โรงแรมไทยคะแนนรีวิวสูงที่สุดในรอบ10 ปี

     


   การสำรวจข้อมูลจากทริปแอดไวเซอร์เผย คะแนนรีวิวที่พักในประเทศไทยโดยเฉลี่ยพุ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี


    ทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เผยผลสำรวจข้อมูลคะแนนรีวิว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยครองคะแนนรีวิวสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยทั่วโลกใน 10 ปีที่ผ่านมา โดยไม่นับปี 2013 ที่ลดลงเพียงแค่ 0.01 เท่านั้น และในปี 2014 คะแนนเฉลี่ยที่พักในประเทศไทยเพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 4.16 โดยสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ที่ 4.12 เท่านั้น

ผลการสำรวจข้อมูลพบว่า

•    ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา คะแนนการรีวิวของโรงแรมในประเทศไทยสูงอย่างต่อเนื่อง

•    เกาะสมุยและภูเก็ตได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงที่สุด

•    โรงแรมในประเทศไทย ยังคงได้รีวิวเหนือว่า เบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) แม้จะมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

•    คะแนนรีวิวบนทริปแอดไวเซอร์มีส่วนทำให้มีการสอบถามข้อมูลเกียวกับการจองห้องพักจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น


     "เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นผู้ประกอบการโรงแรมได้รับผลในเชิงบวก และเห็นว่าพวกเขายังคงมุ่งมั่นที่จะปรับตัวและปรับปรุงการให้บริการเพื่อให้ถูกใจเหล่านักท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เราทำงานหนักเพื่อจะสนับสนุนผู้ประกอบการที่พักทั้งใหญ่และเล็กให้ทั่วถึงทั้งประเทศ และให้คำแนะนำเกียวกับวิธีการมัดใจนักท่องเที่ยวจากตลาดต่างๆ

    ซึ่งคะแนนรีวิวบนทริปแอดไวเซอร์ที่สูงอย่างต่อเนื่องนั้นแสดงให้เห็นถึงอุตสาหกรรมบริการของไทยสามารถให้บริการที่ดีเยี่ยมแก่ลูกค้าได้ ทำให้แน่ใจได้ว่าไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของประเทศไทย ที่พักของไทยจะมีความโดดเด่น และดึงดูดแขกผู้มาเยือนเสมอ" จุฑาพร เริงรณอาษา, รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าว
 
เกาะสมุยและภูเก็ตได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงสุด
คะแนนรีวิวห้องพักโดยเฉลี่ยบนทริปแอดไวเซอร์ในประเทศไทยรายปี (2005-2014)     ผลสำรวจคะแนนรีวิวห้องพักของนักท่องเที่ยวบนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ พบว่าจาก 9 จังหวัดยอดนิยมในประเทศไทย เกาะสมุย ภูเก็ต กรุงเทพ และหัวหินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในปี 2014 ที่พักบนเกาะสมุยได้คะแนนรีวิวสูงสุดถึง 4.26 จากคะแนนเต็ม 5 คะแนน โดยมีที่พักในภูเก็ตตามมาติดๆที่คะแนนเฉลี่ย 4.23 คะแนน

    คะแนนรีวิวห้องพักในประเทศไทยมีความโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผลสำรวจครั้งแรกจากทริปแอดไวเซอร์ในปี 2005 พบว่าประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 11.5 ล้านคน ในขณะที่ปี 2014 มีนักท่องเที่ยวเดินทางยังประเทศไทยมากถึง 25 ล้านคน 
 
คะแนนรีวิวห้องพักโดยเฉลี่ยในแต่ละจังหวัดของประเทศไทย (ปี 2014)
เรียงอันดับจากคะแนนสูงไปต่ำ    


     


     เบด แอนด์ เบรคฟาสต์เป็นเทรนด์ที่มาแรงของโลก แต่เทรนด์ในประเทศไทยกลับแตกต่างออกไป

     10 ปีที่ผ่านมา ผลสำรวจคะแนนรีวิวเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) โดยเฉลี่ยจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่า โดยรวมนักท่องเที่ยวพึงพอใจต่อการใช้บริการเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B)

 
คะแนนรีวิวโดยเฉลี่ยตามประเภทของที่พัก รายปี (2005 - 2014)


     ผลการวิเคราะห์การรีวิวของเบด แอนด์ เบรคฟาสต์ (B&B) และโรงแรมจากทั่วโลกในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (เริ่มจากต้นปี 2010 จนถึงสิ้นปี 2014) พบว่า B&B ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 4.40 ในขณะที่โรงแรมได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 4.03 แต่ภายในช่วงเวลาเดียวกัน โรงแรมในประเทศไทยกลับได้รับคะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงกว่าคะแนนของ B&B เล็กน้อย ด้วยคะแนนเฉลี่ย 4.13 และ 4.06 ตามลำดับ ทำให้เห็นว่านักท่องเที่ยวพึงพอใจกับที่พักทั้งสองรูปแบบในประเทศไทย 

     การศึกษายังเผยข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสนใจของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ยกตัวอย่างเช่น นักธุรกิจมีการตัดสินให้คะแนนรีวิวที่ละเอียดที่สุด โดยให้คะแนนโดยเฉลี่ยต่ำที่สุดสำหรับทั้ง B&B และโรงแรม เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวประเภทอื่นๆ นักท่องเที่ยวกลุ่มคู่รักที่มีความพึงพอใจสูงสุดในโรงแรมและ B&B ให้คะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับนักท่องเที่ยวทุกประเภท 

     นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์โดยการนับจำนวนห้องพักตลอดระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา (เริ่มจากต้นปี 2010 จนถึงสิ้นปี 2014) แสดงให้เห็นว่าโรงแรมที่มีห้องพัก 25 ห้องหรือน้อยกว่า มักได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงสุดโดยนักเดินทางทั่วโลก (4.36 เต็ม 5) แต่โรงแรมที่มีห้องพัก 251 ห้องหรือมากกว่านั้น ก็ได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงเช่นเดียวกัน (4.05 เต็ม 5) บ่งชี้ว่านักท่องเที่ยวจะให้คะแนนอย่างยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นโรงแรมขนาดใหญ่/รีสอร์ท หรือที่พักขนาดเล็กก็ตาม


 
การให้คะแนนรีวิวที่พักทั่วโลกจากโดยการนับจากจำนวนห้องพัก (ปี2010 - 2014)
      อันดับรีวิวที่สูงขึ้นทำให้มีการจองจากนักท่องเที่ยวทริปแอดไวเซอร์เพิ่มขึ้น

    ผลสำรวจยังวิเคราะห์ที่พักที่อยู่ใน TripAdvisor’s Business Listings1  เพื่อสำรวจว่าการรีวิวมีผลต่อการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ามากน้อยเพียงใด และพบว่าคะแนนการรีวิวมีผลต่อการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับห้องพักบนทริปแอดไวเซอร์  ที่พักที่ได้อันดับสูงกว่า ก็จะได้รับการคลิกเข้าดูบนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์มากกว่า

     สมาชิกของ TripAdvisor Business Listings ที่มีคะแนนเพิ่มขึ้นสู่ 4 คะแนนเป็นอย่างต่ำ (จาก 5) พบว่ามีการเข้าดูห้องพักผ่านเบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์ และข้อเสนอพิเศษจาก TripAdvisor Business Listings บนเว็บทริปแอดไวเซอร์เพิ่มขึ้น 30% 

      มาร์ค ชาร์รอน, ประธาน TripAdvisor for Business กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่คะแนนเฉลี่ยของการรีวิวเพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับที่พักในประเทศไทย เห็นได้ชัดว่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญต่อการรีวิวออนไลน์ จึนำไปสู่การพัฒนาบริการให้ดีเยี่ยม จึงได้ผลตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว และสร้างความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวหลังการรีวิว นอกจากนี้การให้บริการที่เหนือระดับและความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินงานของพวกเขา เราคาดว่าที่พักในประเทศไทยทุกๆขนาดจะได้คะแนนรีวิวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง” 


Create by smethailandclub.com คลังข้อมูล เพื่อผู้ประกอบการ SME
 

RECCOMMEND: MARKETING

สรุป 8 กลยุทธ์เด็ดของ Luckin Coffee ที่โค่น Starbucks ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในจีน

Luckin Coffee เชนร้านกาแฟสัญชาติจีน ที่มีสาขากว่า 18,500 แห่ง แซงหน้าแบรนด์ดังอย่าง Starbucks ก้าวเป็นผู้นำตลาดกาแฟเรียบร้อยโรงเรียนจีน กลยุทธ์ใดที่ทำให้แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ Luckin Coffee เองก็เคยล้มจนเกือบดับ

ทำเลริมถนนยังจำเป็นอยู่ไหม เมื่อร้านลับทำเงินได้ดีในยุคออนไลน์

โดยทั่วไปคนมองว่าริมถนนนั้นถือว่าเป็นทำเลทองของการค้าขายที่ใครอยากได้ต้องแลกด้วยเงินก้อนโต แต่ปัจจุบันร้านลับที่ฮิตในโลกโซเชียล ก็ผุดขึ้นมากมาย จริงๆ แล้วทุกวันนี้ทำเลริมถนนยังมีความจำเป็นอยู่ไหม

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป