​การสร้างเคล็ดลับให้คนพูดถึงในโลกโซเชียล มีเดีย

Text : เจษฏา ปุรินทวรกุล

    สิ่งสำคัญสำหรับการใช้โซเชียลมีเดียในปัจจุบัน นอกจากการโพสต์เนื้อหาในเวลาและปริมาณที่เหมาะสมแล้ว คำถามที่ตามมาอีกก็คือ จะทำอย่างไรให้ตัวผลิตภัณฑ์หรือชื่อบริษัทของเราได้รับการกล่าวถึง (ในทางที่ดี) จากผู้ใช้งานจำนวนมากในโลกโซเชียลมีเดีย 

    เกี่ยวกับเรื่องนี้ Clément Delangue เจ้าหน้าที่ด้านการตลาดของแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Mention แอพฯ ที่จะช่วยทำให้คุณรู้ว่าผู้คนพูดเกี่ยวกับคุณ บริษัทของคุณ หรือคู่แข่งของคุณบนโลกออนไลน์อย่างไรด้วยการใส่คีย์เวิร์ดลงไป เช่น ชื่อบริษัท ผลิตภัณฑ์ ชื่อเจ้าของ คู่แข่ง พอมีคนพูดถึง (พิมพ์) ชื่อที่เรากำหนดเอาไว้ในคีย์เวิร์ด ระบบก็จะทำการแจ้งให้เราทราบ ซึ่ง Clément ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกพร้อมกับเคล็ดลับว่า ควรจะใช้โซเชียลมีเดียอย่างไร เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนพูดถึงเรามากยิ่งขึ้น

•    ต้องรู้ว่าควรสื่อสารเมื่อใด

     จากข้อมูลคีย์เวิร์ดของบริษัททั้งหมดที่ใช้งานแอพฯ Mention พบว่า วันพฤหัสบดี มีการกล่าวถึงสินค้าและบริษัทต่างๆ มากถึง 15.78 เปอร์เซ็นต์ ถัดมาคือ วันอังคาร 15.68 เปอร์เซ็นต์ และวันพุธ 15.52 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์กลับมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ 12.22 เปอร์เซ็นต์ และ 11.36 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ 

    ข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นถึงการรู้จักค้นหาโอกาสของเจ้าของธุรกิจ โดยจะเห็นว่า วันพฤหัสบดี หากเจ้าของธุรกิจจะโพสต์เรื่องราวต่างๆ ลงในโซเชียลมีเดีย โอกาสที่ลูกค้าจะรับรู้ข้อมูลอาจค่อนข้างต่ำ เพราะพวกเขาอาจกำลังสนใจในเรื่องราวอื่นๆ อยู่ กลับกันในวันเสาร์-อาทิตย์อาจเป็นโอกาสที่น่าสนใจมากกว่าก็ได้ เพราะบริษัทส่วนใหญ่ไม่ได้วางแผนกลยุทธ์ในการโพสต์เนื้อหาในช่วงดังกล่าว  

•    จะสื่อสารกับใคร

     จากฐานข้อมูลพบว่าผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ที่กล่าวถึงบริษัทหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีเพียงประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่มีจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 500 คน ที่เหลืออีกประมาณ 91 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพียงผู้ใช้งานธรรมดา ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ คือ นาย A กล่าวชมเสื้อยืดแบรนด์ ABC ผ่านทวิตเตอร์ กับ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวชมเสื้อยืดแบรนด์เดียวกันผ่านช่องทางเดียวกัน ผลที่ได้รับย่อมต่างกัน ดังนั้น หากคุณเป็นบริษัทที่มีเวลาจำกัด ควรเลือกสื่อสารกับผู้ที่มีสามารถสร้างผลกระทบในวงกว้างเป็นอันดับแรก (แต่ในทางที่ดี ควรสื่อสารให้มากเท่าที่จะทำได้ เพียงแค่เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลังเท่านั้นเอง)

    อย่างไรก็ตาม ความเร็ว ความต่อเนื่องและเสน่ห์ในการตอบคำถามในโซเชียลมีเดียนั้น สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดีไม่ดีจะกลายเป็น Viral Marketing แบบ KFC ของเมืองไทยในขณะนี้ที่กำลังโด่งดังจากการตอบคำถามแบบ Positive Thinking ตอบลูกค้าแทบทุกคน จนกลายเป็นกระทู้แนะนำในพันทิป ส่งผลให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากต้องเข้าไป So Good กับแอดมินถึงหน้าเพจกันเลยทีเดียว 

•    สื่อสารด้วยสื่อชนิดใด

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจากคีย์เวิร์ดทั้งหมด พบว่ากว่า 66 เปอร์เซ็นต์ เป็นการพูดถึงแบ  รนด์และบริษัทต่างๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเนื้อหาที่เราจะโพสต์ลงโซเชียลมีเดียให้มีความชัดเจนเพื่อเตรียมสื่อสารกับลูกค้าให้ครบทุกช่องทางในโลกออนไลน์ก็ถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม เพราะโซเชียลมีเดียแต่ละชนิด มีจุดอ่อนและจุดแข็งที่แตกต่างกัน

•    ควรสื่อสารอย่างไร
 
     จากฐานข้อมูลทั้งหมดพบว่าเวลาผู้คนจะพูดถึงบริษัทหรือผลิตภัณฑ์อะไรสักชิ้น กว่า64 เปอร์เซ็นต์ จะใช้ภาษาอังกฤษ ที่เหลืออีก 36 เปอร์เซ็นต์ เป็นภาษาอื่นๆ แต่ในทุกวันนี้เศรษฐกิจโลกได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษก็มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เว็บไซต์ของคุณจะมีภาษาไทยและภาษาอังกฤษ (อาจรวมถึงภาษาอื่นๆ ด้วย เช่น จีน ญี่ปุ่น) เพื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร 

    แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือเมื่อมีคนกล่าวถึงบริษัทและผลิตภัณฑ์ของคุณในทางที่ดี เพียงแค่คำว่า “ขอบคุณ” ก็สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้ามาอ่านคอมเมนต์ได้แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น การใส่ใจและให้คำตอบที่จริงใจในทุกคอมเมนต์ก็ถือเป็นวิธีสร้างวัฒนธรรมองค์กรในโลกโซเชียลมีเดียได้เป็นอย่างดีวิธีหนึ่ง    

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

10 ไอเดียโพสต์เรียกไลค์ เพิ่ม Engagement ให้เพจ

หมดยุคของการโพสต์ในโซเซียลแล้วขายได้แล้ว เพราะธุรกิจกำลังอยู่ในยุคที่ผู้บริโภคฉลาดกว่าผู้ค้าด้วยข้อมูลและข้อเท็จจริง แต่หนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้ได้ดีตลอดกาล ก็คือ การสร้างคอนเทนต์ วันนี้เลยชวนมาดู 10 ไอเดียโพสต์เรียกยอดไลค์กัน

ขายของแพงยังไงให้คนยอมจ่าย โอกาสทำเงินจาก Pain Point ของลูกค้า

การตอบโจทย์ลูกค้า ทำให้รักและอยากซื้อซ้ำ ไม่ใช่แค่มีสินค้าหรือบริการแล้วจบ แต่ธุรกิจต้องวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าแบบเชิงลึก หา Customer Insight ให้พบ เพื่อจะได้ทราบเหตุผลหรือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของการตัดสินใจซื้อนั้น

เจาะ 3 กลุ่มสมุนไพรไทย ที่ฮอตในตลาดโลก และวิธีเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติ

สมุนไพรไทยมีชื่อเสียงมากในระดับโลก ซึ่งมูลค่าตลาดกว่า 12,211 ล้านบาท การจะทำให้ธุรกิจสมุนไพรเติบโตไปสู่ตลาดโลกได้ ต้องเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า และเทรนด์ในปัจจุบัน