1. Home
  2. Finanace

FINANACE

รวมสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ไม่ต้องมีคนหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันก็กู้ได้

Finanace

คุยกับ แซม ตันสกุล 5 ปีที่เกินคาดของกรุงศรี ฟินโนเวต และปีนี้กับเงินลงทุน 1.6 พันล้าน

หากกางแผนการลงทุนในสตาร์ทอัพในปีนี้ของกรุงศรี ฟินโนเวต แซม ตันสกุลบอกว่าได้เตรียมใช้เงินลงทุน ประมาณ 1,600 ล้านบาท  ที่สำคัญ จะเป็นปีแรกที่จะเห็นการลงทุนในต่างประเทศ โดยจะวางสัดส่วนการลงทุนไทยสตาร์ทอัพ 70 เปอร์เซ็นต์ และต่างประเทศ 30 เปอร์เซ็นต์ 

คำนวณต้นทุนอย่างไร เมื่อคิดอยากปรับกลยุทธ์หรือขยายตลาด  

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่นิยมคำนวณต้นทุนโดย “ประมาณ” เอา ซึ่งหารู้ไม่ว่า บางครั้งราคาสินค้าที่ตั้งนั้น ได้กำไรไม่เท่าที่คิดไว้ บางครั้งไปตั้งราคาโปรโมชั่น ก็อาจขาดทุนได้โดยไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตที่ซับซ้อนแต่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากกันดีกว่า

เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ร้านค้าจะเลือกช่องทางชำระเงินอย่างไร?

หากมีช่องทางรับชำระเงินที่สะดวกและหลากหลาย นอกจากจะเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าแล้ว ยังช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แล้วช่องทางไหนจะเหมาะกับธุรกิจแบบใด ไปหาคำตอบกัน

4 ไอเดีย เริ่มต้นธุรกิจแบบไม่ต้องกู้เงินใคร

บางคนอาจมีไอเดียดีๆ มีความมุ่งมั่น แต่ขาดเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ จึงเริ่มถอดใจและปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า อันที่จริงเราทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้โดยไม่ต้องกู้ยืมเงิน แล้วทำยังไงละ… ไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กัน

 ต้องระวัง! ค่าใช้จ่ายส่วนตัว จะย้อนกลับมาเล่นงานธุรกิจได้อย่างไร

ถึงแม้ว่าธุรกิจจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เรากลับใช้จ่ายเงินส่วนตัวโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง จนแทบจะไม่มีเงินเก็บเงินออมเลย ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในภาพรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

5 มหันตภัยทางการเงินของผู้ประกอบการมือใหม่

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่อาจทำให้ธุรกิจที่เพียรสร้างด้วยแรงกายแรงใจมีโอกาสล้มครืนลงมาได้ก็คือเรื่องการจัดการด้าน “การเงิน” จึงได้รวบรวมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินซึ่งเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไม่ควรมองข้าม ออกมาได้ 6 ข้อดังต่อไปนี้

เคล็ดลับเอาตัวรอดจากพิษเศรษฐกิจด้วยการจัดการทางการเงิน

ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ย่อมจะส่งผลกระทบกับธุรกิจได้โดยตรง ดังนั้นผู้หากไม่อยากให้ธุรกิจสะดุดมีปัญหา ประกอบการ SME จึงควรตื่นตัวและรู้จักวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ     

คุยกับ ทศรรห์ บุรีชนะ สิ่งที่สตาร์ทอัพต้องรู้ก่อนคิดทำคราวด์ฟันดิงให้   

แม้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินเรื่องคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding) กันบ่อยๆ แต่โดยภาพรวมการทำคราวด์ฟันดิงของไทยนับแต่วันแรกที่คนยังรู้จักกันน้อยมากมาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

4 เทคนิคทำให้ลูกค้าจ่ายเงินเร็วขึ้น ธุรกิจมือใหม่ต้องรู้หากไม่อยากให้การเงินสะดุด!

ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว สิ่งที่น่ากลัวสำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ คือการขาดเงินสดหมุนเวียนในมือ จากการที่ขายสินค้าไม่ได้ ได้จำนวนน้อยลง หรือจากการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าล่าช้า แล้วจะมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้ชำระเงินตรงเวลาบ้าง

4 เทคนิค มองหา Angel Investor ที่เหมาะสมกับธุรกิจ

ในแง่ของการระดมทุน C คือคนที่รับความเสี่ยงมากที่สุดเนื่องจากสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจนั้นมักจะมีอัตราการอยู่รอดที่ต่ำ การเลือก Angel Investor จึงเป็นก้าวแรกของธุรกิจที่สำคัญมาก โดยผู้ประกอบการควรเลือกนักลงทุนที่มีคุณสมบัติดังนี้