Starting a Business

4 คำแนะนำก่อนคิดบุกตลาด Niche Market

 

        หากใครกำลังมีความสนใจที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจสักชิ้น แต่เผอิญว่าสินค้าที่อยากทำนั้น เป็นสินค้าที่มีกลุ่มค้าเฉพาะ หรือที่เรียกกันว่า "นิช มาร์เก็ต" ซึ่งแน่นอนว่าตลาดลักษณะนี้ ย่อมต้องทำให้รู้สึกว่าคงจะค้าขายกันได้ยากพอดู เพราะไม่ใช่ว่าใครๆก็ซื้อได้

       แต่กระนั้นก็ไม่อยากให้ผู้ที่คิดจะทำธุรกิจประเภทนี้ถอดใจ หรือคิดกลัวไปล่วงหน้าทั้งที่ยังไม่ได้เริ่ม ลองศึกษาการทำตลาดประเภทนี้ดูเสียก่อนว่ามีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร แต่ถ้าใครยังนึกภาพมาออกลองมาดู 4 ข้อของการบริหารธุรกิจนิช มาร์เก็ตให้ประสบความสำเร็จกันดีกว่า


1.ฟังสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้มากที่สุด

     ข้อดีของตลาดนิชมาร์เก็ตก็คือคุณไม่ต้องทุ่มเทงบโปรโมทสินค้าเหมือนกันสินค้าที่เจาะกลุ่มตลาดหลักซึ่งสิ้นเปลืองงบประมาณโดยไม่รู้ว่าจะได้ผลตอบแทนออกมาอย่างไร แต่คุณสามารถใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ด้วยการให้ข้อมูลสินค้า เขียนรีวิวแนะนำสินค้า เปิดพื้นที่พูดคุยแลกเปลี่ยนแล้วตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกค้าบอกคุณหรือแม้แต่แค่พูดถึงผลิตภัณฑ์ของคุณก็จงเงี่ยหูฟังให้ดี

    หลังจากนั้นไม่ว่าจะได้คอมเม้นท์ที่ดีหรือไม่ดีมาจากลูกค้าให้ตอบกลับอย่างเร็วที่สุดแล้วนำข้อมูลที่ได้เหล่านี้ไปวิเคราะห์ปรับปรุงแก้ไข และเมื่อคุณมีการตอบรับกับเสียงของพวกเขา คอมเม้นท์อื่นๆ ก็จะตามมาเรื่อยๆ เพราะเขารู้ว่าคุณกำลังฟังอยู่อย่างแท้จริง

 

2.หมั่นประชาสัมพันธ์ในพื้นที่เฉพาะของสินค้า

     ออกงานแสดงและโปรโมทสินค้าในเวทีที่ตรงกับสินค้าของคุณโดยเฉพาะ เช่น ถ้าสินค้าของคุณเป็นเบียร์หมักสูตรคิดค้นขึ้นเอง คุณก็ควรจะออกงานเบียร์โดยตรงและพยายามสร้างความโดดเด่นประทับใจให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นกับสื่อมวลชน บรรดาบล็อกเกอร์ภายในงาน (ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าใครเป็นใคร) เพื่อนร่วมอาชีพหรือพูดง่ายๆ ว่าทุกคนในงานนั่นเอง ใครจะไปรู้คุณอาจจะได้รับความช่วยเหลือจากพวกเขาในอนาคตก็เป็นได้ 

 

3.ควบคุมต้นทุนการผลิตให้มากที่สุด

     ข้อนี้อาจไม่ได้จำเป็นเฉพาะสำหรับนิชมาร์เก็ต แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ประกอบการกลุ่มนี้ก็คือ ยอดออร์เดอร์จำนวนมากแทนที่จะดีแต่กลับกลายเป็นฝันร้านสำหรับธุรกิจประเภทนี้ เพราะไม่ได้เผื่อใจไว้สำหรับการผลิตจำนวนมาก

    วิธีการที่จะแนะนำในที่นี้คือ สินค้าโดยมากสามารถทำให้มีรูปแบบการผลิตที่เป็นมาตรฐานได้ เช่น ไอศกรีมรสฟักทองอาจมีความเฉพาะตัวและมีลูกค้าชอบน้อยกว่ารสวานิลลาแต่ก็มีขั้นตอนการผลิตที่ไม่แตกต่างกันมากนักยกเว้นรายละเอียดบางอย่าง ดังนั้นผู้ประกอบการควรจะเริ่มต้นคิดว่าถึงแม้สินค้าของคุณจะมีความเฉพาะตัวแต่ก็สามารถวางระบบให้มีมาตรฐานในการผลิตได้ไม่ต่างจากสินค้าประเภทอื่น

 

4.สินค้าที่ขายไม่ได้ไม่จำเป็นว่าต้องตัดทิ้งเสมอไป

     หลายครั้งสิ่งที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ของคุณอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ขายดีแต่เป็นสิ่งที่เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับสินค้าที่เป็นนิชมาร์เก็ตของคุณ เช่นสายการบินที่บินไปในสถานที่น้อยคนนักจะไป แต่ก็ยังเก็บเส้นทางนั้นไว้ บินนานๆ ครั้งก็ยังดี เพราะอยากจะให้คนจดจำในภาพลักษณ์ที่ว่า สายการบินนี้บินไปในเส้นทางที่ไม่เหมือนใครแถมยังไม่จอดแวะพักที่ไหนซึ่งอาจจะขาดทุนเสียด้วยซ้ำแต่กลับทำให้คนเชื่อมั่นในจุดยืนของพวกเขาและเลือกใช้บริการแม้จะเป็นเส้นทางปกติก็ตาม

 

ลดาวัลย์ เบญจธนะฉัตร์ กรรมการบริหาร บริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด