ถอดรหัส ทามาก็อตจิ จากแบรนด์ที่ถูกลืม ทำไมวันนี้ึถึงฟื้น และกลับมาฮอตอีกครั้งในรอบ 25 ปี

TEXT : Surangrak Su.
 
 

     “Tamagotchi” (ทามาก็อตจิ) ของเล่นสัตว์เลี้ยงเสมือนจริงไอเทมสุดฮอตของผู้บริโภคยุค 90s ที่ไม่ว่าใครในยุคนั้นก็มักพกติดตัวไว้เล่นด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมีลักษณะการเล่นที่โดดเด่น คือ มีการจำลองคล้ายกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจริงๆ ขึ้นมาตั้งแต่การกดให้อาหาร อาบน้ำ หรือเล่นด้วย ทามาก็อตจิจึงจะสามารถเปลี่ยนแปลงจากไข่กลายเป็นโตเต็มวัยขึ้นมาได้


     แล้วทำไมจู่ๆ วันนี้กระแสทามาก็อตจิจึงกลับมาอีกครั้ง แถมมาในรูปแบบที่แปลกตาออกไปด้วย ไปหาคำตอบพร้อมกัน
 
กำเนิดของเล่นสัตว์เลี้ยงเสมือนจริง

 

     ทามาก็อตจิ ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกบนโลกเมื่อ 25 ปีก่อน ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2539 ณ ประเทศญี่ปุ่น ผู้ให้กำเนิดขึ้นมาคือ “Akihiro Yokoi” จากบริษัท WiZ  ร่วมกับ “Aki Maita” จากบริษัท Bandai หลังจากนั้นในปีถัดมาจึงได้ขยายออกไปยังตลาดทั่วโลก โดยเคยขายได้สูงสุดมากกว่า 82 ล้านตัวต่อปี
สำหรับในไทยนั้นก็ไม่พลาดที่จะหามาครอบครอง และกลายเป็นไอเทมสุดฮอตของผู้บริโภคชาวไทย โดยเฉพาะเด็กๆ เช่นกัน จนเมื่อผ่านไป 15 ปี หรือราวปี 2554 ก็มีกระแสข่าวออกมาว่าทามาก็อตจิได้เลือนหายออกไปจากความนิยมในตลาดของไทยแล้ว


     จนมาในปีนี้ครบรอบ 25 ปี จู่ๆ กระแสของทามาก็อตจิก็กลับมาอีกครั้งหนึ่ง หลายประเทศทั่วโลกมีการเผยแพร่ข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ของทามาก็อตจิออกมาในรูปแบบเวอร์ชั่นใหม่ที่นอกจากจะเป็นของเล่นสัตว์เลี้ยงดิจิทัลแล้ว ยังเป็น Smart Watch ในรูปแบบนาฬิกาสีสันสดใสน่ารักน่าเก็บสะสม ซึ่งจะผลิตออกมาในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ในประเทศญี่ปุ่น แถมยังไปแฝงตัวปรากฏกายอยู่ในการ์ตูนสุดฮอตชื่อดังของเด็กๆ ยุคนี้อย่างเรื่อง “Demon Slayer” หรือ “ดาบพิฆาตอสูร” อีกด้วย จึงทำให้กระแสของทามาก็อตจิกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และได้เป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากเด็กยุคนี้เพิ่มขึ้นมา 

กลยุทธ์ไม้ตาย พาให้แบรนด์รอด

 

     ซึ่งหากจะว่าไปถึงการทำธุรกิจของแบรนด์ทามาก็อตจิที่สามารถกลับมาได้อีกครั้งหนึ่งอาจมาจาก 2 ส่วนด้วยกัน คือ 1. การเล่นกับกระแสฮิตในอดีตให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง 2. การจับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้ใหญ่ที่มีความทรงจำที่ดีกับแบรนด์หรือของเล่นชิ้นนี้ โดยตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมาแบรนด์ได้พยายามใช้วาระโอกาสพิเศษต่างๆ เช่นการครบรอบเพื่อออกเวอร์ชั่นพิเศษต่างๆ ออกมาดึงดูดใจลูกค้าสาวกให้หวนกลับมาอีกครั้ง


     ทำให้ในปีที่ผ่านมานี้ สำหรับกลุ่มสินค้าของเล่นและงานอดิเรกของทามาก็อตจีมียอดสูงถึง 2.96 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้น 42,300 ล้านเยนจากปี 2563 โดยมาจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน ส่วนภาพรวมยอดขายของธุรกิจปีนี้อยู่ที่ 7.40 แสนล้านเยน
 
เก่ายังไม่ไป ใหม่ก็มา

 

     นอกจากกลยุทธ์ที่กล่าวมาแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เรามองเห็นได้จากทามาก็อตจิ ก็คือ การปรับตัวที่สมดุลอย่างพอดี โดยมีการพัฒนานำความทันสมัยใหม่เข้ามาในผลิตภัณฑ์ ขณะเดียวกันก็ยังคงเก็บรักษาเอกลักษณ์ความคลาสสิกของแบรนด์เอาไว้ได้ อย่างเช่นกรณีล่าสุดที่แบรนด์ได้หันมาออกผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ในรูปของ Smart Watch ทั้งที่ก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวอาจมีการดัดแปลงเป็นแค่เพียงแอปพลิเคชันอยู่ในสมาร์ทโฟนเท่านั้น


     แต่เพราะเสน่ห์ของทามาก็อตจิ ก็คือ การได้จับต้องตัวเครื่องเล่นแบบเป็นๆ ในรูปทรงรูปไข่ที่เปรียบเสมือนเป็นสัตว์เลี้ยงจริงๆ ที่ผู้เล่นต้องใส่ใจดูแล ผู้ผลิตจึงตัดสินใจผลิตออกมาในเวอร์ชั่นนี้ที่มีประโยชน์ตอบโจทย์ผู้คนยุคนี้ได้ด้วย ขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นทามาก็อตจิรูปแบบเดิมเอาไว้

     ซึ่งจริงๆ แล้วที่มาของชื่อ Tamagotchi นั้นก็มาจากคำว่า “Tamago” (ทามะโกะ) ในภาษาญี่ปุ่น (たまご) ที่แปลว่า ไข่ นำมารวมกับคำว่า “Uotchi” (โอ๊ตจิ) (ウオッチ) ที่แปลว่าดูหรือนาฬิกาข้อมือมารวมกันอยู่แล้ว โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้ในญี่ปุ่น ราคาอยู่ที่ประมาณ 6,380 เยน (1,900 บาท)


     นอกจากรูปทรงไข่ที่เป็นเอกลักษณ์ ทามาก็อตจิยังพยายามคงความเป็นอนาล็อกไว้อยู่มาก โดยแม้จะเปลี่ยนหน้าตาเป็นสมาร์ทวอช แต่ก็ยังคงปุ่ม 3 ปุ่มคลาสสิกเพื่อให้ผู้เล่นได้มีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงในการกดให้อาหาร อาบน้ำ และเล่นด้วย ซึ่งแม้ไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตก็สามารถเล่นได้ นับว่าเป็นเสน่ห์คลาสสิกของทามาก็อตจิที่ยังคงไว้เช่นเดิมนั่นเอง
 


     และทั้งหมดที่กล่าวมานี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดทามาก็อตจิของเล่นสัตว์เลี้ยงเสมือนจริงนี้ จึงสามารถอยู่รอดมาได้จน 25 ปีในวันนี้ ซึ่งแม้จะมีกระแสของสมาร์ทโฟนเข้ามาบดบังก็ไม่อาจทำลายเสน่ห์ความคลาสสิกนี้ลงได้
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

กรณีศึกษา McDonald’s ใช้กลยุทธ์แบบไหน ธุรกิจถึงโตและแตกต่างจากคู่แข่ง

McDonald's แบรนด์อาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง เริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2491 ปัจจุบันมีสาขาแล้วกว่า 36,000 สาขา ในร้อยกว่าประเทศทั่วโลก และในแต่ละวันให้บริการลูกค้ากว่า 69 ล้านคน อะไร คือ เคล็ดลับการทำธุรกิจมากว่า 70 กว่าปี ไปดูกัน

จับกระแส กระเป๋ายาคูลท์ฟีเวอร์ ทำไมถึงเป็นไอเทมดังชั่วข้ามคืน

“กระเป๋ายาคูลท์” ไอเทมสุดฮอตจากนมเปรี้ยวยาคูลท์ ที่เพียงเปิดขายไม่กี่วัน ก็ดังชั่วข้ามคืน ขายดี จนใครๆ ต้องถามหา ทำไมถึงเป็นที่นิยมขึ้นมาได้ ไปดูกัน

ธุรกิจออนไลน์ต้องสะเทือน เมื่อ Facebook โชว์เนื้อหาเพจน้อยลง แต่จะแสดงโพสต์ที่เพื่อนแชร์มากสุด

META ออกมาเผยรายงาน Widely Viewed Content ไตรมาส 3 ปี 2022 ใจความสำคัญ คือ เฟซบุ๊กให้ความสำคัญกับโพสต์ที่เพื่อนแชร์มากที่สุด แสดงเนื้อหาจากเพจน้อยที่สุด