกจากจะช่วยสื่อสารถึงตัวตนและภาพลักษณ์แบรนด์ออกไป


      การเลือกใช้สีที่ถูกต้องสำหรับการทำธุรกิจยังอาจส่งผลไปถึงการอยากเข้ามาทำความรู้จักแบรนด์หรือตัดสินใจเลือกซื้อของผู้บริโภคเลยก็ว่าได้ ลองไปดูกันสิว่าแต่ละสีที่เรานำมาใช้ในการทำธุรกิจนั้น บอกอะไรเกี่ยวกับรสนิยมของลูกค้าเราได้บ้าง

 
รู้ไว้ก่อนเลือกใช้สี
 
               
      ก่อนที่เราจะตัดสินใจนำสีสันแต่ละสีเข้ามาใช้ในการทำธุรกิจ ไม่ว่าสีประจำแบรนด์ สีของผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ เรารู้คำนึงถึงปัจจัยดังนี้ก่อน

 
กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ ใครกันแน่
               

      ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจกำลังขายหนังสือสำหรับเด็กวัยหัดเดิน แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่เป็นคนเลือกซื้อกลับเป็นพ่อแม่หรือไม่ก็ปู่ย่าตายายที่อยากหาหนังสือดีๆ สักเล่มหนึ่งให้กับเด็กน้อยได้เรียนรู้ หากเป็นอย่างนี้คุณอาจลองพิจารณาการเลือกใช้สีไว้ 2 รูปแบบ คือ

 
      1. ตัวผลิตภัณฑ์หรือหนังสืออาจเลือกใช้สีสันสดใสตามความชอบ เพื่อดึงดูดใจเด็กๆ เลย
 

     2. สำหรับแรงจูงใจในการซื้อกับผู้ใหญ่ คุณอาจเลือกใช้โบว์ชัวร์ เว็บไซต์ หรือตกแต่งบูธขายสีสันด้วยโทนสีดังนี้ เช่น สีน้ำเงิน - สื่อถึงความมั่นใจ, สีชมพู - ความอบอุ่นปลอดภัย และสีเหลือง – ความสุข สนุกสนาน ก็ได้ 
               
สีกับอิทธิพลผู้นำทางสังคม
               

     จริงอยู่ที่สีแต่ละสีสามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึก และส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อของผู้บริโภคได้ แต่บางครั้งเราอาจต้องดูปัจจัยแวดล้อมอื่นเข้ามาประกอบด้วย เพื่อช่วยส่งเสริมสินค้าให้ขายดีมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นผู้นำทางสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟลูเอนเซอร์ บางครั้งการเลือกใช้สิ่งของที่มีสีสันต่างๆ ของพวกเขาเหล่านั้นอาจส่งผลต่อการเลือกซื้อหรือเลือกใช้สินค้าบางอย่างให้แก่ผู้บริโภคอย่างไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดพฤติกรรมการลอกเลียนแบบ อยากได้อยากใช้สินค้าที่มีสีสันเหมือนอย่างไอดอลของพวกเขาบ้าง ซึ่งก่อนจะออกผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ก็ตามหากสามารถจับจุดกระแสความนิยมเหล่านั้นได้ถูกต้อง ก็อาจช่วยให้ยอดขายของคุณพุ่งทะยานขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้
 

        หลังจากดูสองปัจจัยก่อนเลือกใช้สีกันไปแล้ว เราลองมาดูกันต่อบ้างสิว่าสีสันแต่ละเฉดนั้นบ่งบอกถึงรสนิยมอะไรของลูกค้าเราบ้าง
 
 • แดง

      ลูกค้าที่ชอบสีแดงมักจะเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เชื่อมั่นในตัวเอง และไม่หยุดนิ่ง ชอบความท้าทาย
 
 • เหลือง

      คนชอบสีเหลืองมักเป็นสีของการรอบรู้ และยังบอกถึงแรงบันดาลใจ มักเป็นสีที่ดีหากจะนำไปใช้การติดประกาศหรือนำเสนอข่าวสาร
 
 • เขียว

     หากเป็นสีเขียวหัวเป็ด (เขียวเข้มปนดำ) มักเป็นผู้ที่มีนิสัยในเชิงวิเคราะห์ สุขุม และเยือกเย็น หากเป็นโทนสีเขียวทั่วไปมักสื่อถึงความสดชื่น ความเป็นธรรมชาติ การทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น
 
 • น้ำเงิน

      ผู้ที่ชื่นชอบสีน้ำเงินจะสื่อถึงการเป็นผู้ควบคุมอารมณ์ได้ดี เงียบสงบ สุขุม ซึ่งเป็นสีที่เด็กๆ เห็นแล้วจะเกิดความสบายใจ อบอุ่น
 
 • ส้ม

      สื่อถึงความเป็นคนร่าเริง มีความคิดสร้างสรรค์ และความโอบอ้อมอารีย์ไปในตัว
 
 • ม่วง

      สำหรับสีม่วงมักสื่อถึงรสนิยมทางศิลปะที่มีความลุ่มลึก บางครั้งอาจดูลึกลับ น่าค้นหา เป็นสียอดฮิตที่มักนำไปใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมสำหรับผู้หญิง
 
 • น้ำตาล

     สื่อถึงการเป็นคนมีหลักการ เจ้าระเบียบบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ยังสื่อถึงความเป็นคนมีความมั่นคงในชีวิตด้วยและมีสุขภาพดี
 
 • ดำ

     แสดงถึงการเป็นบุคคลที่มีความสง่างาม มีความรอบคอบ และความเท่ในตัว มีความเป็นศิลปินสูง
 
 • ขาว

     สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสีขาวมักเป็นคนที่ชอบเรียบง่าย แต่ดูดี จิตใจอ่อนโยน รักสันโดษ แต่บางครั้งเป็นคนที่ชอบตั้งความหวังไว้สูงและหากผิดหวังก็จะมากกว่าคนอื่น
 
 • เทา

      สีเทาสะท้อนถึงการเป็นคนเรียบง่าย มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบยุ่งเรื่องของใคร เป็นบุคคลที่วางตัวดี มีมารยาท มีความเป็นโลกส่วนตัวสูง
 
 • ชมพู

     ผู้ที่ชอบสีชมพูแสดงถึงการเป็นบุคคลที่มีความนุ่มนวล สุภาพ อ่อนหวาน น่ารัก น่าอยู่ใกล้ น่าทะนุถนอม แต่บางครั้งก็เป็นคนที่กลัวการเปลี่ยนแปลงมากเหมือนกัน
 
 • ทอง

      เป็นสีแห่งความพรีเมียม มีระดับ ผู้ที่ชื่นชอบสีทองจะเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ มั่นใจในตัวเอง มีคุณธรรม สังเกตหากสินค้าใดที่ต้องการสื่อถึงความพิเศษขึ้นมามากกว่าสินค้าอื่น สีทองมักเป็นสีที่ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่ายที่สุด
 
 • ฟ้า

       มักสื่อถึงการเป็นผู้มองโลกในแง่ดี มีความสดชื่น รู้สึกถึงความเป็นอิสระ ไม่ชอบอะไรที่ซ้ำซากจำเจ เป็นคนมีความทะเยอทะยานนิดๆ เป็นสีที่มักมีการนิยมเอาไปใช้กันมากเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความงามของผู้หญิง และความสะอาด
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง