ก่อนบับเบิลจะล้นโลก รู้จักกับซองกันกระแทกแบบอีโค ที่ยักษ์ใหญ่ Amazon ใช้

 


         การเติบโตของอี-คอมเมิร์ซสร้างขยะที่มาจากบรรจุภัณฑ์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นกระคือซองกันกระแทกสำหรับบรรจุเอกสาร หนังสือ หรือสินค้าชิ้นแบนๆ ซึ่งภายในซองก็บุด้วยบับเบิลพลาสติกนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทั้งผู้บริโภคและผู้ค้าต่างมองหาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน รีไซเคิลกันมากขึ้น เช่นเดียวกับยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่ได้สรรหาซองกันกระแทกแบบใช้กระดาษล้วน รีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์มาใช้จนได้
               

         ซองกันกระแทกที่ว่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทจอร์เจีย-แปซิฟิก เพิ่งเปิดโรงงานแห่งใหม่ในรัฐแอริโซนาในเดือนพฤษภาคมเพื่อผลิต “ซองกันกระแทกแบบรีไซเคิลได้” โดยเฉพาะ โดยมี Amazon เป็นลูกค้ารายสำคัญสำหรับธุรกิจ               

         Kim Houschens ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์บรรจุภัณฑ์ของลูกค้าของ Amazon ได้กล่าวว่า การผลิตซองชนิดนี้ต้องใช้ความเฉลียวฉลาดของนักวิทยาศาสตร์วิศวกรและช่างเทคนิคที่ห้องทดลองบรรจุภัณฑ์และวัสดุเพื่อจะเปลี่ยนบับเบิลพลาสติกที่บุอยู่ด้านให้เป็นกระดาษรีไซเคิล ตามความตั้งใจที่จะลดขยะของธุรกิจ ซึ่งตั้งแต่ปี 2015 ได้ลดน้ำหนักบรรจุภัณฑ์ที่ออกไปได้ถึง 33 เปอร์เซ็นต์ และกำจัดวัสดุบรรจุภัณฑ์ได้มากกว่า 810,000 ตัน หรือเทียบเท่ากล่องพัสดุประมาณ 1.5 พันล้านกล่องเลยทีเดียว
               

            ซองกันกระแทกรุ่นใหม่นี้ผสมผสานวัสดุที่ขยายตัวได้ ไม่มีพลาสติกระหว่างชั้นกระดาษคราฟท์ แต่ได้สร้างช่องว่างที่ทำให้เกิดจุดโค้งงอตามธรรมชาติสามารถกระจายการกันกระแทกได้อย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งซองโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพที่ควรจะเป็นของซองกันกระแทก

           ซึ่งซองนี้สามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับเพชรในงาน Henkel’s Packaging and Consumer Goods Division in 2019 และยังได้รับฉลาก Widely Recyclable จาก How2Recycle ซึ่งผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการไฟเบอร์รีไซเคิล ซึ่งนั่นหมายความว่าหากใช้งานแล้วสามารถทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิลที่ตั้งอยู่ริมทางถังใดก็ได้
               

           ในขณะที่ Amazon เป็นลูกค้าหลักก็จริง แต่จอร์เจีย-แปซิฟิกก็วางแผนที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ให้กับบริษัทอื่นด้วยเช่นกัน ถ้าเมืองไทยมีใช้กับเขาบ้าง ก็คงลดขยะพลาสติกไปได้ไม่น้อยทีเดียว


 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง