1. Home
  2. Tech Startup

TECH STARTUP

อย่างเจ๋ง! พาไปรู้จัก 4 AI ที่ช่วยให้คนไทยเข้าถึงทุกโอกาส คนพิการ-สุขภาพจิต-เตือนภัยอัจฉริยะ

Tech Startup

สตาร์ทอัพไทยจะไปถึงฝั่งฝันได้อย่างไร คำแนะนำจากธนพงษ์ ณ ระนอง บีคอน วีซี

คุยกับ ธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บีคอน วีซี ซึ่งจะมาบอกเล่าถึงมุมมองต่อสถานการณ์ของสตาร์ทอัพ  ทิศทางการลงทุนของบีคอน วีซี พร้อมคำแนะนำว่าสตาร์ทอัพไทยควรทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด

Qvin ไอเดียสุดเจ๋ง! ผ้าอนามัยที่ตรวจวัดระดับน้ำตาลจากประจำเดือนได้

เลือดประจำเดือนจะไม่เสียเปล่าอีกต่อไป! เพราะตอนนี้ราสามารถตรวจสุขภาพจากประจำเดือนได้ง่ายๆ เพียงใส่ผ้าอนามัยและส่งเข้าห้องแล็บได้แล้ว

กันตินันท์ ตันวีนุกูล พลิกชีวิตยังไงให้พุ่งทะยาน จากพนักงานคนแรก สู่ผู้ร่วมก่อตั้งมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า SLEEK EV

เส้นทางธุรกิจที่เต็มไปด้วยประสบการณ์มากมายกับระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ของ กันตินันท์ ตันวีนุกูล  Co-Founder, SLEEK EV มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสัญชาติไทย-สิงคโปร์ ผู้ที่กลับไปซื้อธุรกิจมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ตัวเองเคยเป็นพนักงานคนแรกมาเป็นของตัวเอง  

Breer เปลี่ยนเศษขนมปังเหลือทิ้งให้กลายเป็นธุรกิจคราฟต์เบียร์ของนักศึกษาสาวที่สร้างรายได้ล้านดอลลาร์ฮ่องกงต่อปี 

ตั้งแต่เด็ก Anushka สังเกตเห็นขยะจากเค้กและแซนด์วิชที่คนกินไม่หมดตามคาเฟ่ต่างๆ ในฮ่องกง จึงทำให้เกิดไอเดียทำคราฟต์เบียร์จากขนมปัง โดยแบรนด์ Breer ขึ้นของเธอ เปิดตัวเมื่อปี 2020 และสามารถสร้างรายได้กว่า 1.8 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงต่อปีทีเดียว

เปิดเบื้องหลังไอเดียธุรกิจ Whipped Urban Dessert Lab ผู้บุกเบิกไอศกรีมนมโอ๊ตเจ้าแรกของโลก

เพราะชมชอบการกินไอศกรีม แต่ที่จำหน่ายทั่วไปไม่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเธอนัก คอร์ทนีย์ บลาโกรฟ และ แซน บี.อาร์. สองพี่น้อง จึงเพัฒนาไอศกรีมภายใต้คอนเซปต์ “Happy&Healthy” ไอศกรีมที่กินแล้วทำให้มีความสุขและดีต่อสุขภาพ

คุยกับ ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผอ.ดีป้า โอกาส-จุดแข็ง และสตาร์ทอัพไทยจะไปทางไหน

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ ในปี 2567 ดีป้าจะมีโครงการอะไรใหม่ๆ และสตาร์ทอัพไทยจะก้าวผ่านความท้าทายต่างๆ อย่างไร มาฟังคำตอบผู้อำนวยการใหญ่ดีป้ากัน

ส่องเส้นทาง MorDee แอปฯ ให้บริการ Telemedicine ที่ช่วยให้พบแพทย์ออนไลน์ง่ายๆ และส่งยาถึงบ้าน

การได้คลุกคลีกับวงการสตาร์ทอัพ และการเห็นภาพคุณตาคุณยายนอนเรียงรายอยู่บนพื้นโรงพยาบาล ทำให้ดร.ยศวีร์ นิรันดร์วิชย เห็นถึงโอกาส ทั้งทางธุรกิจและการแก้ไขปัญหาสังคม ด้วยเทคโนโลยีที่จะมาช่วยแบ่งเบาระบบสาธารณาสุขไทย

พาสตาร์ทอัพไทยแลนดิ้งต่างประเทศ ภารกิจของ ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผอ.NIA

“ปีหน้าอยากจะพาสตาร์ทอัพไทยไปแลนดิ้ง แล้วเจาะตลาดต่างประเทศ ” นี่คือหนึ่งในนโยบายที่จะผลักดันสตาร์ทอัพไทยไปต่างประเทศของ ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผอ. NIA

คนทำธรรมดาๆ ก็มีคาร์บอนเครดิตได้! ทำความรู้จัก CERO Carbon Wallet แอปฯ ที่เปลี่ยนความรักษ์โลกเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล

รู้จัก CERO Carbon Wallet แอปฯ รายแรกและรายเดียวในโลกฝีมือคนไทย ที่ให้คาร์บอนเครดิตกับคนทั่วไปได้ มากไปกว่านั้นยังสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าได้ด้วย

5 สินค้าจากแบรนด์ดังที่เกิดจากความผิดพลาด แต่ดันปัง!

หากไม่เคยผิดพลาดหรือล้มเหลวก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ ประโยคนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับหลายสินค้าจากแบรนด์ดัง เราเลยจะมาแชร์สินค้าที่ประสบความสำเร็จจากความล้มเหลวเพื่อเป็นบทเรียนและกำลังใจให้กับทุกคนกัน