รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

 

 

     ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน เป็นเคสจริงที่เกิดขึ้นและมีการแชร์ในโลกออนไลน์ ทำแล้วได้ทั้งยอดขายบางรายก็กลายมาเป็นลูกค้าประจำ มาดูว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง

การตลาดแบบใช้ใจ

     การตลาดชิ้นแรกขอเริ่มจากร้านน้ำชงร้านหนึ่งที่มีหลอดให้ลูกค้าเลือกมากมากหลายสี แต่มีลูกค้ารายหนึ่งที่เป็นมักหยิบแต่หลอดสีฟ้า ทำให้เจ้าของร้านที่ใส่ใจลูกค้าก็เกิดความสงสัย จึงถามกลับไปด้วยความห่วงใยว่า ทำไมชอบหลอดสีฟ้า             

“เวลากินน้ำด้วยหลอดสีที่ชอบมันมีความสุข” นี่คือคำตอบที่เจ้าของร้านได้กลับมา

หลังจากวันนั้นเจ้าของร้านก็หยิบหลอดสีฟ้าที่ลูกค้าคนนี้ชอบให้ทุกครั้ง

ใครจะไปรู้ว่าการใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ ของป้าร้านขายน้ำ จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้​อย่างมากมาย

      “เป็นการสร้างประสบการณ์ที่เกินความคาดหวังจากลูกค้า รับรองได้ว่าร้านของป้าคนนี้ต้องมีลูกค้าชอบหลอดสีฟ้าเป็นลูกค้าประจำอย่างไม่ต้องสงสัย​

      ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @cewlixm เขาเป็นลูกค้าประจำของร้านน้ำชงร้านหนึ่ง และเลือกหลอดเองบางครั้ง ป้าคนขายก็เลยถามเขาว่าทำไมชอบหลอดสีฟ้า เขาก็ตอบกลับไปว่าเวลากินน้ำด้วยหลอดสีที่ชอบมันมีความสุข หลังจากวันนั้นป้าก็หยิบหลอดสีฟ้าที่เขาชอบให้ตลอดเลย ใครจะไปรู้ว่าการใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ ของป้าร้านขายน้ำ จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้​

     “เป็นการสร้างประสบการณ์ที่เกินความคาดหวังจากลูกค้า รับรองได้ว่าร้านของป้าคนนี้ต้องมีลูกค้าชอบหลอดสีฟ้าเป็นลูกค้าประจำอย่างไม่ต้องสงสัย​

ลงทุนด้วยคำพูด

     อีกหนึ่งการตลาดที่ไม่ต้องลงทุนมากมายก็คือ การพูดจาน่ารักๆ กับลูกค้าทุกวัน เหมือนกับเจ้าของร้านข้าวแกงที่มักทักทายและพูดจากับลูกค้าประหนึ่งญาติมิตรจนลูกค้าท่านหนึ่งเก็บความประทับใจไม่ไหวได้ทวิตข้อความบนทวิตเตอร์ว่า บางทีการได้เจอคุณป้าคุณลุงร้านขายข้าวที่ใจดีมากๆ พูดจาน่ารักๆ ก็เหมือนเป็นการฮีลใจเหมือนกันนะ เป็นคนที่ไม่รู้จักไม่สนิทแต่ช่วยให้วันนั้นสดใสได้เหมือนกัน

     “แค่การพูดจาน่ารักกับลูกค้า นอกจากจะทำให้ลูกค้ามีความสุขแล้ว ยังเป็นเสน่ห์ทำให้ลูกค้ากลับมาร้านคุณบ่อยๆ ​เพราะคุณไม่ได้ขายแค่สินค้า แต่คุณยังช่วยฮีลใจลูกค้า บางทีความสุขก็เกิดจากสิ่งเล็กๆ​”

แก้ไขปัญหาให้ลูกค้า

     ข้อนี้เป็นการแก้ Pian Point ให้ลูกค้า เมื่อคุณรู้ว่าลูกค้ามีปัญหาหรือต้องการอะไร ณ เวลานั้น ก็แก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า และมันจะสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าด้วย ดูตัวอย่างได้จากเคสนี้

     ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @Kooky_ppm ได้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery ซึ่งวันนั้นที่เขาสั่งน้ำที่บ้านไม่ไหล แต่อยากกินยำ เขาจึงสั่งเผ็ดน้อย และได้เขียนในรายละเอียดเพิ่มเติมว่า เผ็ดน้อยมากๆ เพราะที่บ้านน้ำไม่ไหล แม่ค้าเขาก็เลยแถมน้ำมาให้ 

     จะเห็นได้ว่าปัญหาของลูกค้า คือ อยากกินยำ สั่งเผ็ดน้อย เพราะน้ำที่บ้านไม่ไหล สิ่งที่แม้ค้าแก้ไขปัญหาก็คือ แถมน้ำให้ ซึ่งแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ส่งผลให้ลูกค้าประทับใจจนบอกต่อลงสื่อโซเชียล

    “แม้มันอาจเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ อาจกลายเป็นความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับลูกค้าได้ แถมยังอาจเป็นไวรัลช่วยบอกต่อร้านให้ลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะๆ ด้วยนะ”