5 วิธี ทำให้แบรนด์สินค้าดังติดตลาด

 

 เรื่อง MoneyGuru.co.th


    การทำธุรกิจสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ใช่ไหมครับ ข้อนี้ผู้ประกอบการทุกคนต่างรู้ดี กว่าจะมาถึงจุดที่สามารถตั้งตัวและมีสินค้าเป็นของตัวเองได้ ก็ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควร ทั้งยังต้องทำการตลาดเพื่อให้สินค้าตัวเองเป็นที่คุ้นชินกับลูกค้าอีกด้วย

   ซึ่งเรื่องนี้แหละครับ ที่ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs หลายท่านหนักใจ เพราะการที่จะทำการตลาดให้แบรนเราดังติดหูลูกค้าทุกกลุ่มนั้นเป็นเรื่องยาก แถมให้ดังไปไกลหลายๆ จังหวัดนี่ยิ่งยากเข้าไปอีก MoneyGuru.co.th จึงได้นำเอาเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้แบรนด์ของคุณดังติดตลาดมาฝากกันครับ


1. เป็นผู้นำที่ดี

    ข้อนี้เป็นข้อพื้นฐานมากๆ ในการบริหารธุรกิจ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้ ดังนั้น หากอยากให้แบรนด์ของคุณแข็งแรง และก้าวไปไกลกว่านี้ การที่คุณเป็นผู้นำที่ดีให้กับองค์กร และมีการสื่อสารภายในองค์กรที่ชัดเจน ก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการขยายการตลาดได้ง่ายขึ้น

    นอกจากนี้ คุณควรฝึกอบรมและมีการเทรนด์พนักงานในองค์กรเรื่องการตลาดอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณจะนำความรู้ใหม่ๆ มาใช้ในการขยายการตลาด และสามารถแก้ไขปัญหาได้ หากการตลาดบางช่วงจะหยุดชะงัก2. การบริการลูกค้า ต้องมาเป็นที่ 1!

    การดูแลลูกค้านับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการขยายการตลาด ซึ่งการดูแลลูกค้าที่ดีคือการเทคแคร์เอาใจใส่ลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกราย ไม่ว่าลูกค้ารายนั้นจะซื้อสินค้าของคุณเพียงชิ้นเดียวก็ตาม ซึ่งการดูแลลูกค้านี้ บริษัทรับออกแบบชื่อดังอย่าง Qwerty ของอังกฤษ ก็ยังเอามาเป็นทัศนคติหลักในการทำงานของบริษัทอีกด้วย และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Qwerty ประสบความสำเร็จในด้านการตลาด

    Martin Gardner ผู้จัดการด้านการตลาดของ Qwerty บอกว่า “95% ของการตลาดที่เติบโต มาจากการบอกปากต่อปากของลูกค้า ซึ่งตอนแรกบริษัทของเราก็เล็กมาก แต่ได้ขยายใหญ่ขึ้นเพราะการชมเชยของลูกค้านี่แหละ จนตอนนี้กลายเป็นแบรนด์ดังระดับประเทศไปแล้ว”

 
3. ช้าแต่ชัวร์: อย่ากลัว! ถึงมันจะไปได้ช้าหน่อย

    เข้าใจครับ ว่าผู้ประกอบทั้งหลายอยากจะให้ธุรกิจของตัวเองเติบโตไปอย่างรวดเร็ว แต่อยากให้คุณรอหน่อยครับ เพราะการที่จะให้แบรนด์ดังติดหูลูกค้า มันต้องใช้เวลาและความอดทนสูง และส่วนใหญ่ที่กิจการขยายไปตามต่างจังหวัดได้แล้ว ก็เพราะลูกค้าเรียกร้องมานั่นเอง ว่าต้องการให้ไปเปิดสาขาที่นั่นบ้าง จะได้สะดวกแก่การติดต่อซื้อขาย ดังนั้น คุณต้องมั่นใจว่า สินค้าและบริการของคุณดีพอแล้ว จนลูกค้าต้องการซื้อมากขึ้น เพราะหากขยายสาขาไปที่อื่น แต่แบรนด์ยังไม่ติดหูลูกค้าเลย มันอาจจะเป็นหายนะเพราะขาดทุน และต้องมานั่งใช้หนี้ที่กู้เงินมาเปิดอีกสาขาได้นะครับ


4. รู้จักสินค้าของคุณดีพอ

    หากคุณต้องการจะขยายตลาด การรู้จักสินค้า และการตลาดของคุณเป็นอย่างดี ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เช่น การที่คุณรู้ว่าสินค้าของคุณจะตีตลาดอะไรได้บ้าง หากคุณขายแปรงขัดเล็บไฟฟ้า ก็อาจจะตีตลาดด้านการเสริมความงามได้ ด้านการแพทย์ได้ และอย่าลืมนึกไปถึงตลาดที่มักไม่มีใครสนใจด้วยอย่างพวกฟาร์ม หรือปศุสัตว์ เป็นต้น5. ทำทุกอย่างให้เต็มที่!

    การทำทุกอย่างให้เต็มที่ ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะผลักดันให้สินค้าของคุณดังไปไกล โดยการตั้งใจจริง และทำให้สุดความสามารถในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ตลอดจนใส่ใจกระบวนการการผลิตสินค้า เพราะหากคุณไม่ใส่ใจในรายละเอียด สินค้าของคุณคงไปได้ไม่ไกลอย่างที่คุณวาดฝันเอาไว้แน่นอน

    หากเรามีความตั้งใจจริงที่จะให้สินค้าเราดังไปไกล ไม่ว่าจะในระดับจังหวัด หรือระดับประเทศ ความฝันนั้นก็ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ เพราะถ้าเรามีความมุ่งมั่น และเป็นผู้นำที่ดีแล้ว อะไรๆ ก็จะตามมาเองครับ

    ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: telegraph, qwerty, incquity


www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: MARKETING

สรุป 8 กลยุทธ์เด็ดของ Luckin Coffee ที่โค่น Starbucks ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในจีน

Luckin Coffee เชนร้านกาแฟสัญชาติจีน ที่มีสาขากว่า 18,500 แห่ง แซงหน้าแบรนด์ดังอย่าง Starbucks ก้าวเป็นผู้นำตลาดกาแฟเรียบร้อยโรงเรียนจีน กลยุทธ์ใดที่ทำให้แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ Luckin Coffee เองก็เคยล้มจนเกือบดับ

ทำเลริมถนนยังจำเป็นอยู่ไหม เมื่อร้านลับทำเงินได้ดีในยุคออนไลน์

โดยทั่วไปคนมองว่าริมถนนนั้นถือว่าเป็นทำเลทองของการค้าขายที่ใครอยากได้ต้องแลกด้วยเงินก้อนโต แต่ปัจจุบันร้านลับที่ฮิตในโลกโซเชียล ก็ผุดขึ้นมากมาย จริงๆ แล้วทุกวันนี้ทำเลริมถนนยังมีความจำเป็นอยู่ไหม

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป