Rice of Glory เพ้นท์รางวัลบนเมล็ดข้าว ซ่อนในถุงข้าวสารสุ่ม เรียกคนจุ่มเป็นล้าน!!    

Text: VaViz


     จะเป็นยังไง? ถ้าซื้อข้าวแล้วได้โชค แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องหา “รางวัลที่ซ่อนอยู่” ให้เจอในถุงที่เต็มไปด้วยข้าวสาร

     ซึ่งใครที่คิดว่า มันจะไปยากอะไร แค่ล้วงมือลงไปควานหาก็เจอ ขอบอกเลยว่า คุณกำลังคิดผิด!!

     เพราะงานนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อ Arroz Super Extra แบรนด์ข้าวสารอันดับ 1 ในประเทศเอกวาดอร์ คิดแคมเปญสุดจี๊ดอย่าง “Rice of Glory” มาบดขยี้คู่แข่งโดยเฉพาะ ด้วยการจับมือกับ Dayananda นักวาดภาพขนาดจิ๋วชาวศรีลังกาให้มาบรรจงฝีมือเพ้นท์รูปรางวัลอย่างล่องเรือสำราญ ตั๋วเครื่องบิน โทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ก ทริปไปหมู่เกาะกาลาปากอส แล็บท็อป ทีวี สมาร์ทวอทช์ และอื่นๆ ลงบนข้าว 20 เมล็ด ด้วยสีที่ทำจากพืช

     เรียกว่าหากันให้ตาแตก เพราะแบรนด์ทำการสุ่มข้าวพาโชคลงไปในถุงข้าวสาร 2 แสนถุง ถุงละ 1 เมล็ดเท่านั้น ใครตาดีหาเจอสามารถนำไปแลกของรางวัลได้จริงแบบไม่จกตา

     นึกภาพตามก็เอ๊ะๆ แล้วใช่มั้ย นี่มันคล้ายกับหนังเรื่อง Charlie and the Chocolate Factory ที่ซ่อนตั๋วทองคำไว้ในซองช็อกโกแลต แล้วถ้าเด็กคนไหนหาเจอก็จะได้ไปทัวร์โรงงานสุดแฟนตาซีนี่หน่า ต้องบอกว่า ใช่เลย นี่แหละคือแรงบันดาลใจและที่มาของแคมเปญนี้

     นอกจากตัวไฮไลท์อย่างรางวัลบนเมล็ดข้าวสารแล้ว แบรนด์ยังอัดไอเดียแบบจุกๆ ด้วยการทำแพ็กเกจจิ้งบรรจุ Rice of Glory ที่เป็นสีดำ ซึ่งแตกต่างจากถุงข้าวสารทั่วไป ที่เรามักจะเห็นว่าเป็นสีใสๆ ให้เห็นข้าวที่อยู่ข้างใน แต่ครั้งนี้มาแบบทึบๆ เพื่อป้องกันการส่องและเพิ่มความลุ้นระทึกและน่าตื่นเต้นว่า มงจะลงถุงที่เราซื้อมามั้ยอีกด้วย  

     ยังไม่พอ แบรนด์ยังออกคลิปโฆษณาสุดฮา ที่ฉีกแนวการโปรโมทข้าวสาร ซึ่งมักจะบอกเล่าเรื่องราวของคุณภาพและความอร่อยของข้าว สู่การเผยนิสัยคนของแทร่เวลาอยากได้ของรางวัล ไม่ว่าจะเป็นชายผู้ไม่กลัวน้ำร้อนลวกมือ ที่ยอมล้วงมือลงไปในหม้อขณะกำลังหุงข้าวบนเตา หรือพ่อที่แกะเมล็ดข้าวสารออกจากงานศิลปะของลูก และแม่ของคู่บ่าวสาวที่รีบเก็บเมล็ดข้าวเข้ากระเป๋าตอนพิธีโปรยข้าวสาร (แทนการโปรยดอกไม้แบบที่เคยเห็นกัน) ในงานแต่งงานของลูก

     มันส์หยดขนาดนี้ แคมเปญนี้เลยทำให้แบรนด์ขายข้าวให้คนลุ้นไปได้ถึง 1 ล้านถุงเลยทีเดียว แถมยังเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ เพราะบรรดาคนที่โชคดีพากันมาทำคลิปและแชร์ภาพเมล็ดข้าวที่มีรูปรางวัล จนเกิดกระแสให้คนยิ่งต้องไปตำตาม

     นับว่าเป็นการตลาดที่นอกจากจะทำให้คนสนใจแบรนด์แล้ว ยังทำให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสินค้าแบบทีละเม็ดก่อนจะนำไปประกอบอาหาร ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนแบรนด์ไหนในประเทศที่ขึ้นชื่อว่า บริโภคข้าวมากที่สุดในประเทศละตินอเมริกาถึง 50 กิโลกรัมต่อคนต่อปีได้อย่างแปลกใหม่นั่นเอง    

     แบบนี้บ้านเราจะเอากับเขาบ้างดีมั้ยน้า.......       

     ที่มา: Grey, Guerrilla Blog, Marketing Communication News, The One Club For Creativity, Little Black Book

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

DBD Registered คือคำตอบที่ช่วยร้านค้าออนไลน์รอด จากยุคมิจฉาชีพระบาดเต็มเมือง     

ในวันที่โลกออนไลน์เต็มไปด้วยร้านค้า และ "ตัวปลอม" ที่แฝงตัวอยู่ ความน่าเชื่อถือกลายเป็นเรื่องใหญ่ของธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงมีเครื่องมือสำคัญ ที่ช่วยร้านค้าออนไลน์สร้างเกราะความไว้วางใจให้ธุรกิจไปได้ไกลกว่าเดิม นั่นคือ DBD Registered

ถึงยุค B2A ครองตลาด ต้องชนะใจอัลกอริทึมก่อนชนะใจลูกค้า เคล็ดลับสุดปัง Crumbl คุ้กกี้หมื่นล้าน

จากร้านคุกกี้ในเมืองเล็กๆ สู่แบรนด์ที่คนทั่วอเมริกาต่อคิวหน้าร้าน อะไรที่ทำให้ร้านคุกกี้เล็กๆ จากยูทาห์ กลายเป็น "คุ้กกี้พันล้าน" ด้วยยอดวิว 3.4 พันล้านบน TikTok และรายได้รวมแตะหลักพันล้านดอลลาร์?

รู้จัก ‘Fast Fashion Food’ เทรนด์ใหม่ธุรกิจอาหาร ไม่เน้นขยายสาขา เน้นเพิ่มแบรนด์ ทางรอดยุคเศรษฐกิจแย่

ทำอย่างไร? ให้ธุรกิจเติบโตไปต่อได้ แม้ยามเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ ชวนมาทำความรู้จักกับเทรนด์ใหม่ธุรกิจร้านอาหาร “Fast Fashion Food” กัน