เมื่อคนเห็นเพจน้อยลง 6 เคล็ดลับที่ธุรกิจควรรู้ ทำแบบไหนให้โดนใจอัลกอริทึม Facebook

 

 

        เชื่อว่าธุรกิจที่ใช้เพจ Facebook กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ เมื่อ Facebook เริ่มปรับอัลกอริทึมใหม่ ทำให้ยอดชมผู้ชมลดน้อยลง เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างเช่น ธุรกิจเริ่มโฆษณาบน Facebook มากขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มไม่เห็นคอนเทนต์ที่เราโพสต์ แล้วจะต้องทำยังไงที่จะสามารถต่อสู้กับอัลกอริทึมของ Facebook วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะมานำเสนอ 6 เคล็ดลับในการทำงานกับอัลกอริทึม Facebook มาดูกันว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง

อัลกอริทึม Facebook คืออะไร?

      สิ่งที่กำหนดหน้าฟีดของคุณ อัลกอริทึมจะจัดเรียงโพสต์ทั้งหมดและตัดสินใจว่าโพสต์แบบไหนที่คุณสนใจจะถูกดันให้เห็นสูงขึ้นในฟีดข่าวของคุณ เนื่องจาก Facebook มีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา ล่าสุด The Verge เผยว่า Facebook กำลังเปลี่ยนแปลงฟีดหลักโดยให้ผู้ใช้งานเห็นโพสต์แนะนำ จากเพจ หรือครีเอเตอร์ที่ผู้ใช้งานไม่ได้ติดตาม กันมากขึ้น

6 เคล็ดลับในการทำงานกับอัลกอริทึม FACEBOOK

1. ต้องรู้ว่าผู้ชมชอบคอนเทนต์แบบไหน

      ธุรกิจต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายสนใจในเรื่องอะไร อย่างเช่น ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ กินอาหาร หรือการทำธุรกิจเป็นต้น เมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายชอบคอนเทนต์แบบไหนก็ทำคอนเทนต์แบบนั้นขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชม

 2. เนื้อหาของคอนเทนต์ต้องน่าเชื่อถือ

       Facebook กล่าวว่า ผู้คนบน Facebook ให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่มาจากข้อเท็จจริงและมีความน่าเชื่อถือ และยังบอกด้วยด้วยว่าประเภทของโพสต์ที่มีความน่าเชื่อถือจะส่งผลให้คนเข้าถึงเพิ่มขึ้น และในขณะเดียวกัน Facebook พยายามลดการมองเห็นโพสต์ที่ผู้คนพบว่า ทำให้เข้าใจผิด สะเทือนอารมณ์ และเป็นสแปม

ทำยังไงให้อัลกอริทึมเข้าใจว่าเนื้อหามีความน่าเชื่อถือ

  • หัวข้อของคนเทนต์ต้องมีความชัดเจน เมื่ออ่านแล้วต้องรู้ว่าในเนื้อหาที่จะอ่านต่อไปมีอะไรบ้าง เป็นต้น สิ่งที่อยากเตือนก็คือ อย่าใช้ชื่อที่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิด อย่างเช่น สูตรยาสมุนไพรรักษามะเร็ง เป็นคำที่ดูเกินจริงทำให้คนเข้าใจผิดได้
  • ควรใช้คำที่เข้าใจง่าย อย่าใช้คำเกินจริงที่สื่อถึงการโกหก เพราะว่าอัลกอริทึมสามารถตรวจสอบได้ และโพสต์ของคุณจะโดนการปิดการมองเห็น

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

  • ห้ามให้ข้อมูลเท็จและข่าวปลอม
  • ห้ามให้ข้อมูลด้านสุขภาพที่ทำให้เข้าใจผิด เช่น วิธีการรักษาโรคต่างๆ แบบผิดวิธี
  • วิดีโอ Deepfake