ทำอย่างไรให้คนติดตามแบรนด์ของคุณ บนสื่อออนไลน์? เรื่อง MoneyGuru

    เมื่อปีที่แล้ว หลายคนคงยังจำได้ กับปรากฏการณ์แคมเปญการกุศล Ice Bucket Challenge ที่เหล่าคนดังทั่วโลกพากันเอาน้ำผสมน้ำแข็งเทราดตัว ก่อนจะส่งคำท้าไปให้เพื่อนๆ ซึ่งแคมเปญนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรค ALS หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยต่อมา กลายเป็นความบันเทิงที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจอย่างยิ่ง และเชื่อไหมครับว่าแคมเปญนี้ เป็นแคมเปญออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว


บริษัทและองค์กรต่างเข้าร่วมความบันเทิงผ่านสื่อออนไลน์

    อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นแคมเปญที่โด่งดัง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ไม่รู้ที่มาของแคมเปญ กระนั้นก็ตาม บริษัท องค์กร และห้างร้านต่างๆ ก็พากันเข้าร่วมความบันเทิงนี้ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้รับการตอบรับจากสังคม และเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะสื่อออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter ที่มีผู้ใช้เฉลี่ย 1.72 ชั่วโมงต่อวัน ในการเสพความบันเทิงต่างๆ


สังคมทุกสังคมก็มีกฎของมัน

    แต่สังคมทุกสังคมก็มีกฎของมัน รวมถึงในสื่อสังคมออนไลน์ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบอะไรที่แชร์ต่อๆ กันมาหมด ทั้งนี้ Jan Rezab CEO ของบริษัท Socialbakers ให้การวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ บอกว่า “เราไม่สามารถทำโฆษณาทางสื่อออนไลน์ และหวังให้มันโด่งดังเหมือนแคมเปญดังกล่าวได้ เพราะในความเป็นจริง การทำสื่อออนไลน์เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ในการเข้าถึงกลุ่มบุคคลต่างๆ”


ดูว่าแบรนด์ของคุณเหมาะกับกลุ่มคนแบบไหน

    ดังนั้น การสร้างเนื้อหาออนไลน์สำหรับกลุ่มคนที่ตรงกับแบรนด์ของคุณ จึงเป็นเรื่องที่คุณควรคำนึงถึงก่อนเป็นอันดับแรก (ควรคำนึงถึงก่อนความดัง และความฮอต) โดยการเจาะกลุ่มตลาดให้ถูกต้อง ดูว่าแบรนด์ของคุณเหมาะกับกลุ่มคนแบบไหน อายุเท่าไหร่ การงานอาชีพเป็นยังไง แล้วทำสื่อให้ตรงกับเป้าหมายนั้น


ทำสื่อให้กระตุ้นอารมณ์

    อย่างไรก็ตาม ก็มีปัจจัยบางอย่างที่สามารถทำสื่อให้ครอบคลุมกับคนหลายกลุ่มได้ โดยการทำสื่อให้กระตุ้นอารมณ์ เช่นแบรนด์ดังอย่าง Nike, Dove และสายการบิน Turkish Airlines ที่ได้เลือกทำโฆษณาเร้าอารมณ์ให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วมด้วย พร้อมกับเลือกดนตรีที่กระตุ้นอารมณ์ได้เป็นอย่างดี


มีผู้ผลิตสื่อมากมายที่คิดราคาไม่แพง

    ขณะเดียวกัน ธุรกิจ SME ขนาดเล็กอาจมีงบประมาณไม่เพียงพอกับการทำสื่อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความหวังเลยนะครับ เพราะปัจจุบัน มีผู้ผลิตสื่อมากมายที่คิดค่าบริการราคาไม่แพง แต่ผลงานมีคุณภาพ ซึ่งสามารถทำให้สินค้าของแบรนด์คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นครับ นอกจากนี้ สื่อก็ไม่ใช่เพียงมีแค่โฆษณาอย่างเดียวนะครับ แต่ยังรวมไปถึงการทำบทความ และการเดินสายออกบูธต่างๆ ด้วยครับ


คำนึงถึงเรื่องลิขสิทธิ์

    อย่างไรก็ตาม การจะทำสื่อรูปแบบใดก็แล้วแต่ เราควรพึงคำนึงถึงเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ ว่าสื่อที่เราทำนั้น มีใครเป็นเจ้าของหรือไม่ โดยเฉพาะการทำบทความในโลกออนไลน์ ที่เนื้อหา และภาพประกอบต้องไม่มีลิขสิทธิ์นะครับ หรือหากเราจะเอาของเขามา เราต้องขออนุญาตก่อนนะครับ มิเช่นนั้นแล้ว อาจโดนกฎหมายเล่นงานได้นะครับ

    การทำให้คนติดตามแบรนด์ของเราบนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นเรื่องที่ไม่ยากนะครับ เพียงแค่เรารู้จักกลุ่มเป้าหมายของเรา และรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นมีวัฒนธรรมและความชอบแบบไหน เพียงแค่นี้ การทำให้คนติดตามแบรนด์ของเรา ก็ไม่ยากแล้วแหละครับ

    ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก: telegraph, nipa, tipdd


www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 

RECCOMMEND: MARKETING

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง

7 กลยุทธ์ร้านกาแฟล้มยักษ์ ร้านเล็กก็ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำได้

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ร้านกาแฟเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เกิดขึ้นเยอะมาก ทั้งร้านขนาดเล็กที่เปิดขึ้นเอง ร้านแฟรนไชส์ หรือไม่ก็ของบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนหนา ประเด็นคือ หากเทียบร้านกาแฟ 3 กลุ่มนี้แล้วที่ยืนของร้านกาแฟขนาดเล็กกำลังเหลือน้อยลงไปทุกที