ทำไม Content Marketing ถึงสำคัญกับเอสเอ็มอี

 


เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    แม้ว่าโซเชียลมีเดียจะเป็นเครื่องมือสำคัญและมีต้นทุนต่ำสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่จะนำไปใช้ทำการตลาดและพีอาร์สินค้าและบริการ แต่การที่จะสร้างความแตกต่างและโดดเด่นจากผู้อื่น Content Marketing ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จในด้านของการตลาด โดยความสำคัญของการสร้างเนื้อหาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้แก่

    หนึ่ง..ตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำในสินค้า ในตลาดอาจจะมีผู้ขายหรือให้บริการสินค้าประเภทเดียวกันนับสิบราย เช่น ร้านกาแฟ คาเฟ่แมว ฯลฯ แต่ถ้าหากเรามีการให้ความรู้กับลูกค้าหรือบุคคลทั่วไปเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ทำอยู่เช่น ให้ความรู้เกี่ยวกับแมวสายพันธ์ต่างๆ เทรนด์ของกาแฟที่กำลังมาแรง ฯลฯ จะเป็นการเสริมภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจของเราได้อย่างมาก
 
    สอง..สามารถสอดแทรกสินค้าและบริการลงไปในคอนเทนท์ ผู้ประกอบการสามารถสร้างคอนเทนท์ที่มีการเชื่อมโยงกับธุรกิจเพื่อเป็นการสร้างความรับรู้และความเข้าใจให้กับลูกค้าได้ เช่น แอพลิเคชั่น Stockradars ที่เป็นตัวช่วยในการคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุน ได้มีการเขียนคอนเทนท์เพื่อแนะนำการใช้เครื่องมือในการลงทุน ขณะเดียวกันยังได้สอดแทรกการใช้ฟังชั่นของแอพลิเคชั่นดังกล่าวลงไปในคอนเทนท์ 

    วิธีการนี้ทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดโฆษณาสินค้าแต่เพียงฝ่ายเดียว แต่สามารถนำคอนเทนท์ดังกล่าวไปใช้งานได้จริงอีกด้วย


 


    สาม..สร้าง Brand Awareness ได้อย่างต่อเนื่อง ลำพังผู้ประกอบการใช้เครื่องมือของโซเชียลมีเดียในการทำพีอาร์และการตลาดเพียงด้านเดียว อาจจะไม่มีช่องทางในการสร้างความต่อเนื่องของ Message บ่อยครั้งนัก และการเสนอคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาซ้ำๆ มุ่งเน้นด้านการขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ลูกค้าเบื่อหน่าย 

    การสร้างคอนเทนท์ประเภทต่างๆ เช่น บทความ ภาพถ่าย กราฟฟิค คลิปวีดีโอ ฯลฯ และนำเสนออย่างต่อเนื่องผ่านโซเชียลมีเดีย จะเป็นการสร้างการรับรู้แบรนด์ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากมีการนำคอนเทนท์นั้นๆไปแชร์ต่อ อาจนำไปสู่การตัดสินใจใช้สินค้าและบริการของลูกค้ารายใหม่ได้

    สี่..เป็นแหล่งรายได้อีกทางหนึ่ง ปัจจุบันนี้โซเชียลมีเดียเกือบทุกแพลตฟอร์มได้พัฒนารูปแบบการให้บริการมุ่งเน้นไปที่ภาคธุรกิจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น  Facebook,Youtube,Twitter,Pinterest โดยมีระบบการจัดเก็บรายได้ วัดผลผู้ชม ฯลฯ ที่มีความน่าเชื่อถือ  ถือเป็นการเอื้อโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถใช้เป็นสื่อในการหารายได้จากคอนเทนท์ 

 


     ปัจจุบัน สื่อออนไลน์ที่นิยมนำมาใช้ผลิต Content Online ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ Facebook Fanpage เนื่องจากมีความหลากหลายในการผลิตคอนเทนท์ ไม่ว่าจะเป็นบทความText ภาพประกอบ อินโฟกราฟฟิค ไปจนถึงคลิปวีดีโอ  ส่วนสื่อออนไลน์อื่นๆเช่น Instagram จะเน้นไปที่การเล่าด้วยภาพและการใช้ Celebrity Content,Pinterest เน้นการเล่าเรื่องด้วยภาพและเรื่องของ Lifestyle ส่วน Twitter เน้นไปที่ความถี่ของคอนเทนท์ 

    จากคำกล่าวว่า Content Is King หมายความว่าในยุคต่อไป ใครที่สามารถสร้างคอนเทนท์ที่ทรงประสิทธิภาพก็จะสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากขึ้น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจึงควรให้ความสำคัญกับ Content Marketing และหมั่นพัฒนาผลงานอย่างต่อเนื่อง

www.smethailandclub.com ศูนย์ูรวมข้อมูลเพื่อ ธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง