7 เทคนิคไม่กั๊ก! ตั้งชื่อแบรนด์ยังไงให้น่าจดจำ และหยุดลูกค้าได้ชะงัก

TEXT : กองบรรณาธิการ

     ถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่นับว่ามีความจำเป็นอันดับต้นๆ ในการคิดจะทำธุรกิจขึ้นมาสักหนึ่งอย่าง สำหรับการ “ตั้งชื่อแบรนด์” ให้กับสินค้าและบริการขึ้นมา เพราะถือเป็นด่านแรกๆ ที่ช่วยทำให้ลูกค้าได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ของเราและตัวตนธุรกิจมากขึ้น ซึ่งการจะหาชื่อที่เหมาะสมและทำให้ผู้คนจดจำได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจเป็นปัญหาให้กับผู้ที่คิดอยากสร้างแบรนด์และทำธุรกิจหลายคน


     ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเคล็ดลับการตั้งชื่อแบบง่ายๆ ชนิดที่หากได้ฟังแล้วช่วยหยุดลูกค้าได้ทันทีเลยล่ะ 

สั้น เข้าใจง่าย
               

     ข้อนี้ถือเป็นกฎข้อพื้นฐาน สุดคลาสสิกของการตั้งชื่อแบรนด์เลยก็ว่าได้ กับการตั้งชื่อแบรนด์ให้สั้น กระชับ ได้ใจความ และจดจำได้ง่าย ซึ่งเราอาจสามารถลองหาชื่อที่เหมาะสมได้จากปัจจัยต่อไปนี้ เช่น ลักษณะโดดเด่นของสินค้า ที่มาของแบรนด์ ชื่อเจ้าของ ชื่อที่ชื่นชอบและมีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการที่ทำอยู่ ไปจนถึงวิสัยทัศน์ และเป้าหมาย ฯลฯ โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ควรเกิน 3 พยางค์ ก็จะทำให้เป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น
 

บอกให้รู้ว่าขายอะไร
               

      เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายแบรนด์มักนำมาใช้ เพราะนอกจากจะทำให้จดจำได้ง่ายแล้ว ยังช่วยบอกตัวตนของธุรกิจออกไปให้รับรู้เลยว่าต้องการจะขายสินค้าหรือบริการเกี่ยวกับอะไร โดยที่บางทีก็ยังไม่ทันได้รู้จักแบรนด์ด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น FoodPanda แพลตฟอร์มเดลิเวอรีสั่งอาหาร ซึ่งนำเอาคำว่า Food มาใส่เข้าไปในชื่อแบรนด์ ทำให้รู้เลยทันทีว่าต้องเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารแน่นอน หรืออย่างเว็บจองห้องพัก Traveloka ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่บ่งบอกได้ชัดเจนอีกเช่นกันว่า ต้องเป็นธุรกิจที่ให้บริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ขณะที่ BurgerKing เอง ที่นอกจากจะบอกให้รู้ว่าขายเบอร์เกอร์แล้ว ก็ยังสื่อสารออกไปให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และเป้าหมายที่ซ่อนอยู่ถึงความเป็นที่สุดของเจ้าแห่งเบอร์เกอร์ที่อร่อยและดีที่สุดอีกด้วย
 
ตั้งขึ้นมาจากชื่อที่คุ้นเคย
               

     วิธีการนี้สโคปค่อนข้างจะกว้าง คือเราสามารถนำมาใช้ได้หมดจากหลายๆ สิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสถานที่สำคัญ ตัวละครในนวนิยาย ลักษณะภูมิประเทศ สถานที่ตั้ง สิ่งของเครื่องใช้ หรืออะไรต่างๆ ที่มีความเป็นสากล หากพูดไปใครก็รู้จัก ตัวอย่างเช่น Amazon แพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่กว้างใหญ่จำหน่ายสินค้าไปทั่วโลก มีสินค้ามากมายหลากหลายให้เลือก ก็นำมาจากชื่อของผืนป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ในพื้นที่อเมริกาใต้ ซึ่งมีความสำคัญระดับโลกเช่นกัน
 

ใช้คำคล้องจอง
               
 
     หากไม่ต้องคำนึงถึงความหมาย ชื่อที่สละสวยงาม หรือไพเราะ วิธีนี้นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้แบบติดปาก ติดหูด้วย ตัวอย่างเช่น ลูกอม Laffy Taffy, เครื่องดื่มน้ำอัดลม Mello Yello หรือในบ้านเราก็เช่น มาม่า, ไวไว แต่ชื่อหลังนี้ได้ทั้งคำคล้องจอง และความหมายที่สื่อถึงความรวดเร็วด้วย 
การสะกดที่ผิดปกติ
               

     เป็นอีกวิธีที่หลายแบรนด์มักนำมาใช้เพื่อสร้างความโดดเด่น โดยเสียงที่เปล่งออกไปนั้นอาจฟังดูปกติ และเข้าใจได้ว่าหมายถึงอะไร แต่พอลองนำมาเขียนแล้ว กลับเขียนอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีหลายแบรนด์มากระดับโลกที่มักใช้วิธีนี้ ตัวอย่างเช่น Krispy Kreme (คริสปี้ครีม) แบรนด์โดนัทชื่อดังจากอเมริกา ก็ใช้การสะกดแบบนี้ แทนคำว่า Cream ซึ่งหมายถึงเนื้อสัมผัสของวัตถุดิบที่นุ่มนวล และโดยมากมักมีสีนวล หรือสีขาวนั่นเอง ซึ่งมีการกล่าวไว้ว่าการใช้การสะกดที่ผิดไปจากหลักปกติจะช่วยให้แบรนด์ดูน่าสนใจ แปลกใหม่ ทันสมัย และจดจำได้ง่ายด้วย
 

ใช้สโลแกนเข้ามาช่วย
               

     วิธีนี้อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตั้งชื่อแบรนด์โดยตรง แต่เป็นอีกวิธีที่สามารถคิดขึ้นมาได้พร้อมๆ กัน และช่วยทำให้ชื่อแบรนด์ดูโดดเด่นขึ้น นั่นก็คือ การคิดคำหรือสโลแกนแบบคล้องจองขึ้นมาเสริม อาจไม่ต้องนำไปเขียนอยู่บนโลโก้ แต่สามารถใช้เรียกต่อท้ายแบรนด์ หรือนำไปใช้ในสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์แบรนด์อื่นๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้เรียกชื่อแบรนด์ได้ติดปากแล้ว บางอันยังช่วยบอกถึงคุณสมบัติแบรนด์เพิ่มเติมด้วย เช่น กระเบื้องห้าห่วง - ทนหายห่วง, ซอลส์ เค็ม แต่ดี, MamyPoko ยิ้มง่าย ไม่ซึมเปื้อน
 
คิดเผื่อต่อยอดไปถึงโลโก้
               

     ข้อสุดท้ายอาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสรรหาชื่อหรือคำมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์อีกเช่นกัน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยทำให้ชื่อแบรนด์ของคุณเมื่อตั้งขึ้นมาแล้ว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงธุรกิจในรูปแบบที่เหมาะสมและโดดเด่น ซึ่งต้องยอมรับว่าบางชื่ออาจเป็นชื่อที่ดี ไพเราะ ความหมายก็ดี แต่พอนำมาสร้างเป็นโลโก้แล้วกลับไม่ลงตัว ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจใช้ชื่ออะไร ควรนำขั้นตอนนี้ไปใส่ไว้ในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วยก็จะช่วยให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบมากขึ้น ครบทั้งภาพและเสียงเลยทีเดียว
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง