เงินเพิ่มไม่รู้ตัว แค่ห่อของให้เข้ากับเทรนด์ ยุคที่ตนชอบดูรีวิวแกะกล่องสินค้า

               


            หากคุณใช้โซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Facebook, Instagram, Twitter หรือที่ฮิตสุดๆ ตอนนี้ก็ใน TikTok ต้องเคยเห็นวิดีโอหรือรูปถ่ายการ Unboxing หรือแกะกล่องสินค้าออกมารีวิวให้ผู้ติดตามได้ชม และกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคหลายคนหาดูก่อนจะตัดสินใจซื้อ ซึ่งจากสถิติแล้วผู้ชมมีโอกาสซื้อมากขึ้น 64-85 เปอร์เซ็นต์หลังจากดูคลิปจบ


 

  • ถ้าพิมพ์ #unboxing บน Instagram จะเห็นผลลัพธ์กว่า 700,000 โพสต์

  • ถ้าพิมพ์ unboxing ในช่องค้นหาของ YouTube จะแสดงผลการค้นหาเกือบ 90 ล้านรายการ
 
  • และใน YouTube มีวิดีโอแกะกล่อง iPhone เพียงอย่างเดียว ก็มากถึง 14,800,000 คลิปแล้ว

 
 คลิปแกะกล่อง ดีต่อแบรนด์อย่างไร

 

             วิดีโอแกะกล่องผลิตภัณฑ์ได้กลายเป็นประสบการณ์สำคัญในการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์หรือนักช็อปต่างก็กระตือรือร้นที่จะได้เห็นของที่เพิ่งซื้อมา แล้วอวดมันกับเพื่อนหรือผู้ติดตามในโซเชียลมีเดีย เป็นโอกาสให้แบรนด์เป็นที่รู้จักของคนเหล่านั้นไปด้วยไงล่ะ โปรดจำไว้เสมอว่าผู้บริโภคทั่วไปมีเครือข่ายเพื่อนและคนรู้จัก


              แน่นอนว่าการแกะกล่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นทุกวันนี้ก็มีการแกะกล่องตั้งแต่เครื่องสำอาง ของเล่น เสื้อผ้า ไปจนถึงอาหาร และถ้าค้นดีๆ จะเห็นคนรีวิวแกะกล่องขวดยาด้วย
ถึงตอนนี้จึงกล้าบอกได้ว่าไม่ว่าผลิตภัณฑ์กลุ่มไหนก็เหมาะกับการแกะกล่องทั้งนั้น


             ซึ่ง Youtube บอกว่า 90% ของผู้ใช้งานบอกว่าพวกเขาเจอแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากคลิปเหล่านี้

สร้างความประทับใจด้วยบรรจุภัณฑ์

 

             เห็นได้ชัดๆ ว่าคลิปแกะกล่องได้รับความนิยมอย่างมาก แล้วจะทำให้ลูกค้าหรืออินฟลูเอนเซอร์หยิบผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เราไปทำคลิปแกะกล่องได้ยังไง ก็ต้องเริ่มด้วยบรรจุภัณฑ์นี่ล่ะ
 

           แบรนด์ของคุณเป็นแบรนด์หรู หรือเป็นบริษัทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือเป็นองค์กรเพื่อสังคม สิ่งที่ต้องทำคือถ่ายทอดแนวคิดและภาพลักษณ์ของแบรนด์ผ่านบรรจุภัณฑ์ และนี่คือสิ่งที่จะโดดเด่นที่สุดในคลิปแกะกล่อง


           จากข้อมูลของ dotcom Distribution พบว่าผู้บริโภค 40% จะแชร์ภาพสินค้าบนโซเชียลมีเดียอีกก็ได้ถ้าของมาในแพ็กเกจที่ไม่ซ้ำเดิม 
                               
            ต่อไปนี้คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้ประโยชน์จากการที่คนยุคนี้ชอบดูคลิปรีวิวแกะกล่องสินค้า
 

  1. ใช้กล่องที่มีโลโก้แบรนด์ หากมองแวบแรกแล้วเห็นไม่ชัดเจนว่าเป็นแบรนด์อะไร อาจจะเสียโอกาสที่คนจะรู้จักแบรนด์ไปก็ได้

 

  1. ใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับแนวคิดหรือคุณค่าของแบรนด์ การใช้วัสดุที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้อาจทำให้ผู้บริโภคมองว่า “สิ้นเปลือง” ได้ ในทางตรงกันข้ามหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนจะช่วยให้ปลูกฝังภาพของแบรนด์ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

 

  1. ทำให้เปิดง่าย ถ้าลูกค้าที่กำลังตื่นเต้นที่จะได้จับต้องของใหม่ต้องมาเจอว่ากล่องนั้นแกะยาก ถูกพันด้วยพลาสติกอย่างแน่นหนาเกินไป คงไม่มีใครอยากดูวิดีโอของคนที่มีปัญหาในการแกะกล่องหรอก

 

  1. คำนึงถึงสินค้าที่อยู่ข้างในด้วย วิธีการนำเสนอสินค้าในกล่องมีความสำคัญพอๆ กับภายนอก ต้องเลือกกล่องที่พอเหมาะกับขนาดและรูปทรงของผลิตภัณฑ์ บางผลิตภัณฑ์อาจต้องการช่องแบ่งภายในเพื่อช่วยจัดการการจัดวางผลิตภัณฑ์ให้ดูเป็นระเบียบ สวยงาม และปลอดภัยระหว่างการขนส่ง

 

  1. พิจารณาการให้ของแถมหรือตัวอย่างสินค้า สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะกลายเป็น “มูลค่าเพิ่ม” ที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกประทับใจมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกค้าชื่นชอบแบรนด์และนำไปสู่การซื้อซ้ำ

 

  1. ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษ ปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับลูกค้าแต่ละราย อาจจะเป็นการ์ดเขียนด้วยลายมือ หรือใส่ชื่อเขาลงไปในการ์ดสักหน่อย ลูกค้าจะรู้สึกว่าแบรนด์ให้ความสำคัญกับเขา

 

  1. ชี้ช่องให้ลูกค้าแชร์ บางคนอาจไม่คิดจะโพสต์ภาพหรือวิดีโอการแกะกล่อง แต่แบรนด์สามารถโน้มน้าวพวกเขาได้ ลองใช้แฮชแท็กเพื่อให้เขาแท็กในโซเชียลมีเดีย หรือเสนอของแจกเพื่อกระตุ้นการแชร์

 
 
               ด้วยวิธีเหล่านี้ก็ทำให้ธุรกิจเล็กๆ สามารถมอบประสบการณ์อันน่าจดจำให้กับลูกค้า ไปพร้อมกับการดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้แล้ว

 
 
แหล่งข้อมูล : https://blog.fiverr.com/post/product-marketing-in-2021-unboxing-the-unboxing-video-trend
                      https://medium.com/reboxed/unboxing-the-trend-anyone-launching-a-product-needs-to-know-f0c15e1df04c
                      https://www.bigcommerce.com/blog/unboxing-experience/
                      https://refinepackaging.com/blog/unboxing-experience/
 


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง