กูรูแนะเทคนิคขั้นล้ำใช้ TikTok ให้คนรู้จักสินค้า รู้จักแบรนด์เพิ่ม 200,000%

               


          วันนี้ผู้ใช้ TikTok เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และกำลังจะมีผู้ใช้งานถึง 1,000 ล้านคนภายในปีนี้เทียบเท่ากับแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง Instagram และกลายเป็น 1 ใน 5 โซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลก
               

         แน่นอนว่าการเติบโตที่ว่าดึงดูดความสนใจจากนักการตลาดเอามากๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่ผู้บริโภคสนใจ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีโอกาสในการทำการตลาด สร้างแบรนด์ หรือแม้แต่ขายตรงในแอปฯ นี้ได้ แต่การสร้างสรรค์คอนเทนต์ใน TikTok นั้นต้องใช้วิธีการเฉพาะ ไม่สามารถเอาประสบการณ์หรือเนื้อหาที่ทำในแพลตฟอร์มอื่นๆ มาใช้ได้
               

        แบบนี้แล้วจะใช้ TikTok ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับแบรนด์ได้ยังไง?
               

         Becca Sawyer หัวหน้าฝ่ายโซลูชันธุรกิจขนาดเล็กของ TikTok ได้เผยเคล็ดลับที่แบรนด์ต่างๆ จะสามารถเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์บนแอปฯ นี้ นั่นก็คือ               


“อย่าสร้างโฆษณา ให้สร้าง TikToks”

 

           Becca บอกว่า โฆษณาที่ทำงานได้ดีที่สุดจะไม่ดูเหมือนหรือรู้สึกเหมือนโฆษณา ซึ่งกุญแจสำคัญในการวางกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพบน TikTok
 

 • มีส่วนร่วมกับผู้ใช้ TikTok – เข้าร่วมวงกับผู้คน ดูว่าเขากำลังพูดถึงหรือสนใจเรื่องอะไร แล้วสร้างชุมชน แสดงตัวให้รู้ว่าแบรนด์กำลังพูดถึงเรื่องเหล่านี้อยู่เหมือนกัน

 

 • คิดแบบ TikTok – TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ความคิดสร้างสรรค์และเทรนด์เริ่มต้นขึ้น การวาดภาพว่ากำลังสร้างคอนเทนต์ใน TikTok ก่อนจะช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณขยายตามลักษณะไดนามิกของแพลตฟอร์มได้

 

 • สร้างสรรค์เรื่องเล่า – ในฐานะแบรนด์ ไม่เพียงแค่จะเข้าร่วมกับกระแสเท่านั้น แต่สามารถเริ่มต้นสร้างเรื่องราวหรือเทรนด์ใหม่ๆ ขึ้นก่อนก็ได้

 

 • ทำด้วยความตั้งใจ – เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาให้สร้างคอนเทนต์ด้วยรูปแบบเนื้อหาที่ทำได้ที่นี่เท่านั้น

 
แบรนด์ที่คว้าชัย สร้างแบรนด์ ดันยอดขายได้เพราะ TikTok

               
               

           แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบน TikTok ก็คือแบรนด์ที่เปิดรับความคิดสร้างสรรค์และเข้าใจชุมชนในแพลตฟอร์ม ตัวอย่างของแบรนด์ที่ว่านั่นก็คือ


 • Aerie - แบรนด์กางเกงเลกกิ้ง ที่ขายเลกกิ้งแบบไขว้รุ่นใหม่หมดภายในเวลาแค่ 2 เดือน หลังจากที่ Hannah Schlenker หนึ่งใน TikToker โพสต์คลิปและแท็กแบรนด์จนเป็นไวรัล ทำให้มีความต้องการสินค้าอย่างล้นหลาม โพสต์เดียวนั้นทำให้เกิดการค้นหาเลกกิ้งตัวที่ว่าในเว็บไซต์แบรนด์มากกว่า 700,000 ครั้ง และค้นหาบน Google เพิ่มขึ้นถึง 200,000 เปอร์เซ็นต์ ทางแบรนด์ได้รับอีเมล์จากลูกค้าถึง 130,000 ฉบับ ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ยอมจ่ายค่าโฆษณาบน TikTok เพื่อเพิ่มการรับรู้ในแอปฯ เพราะรู้แล้วว่าเป็นช่องทางการตลาดที่ได้ผลริง

 

@hannahschlenker

TRY ON!! @aerie

♬ original sound - Hannah Schlenker
 • GAP – ไม่นานมานี้เสื้อฮู้ดสีน้ำตาลของ GAP ได้กลายเป็นไวรัลพร้อมกับแฮชแท็ก #gaphoodie ที่มีผู้เข้าชมถึง 6.7 ล้านวิว ทั้งที่ดูเหมือนว่าความนิยมเสื้อฮู้ดจะเก่าไปแล้ว แต่ชุมชน TikTok ได้ทำให้ GAP ต้องกลับมารีสต็อกหลังจากเลิกผลิตไปตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว และหลังจากนั้น TikTok และ GAP ก็ได้ร่วมมือกันทำแคมเปญ GAP Hoodie Color Comeback เปิดให้ผู้คนในชุมชน TikTok โหวตสีผลิตภัณฑ์เสื้อฮู้ดตัวถัดไปของแบรนด์ นี่ก็เป็นตัวอย่างการคว้าโอกาสของแบรนด์นั่นเอง

 

 • Sour Patch Kids (Mondelez Int.) – แบรนด์ขนมที่มีผู้ติดตามมากที่สุดใน TikTok มีผู้ติดตามกว่าล้านคน แบรนด์มีแคมเปญมากมายในแพลตฟอร์มนี้ หนึ่งในนั้นก็คือชาเลนจ์ #SourPatchPrankFund ในวัน April Fools’ Day ชวนให้คนมาโพสต์วิดีโอแกล้งคนด้วยขนม แล้วหาผู้ชนะมารับรางวัลเป็นขนม Sour Patch Kids และเงินสดอีก 25 เหรียญสหรัฐฯ ก็เป็นอีกแคมเปญการตลาดที่ทำให้คนรู้จักแบรนด์ขนมนี้ได้เพียบ


 • KFC – ได้ชวน TikTokers ยอดนิยมอย่าง Lily Hayes มาทำแคมเปญแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นแซนวิชไก่ทอด แล้วโพสต์บนช่อง KFC กวาดยอดไลก์ไปมากกว่า 1.1 ล้านไลก์ และในแท็ก #trythekfcsandwich มียอดดูและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กว่า 208 ล้านครั้ง

 

 • Sider's Woodcrafting ร้านขายสินค้าจากไม้ มีตั้งแต่เขียง ชั้นวางของ และผลิตภัณฑ์จากไม้อื่นๆ ที่พวกเขาออกแบบเอง มีผู้ติดตามบน TikTok กว่า 118,000 ราย ซึ่ง Bruce Graybill ได้ยืนยันว่ายอดขายกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของร้านมาจาก TikTok

 

 • Izola's Country Cooking  เป็นร้านอาหาร มักโพสต์คลิปการสร้างสรรค์อาหารประจำวันของเชฟ Dave จนทำให้มีลูกค้าที่เดินทางมาจากทั่วประเทศเพื่อมาลองชิมสักครั้ง เจ้าของอย่าง Glenn และ Lori Poole เล่าว่าลูกค้าจำนวนมากรู้จักร้านเพราะ TikTok

 • Lala Hijabs เป็นแบรนด์ฮิญาบในแคนาดาที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจในช่วงล็อกดาวน์ครั้งแรกในปี 2563 เจ้าของธุรกิจอย่างซานะ ทำวิดีโอโชว์ฮิญาบที่เธอผลิต มีผู้ติดตามจำนวนมากที่ชอบฝีมือของเธอ หลังจากเปิดร้านเมื่อปีที่แล้ว ผ้าคลุมฮิญาบย้อมมือของพวกเขาสร้างรายได้ไปแล้วนับแสนเหรียญสหรัฐฯ โดยไม่จ่ายค่าโฆษณาเลยแม้แต่นิดเดียว

 
 
          Becca กล่าวว่าเคล็ดลับการทำการตลาดอันดับแรกก็คือ “อ่านความคิดเห็น” ดูว่าผู้คนพูดถึงแบรนด์ของคุณอย่างไร ดูสิ่งที่เกิดขึ้นและกระแส แล้วสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีลักษณะหรือความรู้สึกเดียวกับชุมชน ด้วยวิธีนี้คอนเทนต์ของแบรนด์จะมีพื้นฐานมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริงบนแพลตฟอร์ม และจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในบทสนทนาของผู้คนจนได้
 


        ที่มา : www.socialmediatoday.com
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง