1. Home
  2. Finanace

FINANACE

จดทะเบียนบริษัทช่วยสร้างโอกาสเติบโตให้ธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นได้อย่างไร

Finanace

คุยกับ วีระชัย อมรถกลสุเวช รองผอ.ธนาคารออมสิน ให้มากกว่าสินเชื่อ พร้อมช่วย SME โตได้ไม่สะดุด

ต้องยอมรับว่าแม้จะมี SME แจ้งเกิดมากมาย แต่ที่ล้มหายไปก็ไม่ใช่น้อย จากปัญหาการเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน เราจึงชวนคุยกับ วีระชัย อมรถกลสุเวช รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เพื่อรับฟังวิสัยทัศน์และโครงการต่างๆ ที่สนับสนุนช่วยเหลือ SME

รวมสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ไม่ต้องมีคนหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันก็กู้ได้

เดี๋ยวนี้ธนาคารไหนๆ ก็หันมาให้ความสนใจกับผู้ประกอบการตัวเล็กตัวน้อยมากขึ้น โดยแม้จะไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันก็สามารถขอสินเชื่อได้  มีสถาบันการเงินไหนบ้าง เรารวบรวมมาให้แล้ว

คุยกับ แซม ตันสกุล 5 ปีที่เกินคาดของกรุงศรี ฟินโนเวต และปีนี้กับเงินลงทุน 1.6 พันล้าน

หากกางแผนการลงทุนในสตาร์ทอัพในปีนี้ของกรุงศรี ฟินโนเวต แซม ตันสกุลบอกว่าได้เตรียมใช้เงินลงทุน ประมาณ 1,600 ล้านบาท  ที่สำคัญ จะเป็นปีแรกที่จะเห็นการลงทุนในต่างประเทศ โดยจะวางสัดส่วนการลงทุนไทยสตาร์ทอัพ 70 เปอร์เซ็นต์ และต่างประเทศ 30 เปอร์เซ็นต์ 

คำนวณต้นทุนอย่างไร เมื่อคิดอยากปรับกลยุทธ์หรือขยายตลาด  

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่นิยมคำนวณต้นทุนโดย “ประมาณ” เอา ซึ่งหารู้ไม่ว่า บางครั้งราคาสินค้าที่ตั้งนั้น ได้กำไรไม่เท่าที่คิดไว้ บางครั้งไปตั้งราคาโปรโมชั่น ก็อาจขาดทุนได้โดยไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตที่ซับซ้อนแต่สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากกันดีกว่า

เมื่อพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน ร้านค้าจะเลือกช่องทางชำระเงินอย่างไร?

หากมีช่องทางรับชำระเงินที่สะดวกและหลากหลาย นอกจากจะเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าแล้ว ยังช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แล้วช่องทางไหนจะเหมาะกับธุรกิจแบบใด ไปหาคำตอบกัน

4 ไอเดีย เริ่มต้นธุรกิจแบบไม่ต้องกู้เงินใคร

บางคนอาจมีไอเดียดีๆ มีความมุ่งมั่น แต่ขาดเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ จึงเริ่มถอดใจและปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า อันที่จริงเราทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้โดยไม่ต้องกู้ยืมเงิน แล้วทำยังไงละ… ไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กัน

 ต้องระวัง! ค่าใช้จ่ายส่วนตัว จะย้อนกลับมาเล่นงานธุรกิจได้อย่างไร

ถึงแม้ว่าธุรกิจจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เรากลับใช้จ่ายเงินส่วนตัวโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง จนแทบจะไม่มีเงินเก็บเงินออมเลย ย่อมส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในภาพรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

5 มหันตภัยทางการเงินของผู้ประกอบการมือใหม่

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่อาจทำให้ธุรกิจที่เพียรสร้างด้วยแรงกายแรงใจมีโอกาสล้มครืนลงมาได้ก็คือเรื่องการจัดการด้าน “การเงิน” จึงได้รวบรวมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินซึ่งเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไม่ควรมองข้าม ออกมาได้ 6 ข้อดังต่อไปนี้

เคล็ดลับเอาตัวรอดจากพิษเศรษฐกิจด้วยการจัดการทางการเงิน

ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ย่อมจะส่งผลกระทบกับธุรกิจได้โดยตรง ดังนั้นผู้หากไม่อยากให้ธุรกิจสะดุดมีปัญหา ประกอบการ SME จึงควรตื่นตัวและรู้จักวางแผนรับมือแต่เนิ่นๆ     

คุยกับ ทศรรห์ บุรีชนะ สิ่งที่สตาร์ทอัพต้องรู้ก่อนคิดทำคราวด์ฟันดิงให้   

แม้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินเรื่องคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding) กันบ่อยๆ แต่โดยภาพรวมการทำคราวด์ฟันดิงของไทยนับแต่วันแรกที่คนยังรู้จักกันน้อยมากมาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง