จากตู้ กาชาปอง ถึง กล่องสุ่ม ขายแบบไหนถึงมีรายได้ปังในพริบตา

Text: ภัทร เถื่อนศิริ

 

     เป็นกระแสอย่างมากกับกลยุทธ์กล่องสุ่มในปัจจุบัน โดยเฉพาะ กล่องสุ่มของพิมรี่พายที่เป็นกระแสอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กล่องสุ่มราคา 100,000 บาท ที่ไม่ได้บอกสินค้าที่อยู่ข้างใน ไปจนถึงกล่องสุ่มราคา 10,000 บาท ที่ทำยอดขายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเป็นหลักหลายสิบล้านถึงร้อยล้านบาทเลยทีเดียว วันนี้เรามาวิเคราะห์กลยุทธ์กล่องสุ่มว่ามีที่มาอย่างไร และ SME อย่างเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง

    กล่องสุ่ม ก็คือ “ การเสี่ยงดวง” เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายย่อมคุ้นเคยดีกับคำยอดฮิตติดปากที่เรียกกันว่า “กาชา” ซึ่งมาจากคำว่า กาชาปอง (Gachapon) ถ้าใครเคยไปญี่ปุ่นก็จะเห็นตู้กาชาปองอยู่เต็มไปหมด หรือในประเทศไทยเองก็สามารถเห็นตู้นี้ได้เช่นกัน

     จริงๆ แล้วกาชาปอง คือ ตู้หยอดเหรียญชนิดหนึ่ง เมื่อเราหยอดเหรียญเข้าไปในตู้แล้ว ก็จะสุ่มได้ของที่อยู่ในตู้ออกมา ในแต่ละตู้ก็จะมีตัวละคร หรือสิ่งของที่หายาก จะเรียกกันว่า “ของแรร์” Rare  และได้ถูกนำมาใส่เป็นโมเดลเกมในยุคปัจจุบัน ระบบการทำงานของมันจะคล้าย ๆ กันก็คือ เราจะใช้จ่ายเงินจริง เพื่อเปิดกล่องสุ่มไอเทม และได้รับไอเทม ตัวละคร หรือของขวัญ ซึ่งในนั้นก็จะมีไอเทมหายาก ตัวละครหายากอยู่