ใช้ฟอนต์ผิดชีวิตเปลี่ยน เลือกฟอนต์แบบไหนส่งผลดีเข้ากับธุรกิจ เรื่องเล็กๆ ที่ SME ไม่ควรพลาด

 

 

     รู้ไหมว่า การเลือกฟอนต์ส่งผลต่ออารมณ์ของคนโดยไม่รู้ตัว บางครั้งแค่การใช้ฟอนต์ผิดก็อาจทำให้ธุรกิจพังได้ เช่น ถ้าเป็นธุรกิจบ้านเช่าแต่ใช้ฟอนต์น่าสยดสยองก็คงไม่เชิญชวนให้คนมาเช่าบ้าน

       การเลือกใช้ฟอนต์ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่ใช่น้อย เหตุใดฟอนต์ Gilroy Bold จึงเป็นฟอนต์ยอดฮิตที่แบรนด์ทั่วโลกนิยมใช้กัน

      วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนั้นกัน และมันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกด้วย ถ้าได้ศึกษาเรื่องนี้

      Monotype ได้ร่วมศึกษากับ Neurons บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องประสาทวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ซึ่งพวกเขาคิดว่าการเลือกแบบอักษรหรือฟอนต์สามารถเพิ่มการตอบรับเชิงบวกมากถึง 13% พวกเขาจึงได้ทำการวิจัยศึกษาความสัมพันธ์ทางอารมณ์และปฏิกิริยา กับกลุ่มคนทั้งหมด 400 คนต่อตัวอักษรสามแบบที่แตกต่างกัน แต่ใช้ประโยคเดียวกัน เพื่อวัดความแตกต่างระหว่างการตอบสนองทางอารมณ์และความรู้สึก ได้ผลการทดสอบดังนี้

languid serifs

      ให้ความรู้สึกถึงความมีคุณภาพสูง ความสัมพันธ์กัน น่าจดจำ น่าเชื่อถือ เมื่อนึกถึงคำว่า "คุณภาพ" ผู้บริโภคมักให้ความสนใจกับฟอนต์ Cotford serif ซึ่งฟอนต์นี้มีความสัมพันธ์กับโลกแฟชั่นและความหรูหรา

      จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า Cotford Display Regular ช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภครับรู้ว่าฟอนต์แสดงถึง “คุณภาพ” และฟอนต์นี้ ยังกระตุ้นการรับรู้ของผู้คนเกี่ยวกับ

  • ความสัมพันธ์กันเพิ่มขึ้น 14%
  • ความน่าจดจำเพิ่มขึ้น 10%
  • ความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น 9%

Humanist sans-serifs

      ให้ความรู้สึกถึง นวัตกรรม ความโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร จริงใจ และเป็นกันเอง ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามถือว่าคำที่ใช้ฟอนต์ FS Jack Regular

  • สร้างการรับรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมเพิ่มขึ้น 9%
  • ความโดดเด่นเพิ่มขึ้น 7%
  • ความโดดเด่นของคำที่เพิ่มขึ้น 3%

Geometric sans-serifs

       ให้ความรู้สึกถึง ของแท้ น่าเชื่อถือ และประสบความสำเร็จ ผู้ตอบแบบสอบถามถือว่าคำที่ใช้ฟอนต์ Gilroy Bold ให้ความรู้สึกรับรู้ถึงความซื่อสัตย์ของแบรนด์เพิ่มขึ้น 5% และฟอนต์นี้ได้ถูกใช้กับหลายๆ แบรนด์ในทั่วโลกอีกด้วย Monotype กล่าว

      จากการได้ศึกษาและวิจัยสมมติฐานเกี่ยวกับการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้บริโภคต่อการใช้ฟอนต์ ยืนยันว่าฟอนต์ที่ใช้ส่งผลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคของแบรนด์ต่างๆ James Fooks-Bale กล่าวสรุป

      “ถึงแม้ว่าในองค์ประกอบของภาพไม่มีสี โลโก้ การเคลื่อนไหวก็ตาม แต่การออกแบบฟอนต์มีความสำคัญในการสื่อถึงความไว้วางใจ ความจริงใจ และความน่าเชื่อถือ นักการตลาดแบรนด์ เอเจนซี่ และครีเอทีฟควรคำนึงถึงถึงเรื่องนี้” Fooks-Bale กล่าวต่อ

ที่มา https://www.monotype.com

PHOTO : Monotype

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง