1. Home
  2. Finanace

FINANACE

คุยกับ แซม ตันสกุล 5 ปีที่เกินคาดของกรุงศรี ฟินโนเวต และปีนี้กับเงินลงทุน 1.6 พันล้าน

Finanace

คำนวณต้นทุนอย่างไร เมื่อคิดอยากปรับกลยุทธ์หรือขยายตลาด  

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่นิยมคำนวณต้นทุนโดย “ประมาณ” เอา ซึ่งหารู้ไม่ว่า บางครั้งราคาสินค้าที่ตั้งนั้น ได้กำไรไม่เท่าที่คิดไว้ บางครั้งไปตั้งราคาโปรโมชั่น ก็อาจขาดทุนได้โดยไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตที่ซับซ้อนแต่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากกันดีกว่า

เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ร้านค้าจะเลือกช่องทางชำระเงินอย่างไร?

หากมีช่องทางรับชำระเงินที่สะดวกและหลากหลาย นอกจากจะเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าแล้ว ยังช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แล้วช่องทางไหนจะเหมาะกับธุรกิจแบบใด ไปหาคำตอบกัน

4 ไอเดีย เริ่มต้นธุรกิจแบบไม่ต้องกู้เงินใคร

บางคนอาจมีไอเดียดีๆ มีความมุ่งมั่น แต่ขาดเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ จึงเริ่มถอดใจและปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า อันที่จริงเราทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้โดยไม่ต้องกู้ยืมเงิน แล้วทำยังไงละ… ไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กัน

 ต้องระวัง! ค่าใช้จ่ายส่วนตัว จะย้อนกลับมาเล่นงานธุรกิจได้อย่างไร

ถึงแม้ว่าธุรกิจจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เรากลับใช้จ่ายเงินส่วนตัวโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง จนแทบจะไม่มีเงินเก็บเงินออมเลย ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในภาพรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

5 มหันตภัยทางการเงินของผู้ประกอบการมือใหม่

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่อาจทำให้ธุรกิจที่เพียรสร้างด้วยแรงกายแรงใจมีโอกาสล้มครืนลงมาได้ก็คือเรื่องการจัดการด้าน “การเงิน” จึงได้รวบรวมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินซึ่งเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไม่ควรมองข้าม ออกมาได้ 6 ข้อดังต่อไปนี้

เคล็ดลับเอาตัวรอดจากพิษเศรษฐกิจด้วยการจัดการทางการเงิน

ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ย่อมจะส่งผลกระทบกับธุรกิจได้โดยตรง ดังนั้นผู้หากไม่อยากให้ธุรกิจสะดุดมีปัญหา ประกอบการ SME จึงควรตื่นตัวและรู้จักวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ     

คุยกับ ทศรรห์ บุรีชนะ สิ่งที่สตาร์ทอัพต้องรู้ก่อนคิดทำคราวด์ฟันดิงให้   

แม้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินเรื่องคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding) กันบ่อยๆ แต่โดยภาพรวมการทำคราวด์ฟันดิงของไทยนับแต่วันแรกที่คนยังรู้จักกันน้อยมากมาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

4 เทคนิคทำให้ลูกค้าจ่ายเงินเร็วขึ้น ธุรกิจมือใหม่ต้องรู้หากไม่อยากให้การเงินสะดุด!

ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว สิ่งที่น่ากลัวสำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ คือการขาดเงินสดหมุนเวียนในมือ จากการที่ขายสินค้าไม่ได้ ได้จำนวนน้อยลง หรือจากการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าล่าช้า แล้วจะมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้ชำระเงินตรงเวลาบ้าง

4 เทคนิค มองหา Angel Investor ที่เหมาะสมกับธุรกิจ

ในแง่ของการระดมทุน C คือคนที่รับความเสี่ยงมากที่สุดเนื่องจากสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจนั้นมักจะมีอัตราการอยู่รอดที่ต่ำ การเลือก Angel Investor จึงเป็นก้าวแรกของธุรกิจที่สำคัญมาก โดยผู้ประกอบการควรเลือกนักลงทุนที่มีคุณสมบัติดังนี้

ไขข้อสงสัย 3 แนวทางประเมินมูลค่าของสตาร์ทอัพ

การประเมินมูลค่าของสตาร์ทอัพเป็นโจทย์ที่มีความท้าทายอยู่เสมอ ดังนั้นแล้วนักลงทุน VC มีวิธีประเมินมูลค่าของกิจการสตาร์ทอัพได้อย่างไร