รู้หรือไม่ ตั้งราคายังไงให้ลูกค้าซื้อของเยอะขึ้น เทคนิคไม่ลับที่บริษัทยักษ์ทั่วโลกใช้

              


         อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ธุรกิจควรรู้หรือ การตั้งราคาที่จะช่วยเพิ่มยอดขายทำรายได้ให้กับบริษัท ซึ่งมีมากมายหลายวิธีที่จะทำให้ลูกค้าซื้อของของคุณเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในวิธีที่บริษัทระดับโลกใช้กันคือ Decoy Pricing การตั้งราคาในเชิงจิตวิทยา


         สำหรับกลยุทธ์ Decoy Pricing มีแบบไหนบ้างไปดูกันได้เลย
 
กลยุทธ์การตั้งราคาแบบหลอกล่อ


         วิธีตั้งราคาด้วยกลยุทธ์ Decoy Pricing ที่นิยมที่สุดจะเป็นการตั้งราคาแบบหลายราคา จะมีการตั้งราคาสินค้าขึ้นมาตัวหนึ่งเพื่อหลอกล่อผู้ซื้อด้วยราคาที่ไม่มีความสมเหตุสมผล เพื่อให้ลูกค้าตัดตัวเลือกนี้ออกไป และหันไปซื้อสินค้าในราคาที่ผู้ขายต้องการขาย


          โดยส่วนจะเป็นการตั้งราคาสินค้าอย่างเดียวกัน 3 ราคา เช่น


                แบบ A ขนม 1 ชิ้นราคา 50 บาท

                แบบ B ขนม 2 ชิ้นราคา 80 บาท

                แบบ C ขนม 3 ชิ้นราคา 100 บาท


           แน่นอนว่าลูกค้าอยากจะเลือกซื้อ แบบ C เพราะมีความรู้สึกว่าคุ้มกว่า ซึ่งแบบ A และ B คือการตั้งราคาแบบหลอกล่อ ไม่ใช่สำหรับให้คนเลือกแต่เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบไปซื้อในราคาที่เราต้องการ

การรวมหลายสินค้าเข้าด้วยกัน

               

          เป็นการจัดแพ็กสินค้าให้เข้าชุด เช่น จัดรวมสินค้าสำหรับฤดูฝน ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าแตะ ถุงซิบล็อกกันน้ำ ฯลฯ การรวมกลุ่มแบบนี้อาจทำให้ให้สินค้าบางตัวที่ขายไม่ค่อยได้ในเวลาปกติก็มีโอกาสขายง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้ผู้บริโภคยอมจ่ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้ได้สินค้าที่มากขึ้นไปด้วย


กลยุทธ์ทอดสมอของ         แม้แต่แบรนด์ดังอย่าง Armani ยังมองว่าการขายเสื้อยืดในราคา 150 เหรียญไม่ใช่เรื่องไม่นัก นักการตลาดของบริษัทรู้ดีเขาจึงทำป้ายราคาเสื้อยืด 75 เหรียญ ติดไว้ข้างๆ กัน แน่นอนการทำเช่นนี้อาจทำให้เสื้อยืดราคา 150 เหรียญ ขายยากขึ้น แต่ถ้าไม่ทำเช่นนี้เสื้อยืดราคา 75 เหรียญก็อาจขายยากขึ้นเช่นกัน 

อมตะกลยุทธ์เลข 9          กลยุทธ์การตั้งราคาลงท้ายด้วยเลข นับเป็นกลยุทธ์ที่ใช้กันบ่อยมาก เพราะโอกาสในการขายก็ยังสูงกว่า เพราะด้วยเวลาอ่านราคาเอามักจะอ่านจากซ้ายไปขวาดังนั้นการตั้งราคา 39 กับ 40 ดูเหมือนจะมีความต่างแค่นิดเดียวแต่ในแง่จิตวิทยาส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่ใช่น้อยเพราะราคาที่ขึ้นต้นด้วย 3 ดูเหมือนจะดีกว่าราคาที่เริ่มต้นด้วย 4
 
วิธีปรับใช้กลยุทธ์ 
Decoy Pricing ให้ได้ผล
 

      1. กำหนดสินค้า Target ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย ซึ่งควรเป็นสินค้าที่ทำกำไรได้ดี


      2. ทำสินค้านั้นให้มี value และประโยชน์ที่จะคุ้มค่าต่อการซื้อ


      3. การเปรียบเทียบราคาที่เหมาะสมควรมีแค่ 3 ราคาเท่านั้น

 
      4. การตั้งราคาล่อไม่ควรให้ต่างจากราคาจริงมากนัก


          นี่อาจเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยในการตลาดแต่ต้องประกอบด้วยอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้ลูกค้ายอมจ่ายไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพหรือการบริการ
 
 
       ที่มา: https://medium.com/snippts-by-fieldproxy/decoy-pricing-5-ways-to-implement-a-decoy-pricing-strategy-for-your-brand-c5eb73f85ca8
         https://www.blueperks.com.sg/5-pricing-tactics-you-always-fall-for/
  
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง