ของจะขายง่ายขึ้นทันที แค่มีปฏิกริยาเร่งให้คนตัดสินใจซื้อ เมื่อสินค้า ช่วยแก้ปัญหาในชีวิต

 

 

       หากว่าด้วยทฤษฎีด้านจิตวิทยาในการตัดสินใจซื้อ ถึงแม้ว่าจุดเริ่มในการมองหาสินค้า มาจาก ‘Functional’ หรือ การใช้เหตุผลในการซื้อจากคุณสมบัติของสินค้า แต่สุดท้าย Moment ในการซื้อ มักจะจบที่ Emotional ล้วนๆ

      แน่นอนว่า เมื่อมี Emotional แล้ว การตัดสินใจซื้อของที่ไม่จำเป็นก็ตามมา

      อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกเรื่องที่ช่วยเร่งปฏิกริยาในการตัดสินใจซื้อให้รวดเร็ว และฉับพลันทันทีได้ นั่นก็คือ สินค้าที่สามารถ “แก้ปัญหาในชีวิต” ให้กับผู้คนได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่หรือเล็กก็ตาม

      แน่นอนว่า ประเด็นนี้ จะทำให้การตัดสินใจซื้อนั้นทรงพลังราวกับหน้ามืดตามัว และไม่สนใจแม้กระทั่ง “ราคา” ที่ต้องจ่าย!

      เคยเจอไหมคะ สินค้าที่ชีวิตนี้ไม่คิดว่าจำเป็นต้องซื้อหรือต้องมี แต่พอเห็นฟังก์ชั่นว่ามันแก้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ได้ เราก็กดใส่ตระกร้าพร้อมจ่ายทันที โดยไม่ลังเล

      ตัวอย่างเช่น โต๊ะคอมฯ ส่วนกลางของบ้านที่เต็มไปด้วยสายไฟระโยงระยาง ไหนจะปลั๊กต่อ ไหนจะ สายคอม ไหนจะสายเครื่องปริ้นท์และสายชาร์จต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็อยู่มาแบบนี้ได้ตั้งนาน จนกระทั่งวันนึง เจอ โฆษณาใน Facebook เป็นยางเส้นเล็กๆ ดีไซน์เก๋ๆ สำหรับพันสายไฟไม่ให้ยุ่งเหยิง

      ตอนนั้น จึงคิดได้ว่า #ของมันต้องมี  ทั้งๆ ที่อยู่มาได้ตั้งนานไม่เคยคิดจะมี

      หรือ เวลาผู้หญิงแต่งหน้า สิ่งที่สร้างปัญหาและทำให้เสียเวลามากที่สุดก็คือ การเขียนคิ้ว ผู้หญิงบางคนออกตัวเลยว่า ถ้าวันไหนไม่เขียนคิ้ว หรือคิ้วไม่สวยจะไม่ออกจากบ้าน เพราะ มันเป็นเครื่องหน้าที่ สร้างความมั่นใจให้ผู้หญิง แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการแต่งหน้า

      อยู่ไปอยู่มา ก็มี Product ที่เรียกว่า “บล็อกเขียนคิ้ว” เกิดขึ้นบนโลก หลักการคือ แค่เอาวางทาบบนคิ้ว แล้วก็เอาดินสอเขียนคิ้ววาดๆ ลงไปตามบล็อก - ชีวิตก็ง่ายขึ้นมาทันที นอกจากแก้ปัญหาได้แล้ว ยังช่วย ลดเวลาในการแต่งหน้าไปอีก

      อย่างพวก อุปกรณ์ทำครัวประเภทเครื่องหั่นผักผลไม้ ที่สามารถเลือกใบมีดได้ว่าจะหั่นออกมาเป็นฝอย เป็นแผ่น หรือเป็นเส้น นี่ก็อีก จากแม่บ้านที่ต้องเสียเวลาหั่นผักเอง แถมขนาดของผักก็ไม่ได้มาตรฐาน เจอเครื่อง หั่นผักราคาหลักร้อยเข้าไป แฮปปี้สุดๆ เพราะมันแก้ปัญหาและช่วยลดเวลาทำครัวได้เป็นอย่างดี

     กลับมาลองมองเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับโควิดในระยะ  2-3 ปีที่ผ่านมา ลองคิดดูว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่ ออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ชีวิต New Normal ได้บ้าง มีเยอะมากเลย

      อันดับหนึ่งคือ สายคล้องหน้ากากอนามัยที่สามารถแขวนคอได้ เวลาถอดไม่ต้องเสียเวลา ถอดเก็บ ในกระเป๋า พอจะใช้ก็ยกขึ้นมาใส่ได้ง่ายๆ อันนี้อย่าถามว่าใครมีแล้วบ้าง แต่ถามว่าใครไม่มีจะดีกว่า ถัดมาก็เป็น เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์พกพา ที่ดีไซน์ออกมาให้พกติดตัวและหยิบใช้ได้ง่าย ทั้งแบบคล้องคอ และแบบ พกพาอันเล็กๆ

     ตัวช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องของชีวิต New normal อีกอย่างก็คือ “กระเป๋า” ที่มีช่องเยอะๆ สามารถใส่ สารพัดสิ่ง new normal ได้ครบ ไหนจะแก็ดเจ็ดและอื่นๆ บรรดามีอีก ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่า ถ้ามีการเก็บข้อมูล ตลาดของกระเป๋า City Bag ตัวเลขการขายน่าจะมากขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา

      หรือแม้แต่การออกกำลังกาย กีฬาง่ายๆ อย่างการวิ่ง ถ้าใครไม่ใช่สายวิ่งอาจจะนึกไม่ถึงว่า การวิ่งที่ ดูเหมือนเป็นกีฬาธรรมดาๆ จะต้องมีปัญหาอะไรนักหนา แต่ความจริงมันไม่ใช่