ตู้หยอดเหรียญผักชี ขายดีต้องเติมวันละ 3 รอบ ไอเดียกู้วิกฤตของ PAKUCI SISTER

TEXT : Wattar
PHOTO : PAKUCI SISTERS


               

        ไม่กี่ปีมานี้ ผักไทยกลิ่นแรงอย่าง “ผักชี” เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่เอาไปโรยหน้าแต่ได้สร้างสรรค์เป็นเมนูทั้งคาวหวานแบบที่คนไทยยังคาดไม่ถึง แต่เพราะโควิด-19 ที่ร้านอาหารให้บริการได้ไม่เต็มที่ ร้านจึงสั่งผักชีจากสวนของ อายูมิ ทาจิคาวะ น้อยลงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เธอจึงต้องหาตลาดใหม่ด้วยการขายให้กับผู้บริโภคทั่วไปแทน
               

         อายูมิเริ่มเปิดเว็บไซต์เพื่อขายปลีกผักชีแบบออนไลน์แต่มันกลับไม่เป็นที่รู้จักมากนัก และในเวลานั้นเองเกษตรกรรายอื่นก็หันมาใช้วิธีเดียวกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เธอจึงเปลี่ยนกลยุทธ์มาเป็นเปิดหน้าร้านเล็กๆ ที่ชื่อว่า PAKUCI SISTERS แต่การเปิดร้านทุกวันเป็นเรื่องยาก เพราะเธอต้องทำทุกอย่างคนเดียวตั้งแต่ผลิตไปจนถึงขาย จึงตัดสินใจติดตั้ง “ตู้หยอดเหรียญ” ที่หน้าร้านให้ลูกค้ามาแวะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้               

        ไม่ใช่แค่ขายผักชีสดๆ แต่ภายในตู้มีสินค้าเกี่ยวกับผักชีประมาณ 10 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น แยมผักชี ผักชีแห้ง ขนมปังผักชี คุกกี้ผักชี ผักชีกราโนล่า ไปจนถึงลูกชิ้นผักชี ขายในราคาประมาณ 1,300 เยนต่อชิ้น ซึ่งได้ผลตอบรับดีขนาดที่ว่าต้องเติมสินค้าถึงวันละ 3 รอบ ทำยอดขายโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ประมาณ 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท
               

         ตู้หยอดเหรียญผักชีได้พลิกสถานการณ์ธุรกิจให้กับ PAKUCI SISTERS นอกจากจะมีคนแวะเวียนมาซื้อที่ตู้ตลอดทั้งวัน ยังมียอดสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์อีกจำนวนมาก เพราะมีลูกค้าจำนวนมากที่ไม่สามารถเดินทางมาซื้อเองได้แต่ก็อยากจะลองชิมขนมของร้านบ้างเหมือนกัน               

         อายูมิบอกว่าในตอนแรกแทนที่จะคิดว่า “อยากขายของให้ได้” เธอกลับคิดจะทำเพื่อให้ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานมากกว่า พอคิดอย่างนั้นแล้วเธอกลับได้ผลตอบรับที่ดีกว่าที่คาดไว้ไปมากเลยทีเดียว
 

       ที่มา : https://funabashi.keizai.biz/headline/2812/
                 https://news.yahoo.co.jp/articles/d931d9c4aac261a4e235edc98b563fe447a8b56a?page=2
 
 
 
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ

รู้ก่อนรวยก่อน เทรนด์สินค้าที่จะขายดีบนออนไลน์ปี 2565

ในปัจจุบันใครๆ ก็ขายออนไลน์ ทำให้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมายหลากหลายช่องทาง ในเมื่อมีร้านเกิดขึ้นเยอะก็ต้องมีคู่แข่งเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่มีที่สิ้นสุด