โรงแรมไทยคะแนนรีวิวสูงที่สุดในรอบ10 ปี

     


   การสำรวจข้อมูลจากทริปแอดไวเซอร์เผย คะแนนรีวิวที่พักในประเทศไทยโดยเฉลี่ยพุ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี


    ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เผยผลสำรวจข้อมูลคะแนนรีวิว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยครองคะแนนรีวิวสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยทั่วโลกใน 10 ปีที่ผ่านมา โดยไม่นับปี 2013 ที่ลดลงเพียงแค่ 0.01 เท่านั้น และในปี 2014 คะแนนเฉลี่ยที่พักในประเทศไทยเพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 4.16 โดยสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ 4.12 เท่านั้น

ผลการสำรวจข้อมูลพบว่า

•    ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา คะแนนการรีวิวของโรงแรมในประเทศไทยสูงอย่างต่อเนื่อง

•    เกาะสมุยและภูเก็ตได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงที่สุด

•    โรงแรมในประเทศไทย ยังคงได้รีวิวเหนือว่า เบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) แม้จะมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

•    คะแนนรีวิวบนทริปแอดไวเซอร์มีส่วนทำให้มีการสอบถามข้อมูลเกียวกับการจองห้องพักจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น


     "เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นผู้ประกอบการโรงแรมได้รับผลในเชิงบวก และเห็นว่าพวกเขายังคงมุ่งมั่นที่จะปรับตัวและปรับปรุงการให้บริการเพื่อให้ถูกใจเหล่านักท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เราทำงานหนักเพื่อจะสนับสนุนผู้ประกอบการที่พักทั้งใหญ่และเล็กให้ทั่วถึงทั้งประเทศ และให้คำแนะนำเกียวกับวิธีการมัดใจนักท่องเที่ยวจากตลาดต่างๆ

    ซึ่งคะแนนรีวิวบนทริปแอดไวเซอร์ที่สูงอย่างต่อเนื่องนั้นแสดงให้เห็นถึงอุตสาหกรรมบริการของไทยสามารถให้บริการที่ดีเยี่ยมแก่ลูกค้าได้ ทำให้แน่ใจได้ว่าไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของประเทศไทย ที่พักของไทยจะมีความโดดเด่น และดึงดูดแขกผู้มาเยือนเสมอ" จุฑาพร เริงรณอาษา, รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าว
 
เกาะสมุยและภูเก็ตได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงสุด
คะแนนรีวิวห้องพักโดยเฉลี่ยบนทริปแอดไวเซอร์ในประเทศไทยรายปี (2005-2014)     ผลสำรวจคะแนนรีวิวห้องพักของนักท่องเที่ยวบนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ พบว่าจาก 9 จังหวัดยอดนิยมในประเทศไทย เกาะสมุย ภูเก็ต กรุงเทพ และหัวหินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในปี 2014 ที่พักบนเกาะสมุยได้คะแนนรีวิวสูงสุดถึง 4.26 จากคะแนนเต็ม 5 คะแนน โดยมีที่พักในภูเก็ตตามมาติดๆที่คะแนนเฉลี่ย 4.23 คะแนน

    คะแนนรีวิวห้องพักในประเทศไทยมีความโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผลสำรวจครั้งแรกจากทริปแอดไวเซอร์ในปี 2005 พบว่าประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 11.5 ล้านคน ในขณะที่ปี 2014 มีนักท่องเที่ยวเดินทางยังประเทศไทยมากถึง 25 ล้านคน 
 
คะแนนรีวิวห้องพักโดยเฉลี่ยในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย (ปี 2014)
เรียงอันดับจากคะแนนสูงไปต่ำ    


     


     เบด แอนด์ เบรคฟาสต์เป็นเทรนด์ที่มาแรงของโลก แต่เทรนด์ในประเทศไทยกลับแตกต่างออกไป

     10 ปีที่ผ่านมา ผลสำรวจคะแนนรีวิวเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) โดยเฉลี่ยจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่า โดยรวมนักท่องเที่ยวพึงพอใจต่อการใช้บริการเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B)

 
คะแนนรีวิวโดยเฉลี่ยตามประเภทของที่พัก รายปี (2005 - 2014)


     ผลการวิเคราะห์การรีวิวของเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) และโรงแรมจากทั่วโลกในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (เริ่มจากต้นปี 2010 จนถึงสิ้นปี 2014) พบว่า B&B ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 4.40 ในขณะที่โรงแรมได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 4.03 แต่ภายในช่วงเวลาเดียวกัน โรงแรมในประเทศไทยกลับได้รับคะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงกว่าคะแนนของ B&B เล็กน้อย ด้วยคะแนนเฉลี่ย 4.13 และ 4.06 ตามลำดับ ทำให้เห็นว่านักท่องเที่ยวพึงพอใจกับที่พักทั้งสองรูปแบบในประเทศไทย 

     การศึกษายังเผยข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสนใจของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ยกตัวอย่างเช่น นักธุรกิจมีการตัดสินให้คะแนนรีวิวที่ละเอียดที่สุด โดยให้คะแนนโดยเฉลี่ยต่ำที่สุดสำหรับทั้ง B&B และโรงแรม เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวประเภทอื่นๆ นักท่องเที่ยวกลุ่มคู่รักที่มีความพึงพอใจสูงสุดในโรงแรมและ B&B ให้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับนักท่องเที่ยวทุกประเภท 

     นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์โดยการนับจำนวนห้องพักตลอดระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา (เริ่มจากต้นปี 2010 จนถึงสิ้นปี 2014) แสดงให้เห็นว่าโรงแรมที่มีห้องพัก 25 ห้องหรือน้อยกว่า มักได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงสุดโดยนักเดินทางทั่วโลก (4.36 เต็ม 5) แต่โรงแรมที่มีห้องพัก 251 ห้องหรือมากกว่านั้น ก็ได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงเช่นเดียวกัน (4.05 เต็ม 5) บ่งชี้ว่านักท่องเที่ยวจะให้คะแนนอย่างยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นโรงแรมขนาดใหญ่/รีสอร์ท หรือที่พักขนาดเล็กก็ตาม


 
การให้คะแนนรีวิวที่พักทั่วโลกจากโดยการนับจากจำนวนห้องพัก (ปี2010 - 2014)
      อันดับรีวิวที่สูงขึ้นทำให้มีการจองจากนักท่องเที่ยวทริปแอดไวเซอร์เพิ่มขึ้น

    ผลสำรวจยังวิเคราะห์ที่พักที่อยู่ใน TripAdvisor’s Business Listings1  เพื่อสำรวจว่าการรีวิวมีผลต่อการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามากน้อยเพียงใด และพบว่าคะแนนการรีวิวมีผลต่อการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับห้องพักบนทริปแอดไวเซอร์  ที่พักที่ได้อันดับสูงกว่า ก็จะได้รับการคลิกเข้าดูบนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์มากกว่า

     สมาชิกของ TripAdvisor Business Listings ที่มีคะแนนเพิ่มขึ้นสู่ 4 คะแนนเป็นอย่างต่ำ (จาก 5) พบว่ามีการเข้าดูห้องพักผ่านเบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ และข้อเสนอพิเศษจาก TripAdvisor Business Listings บนเว็บทริปแอดไวเซอร์เพิ่มขึ้น 30% 

      มาร์ค ชาร์รอน, ประธาน TripAdvisor for Business กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่คะแนนเฉลี่ยของการรีวิวเพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับที่พักในประเทศไทย เห็นได้ชัดว่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญต่อการรีวิวออนไลน์ จึนำไปสู่การพัฒนาบริการให้ดีเยี่ยม จึงได้ผลตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว และสร้างความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวหลังการรีวิว นอกจากนี้การให้บริการที่เหนือระดับและความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินงานของพวกเขา เราคาดว่าที่พักในประเทศไทยทุกๆขนาดจะได้คะแนนรีวิวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง” 


Create by smethailandclub.com คลังข้อมูล เพื่อผู้ประกอบการ SME
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง