Recommerce เทรนด์แรงยุคโควิด โอกาสทำเงินจาก สินค้าเก่า มาแรงยาวไปอีก 5 ปี

TEXT: วันวิสา งามแสงชัยกิจ



 

           Recommerce การสร้างคุณค่าจากสิ่งที่เคยซื้อมาแล้วให้กลับมามีประโยชน์ได้อีกครั้ง หรือเรียกง่ายๆ ว่าสินค้ามือสอง กำลังเป็นกระแสที่พูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเช่นนี้ที่การควักกระเป๋าจ่ายของลูกค้านั้นมีความรอบคอบมากขึ้นกว่าเดิม  


อะไร? ที่ทำให้ Recommerce มาแรง!

 

  • ภาวะเศรษฐกิจ ความไม่แน่นอน และการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นแรงผลักดันชั้นดีให้นักช้อปต้องคิดมากขึ้นในการจับจ่ายแต่ละครั้ง เปิดโอกาสให้สินค้ามือสองหรือการขายต่อกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น โดย thredUP ตลาดมือสองออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชี้ให้เห็นว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงซื้อหรือเปิดใจให้กับของมือสองมากขึ้น ซึ่งมีสาวๆ ถึง 62 ล้านคนที่ซื้อสินค้ามือสองในปี พ.ศ.2562 เพิ่มขึ้นจาก 56 ล้านคนในปี พ.ศ.2561

 

  • เทรนด์ของการรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และการคำนึงในเรื่องของความยั่งยืนของผู้บริโภคยุคใหม่ บวกกับการแค่อยากใช้แต่ไม่อยากเป็นเจ้าของ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้การหมุนเวียนของกันใช้เช่นนี้ กลายเป็นอีกทางเลือกที่พลิกกลับมาแรงในปัจจุบัน  






Gen Z กลุ่มขับเคลื่อนแห่ง Recommerce

 

  • 80 เปอร์เซ็นต์ ของคน Gen Z ไม่ได้รู้สึกกระอักกระอ่วนใจหรือรู้สึกเขินอายในการใช้สินค้าแฟชั่นมือสอง

 

  • 90 เปอร์เซ็นต์เลือกที่จะซื้อสินค้ามือสองในช่วงที่มีภาวะทางการเงินตกอยู่ในช่วงคับขันอีกด้วย

 

  • การซื้อของมือสองจะกลายเป็น Top of Mind ของนักช้อปทั้งหลายในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งทาง GlobalData มีการคาดการณ์ว่า ตลาดมือสองจะมีมูลค่าสูงถึง 64 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี พ.ศ. 2567 เติบโตจาก 28 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี พ.ศ.2562

 



Business Model ของ Recommerce

 

  • การซื้อมาขายไประหว่างกันเองแบบดั้งเดิมในลักษณะของออฟไลน์ ขยายมาสู่การขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย

 

  • การรับฝากขายสินค้าผ่านตัวกลาง เช่น เว็บไซต์ต่างๆ พร้อมการคิดค่าธรรมเนียม

 

  • การปล่อยสินค้าให้เช่า

 

  • เปิดบริการสมัครสมาชิก (Subscription)

 

  • การที่แบรนด์ทำการรับซื้อสินค้ารุ่นเก่าจากลูกค้า แล้วให้ส่วนลดหรือเครดิตสำหรับการซื้อสินค้ารุ่นใหม่

 

           จากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปิดใจกับการใช้ของไม่ใหม่ ไม่ใช่มือหนึ่งมากขึ้นนั้น เท่ากับเป็นโอกาสให้กับ Startup ที่จะคิดหาโซลูชันใหม่ๆ เพื่อที่จะมาตอบโจทย์เทรนด์ที่เกิดขึ้นนี้ได้ ใครคิดได้ก่อน ย่อมได้เปรียบ เพราะเชื่อว่าโลกของ Recommerce จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หากใครพลาดหรือมองข้ามไป อาจเสียโอกาสครั้งใหญ่ไปอย่างน่าเสียดาย
 
 
 
 
อ้างอิง :
https://wearepentagon.com/2020/11/06/recommerce/
https://www.nchannel.com/blog/fashion-recommerce-resale/
https://www.thredup.com/resale/static/thredup-resaleReport2020-42b42834f03ef2296d83a44f85a3e2b3.pdf
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ซูชิแบบใหม่ พกไปอร่อยที่ไหนก็ได้ ไอเดียสุดสนุก เพื่อชีวิตเร่งด่วนของคนเมือง

ตามไปดู SUKA SUSHI ซูชิ grab-and-go ที่มาพร้อมโชยุในหลอดยาว เพียงแค่แกะด้านบนของซูชิ ใช้หลอดโชยุดันจากด้านล่าง ซูชิที่ถูกหั่นเป็นคำก็จะออกมา และถือทานได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องใช้จานหรือตะเกียบ สามารถกินได้ทันที!

14 ปี LINE จากแชตสู่พันธมิตร ยกระดับธุรกิจ SME ไทยสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

14 ปีที่ LINE ไม่ได้เป็นแค่แอปแชต แต่กลายเป็น “พันธมิตรธุรกิจ” ที่ช่วยให้ SME ไทยแข็งแรงขึ้นในยุคที่ความเร็ว ประสบการณ์ ข้อมูล คือหัวใจของการแข่งขัน

เลิกบริการผิดวิธี ถ้าอยากขายดียุคนี้ ต้องทำให้ Social Battery ลูกค้าหมดช้าที่สุด

ใครว่าบริการที่ดีต้อง "ยิ้ม ต้องทัก ต้องถาม" เสมอไป? วันนี้ธุรกิจที่ทำเงินได้ดี อาจเป็นร้านที่ "พูดน้อยที่สุด" และ "รบกวน Social Battery ลูกค้าให้น้อยที่สุด" ก็เป็นได้