Starting a Business

​ส่องธุรกิจ “Shake Salad” ตู้จำหน่ายสลัดอัตโนมัติเข้าถึงคนรักสุขภาพทุกพื้นที่


 
 
Main Idea
 
  • ต้นเหตุจากความคับข้องใจที่สลัดซึ่งวางขายในสิงคโปร์หาซื้อได้ง่ายเฉพาะในเขต CBD-central business district หรือย่านธุรกิจใจกลางเมือง แถมราคาก็สูงเอาการ ทำให้ดอกเตอร์หนุ่มวิศวกรชาวสิงคโปร์ตัดสินใจเปิดธุรกิจตู้จำหน่ายสลัดอัตโนมัติ
 
  • แต่อุปสรรคแรกที่เผชิญคือการปรับเปลี่ยนชุดความคิดของผู้บริโภคที่ไม่นิยมซื้อของสดจากตู้ Shake Salad ใช้วิธีการใดรับมือจนทำให้ผู้บริโภคยอมรับและสามารถขยายธุรกิจ กระจายตู้จำหน่าย 40 จุดไปทั่วเกาะได้ ไปติดตามกัน 
     หนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เห็นจะเป็นสลัดผักผลไม้ เมื่อดอกเตอร์หนุ่มที่เพิ่งจบด้านวิศกรรมเครื่องยนต์จาก UCLA (University of California, Los Angeles) เดินทางกลับมาประเทศบ้านเกิดบังเกิดความคับข้องใจที่สลัดซึ่งวางขายในสิงคโปร์หาซื้อได้ง่ายเฉพาะในเขต CBD-central business district หรือย่านธุรกิจใจกลางเมือง แถมราคาก็สูงเอาการ เขาจึงจับมือกับเพื่อนทำธุรกิจ Shake Salad บริการสลัดผ่านตู้จำหน่ายอัตโนมัติ

     ดร.เฮง รี เหลียง วัย 33 ปีผู้ก่อตั้ง Shake Salad เล่าว่าตอนวัยรุ่น เขาเคยเป็นนักกีฬาเรือใบทีมชาติสิงคโปร์มาก่อน และช่วงหลังหันมาเป็นครูฝึกให้กับสมาพันธ์เรือใบสิงคโปร์ ก่อนจะไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ UCLA ซึ่งระหว่างทำวิจัยนี่เอง ดร.เฮงมีความเครียดสูง นำไปสู่พฤติกรรมการกินแบบไม่เลือก บริโภคฟาสต์ฟู้ดเป็นประจำ ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน น้ำหนักก็พุ่ง และลดความกระปรี้กระเปร่าลง

     เมื่อมองสารรูปตัวเองแล้วรับไม่ได้ ดร.เฮงจึงปฏิวัติตัวเองใหม่ กลับมาออกกำลังกายทุกวัน และเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก แน่นอนว่าตัวเลือกที่มาแรงคือสลัด เนื่องจากสะดวก ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งในสหรัฐฯ มีขาย เป็นสลัดพร้อมรับประทาน หลากหลายชนิดให้เลือก ที่สำคัญนอกจากอร่อยแล้ว ราคายังไม่แพงอีกด้วย

     เรียกได้ว่าตอนอยู่สหรัฐฯ เขาไม่มีปัญหาในการหาสลัดรับประทานเลย แต่พอเรียนจบกลับมาปักหลักที่สิงคโปร์ ดร.เฮงพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะหาร้านสลัดที่ขายนอกเขต CBD ไม่เท่านั้น ราคาสลัดในสิงคโปร์ยังค่อนข้างสูง ไม่จูงใจ และเป็นอุปสรรคสำหรับคนที่ต้องการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

     กระทั่งวันหนึ่ง เขามีโอกาสได้เจอจอห์น ลิน มิตรสหายที่ต่อมากลายเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกัน ดร.เฮงบ่นกับจอห์นถึงความยากลำบากในการหาซื้อสลัดดีๆ ในราคาสมเหตุสมผลในสิงคโปร์ เลยทำให้ทั้งคู่เกิดแนวคิดจะทำธุรกิจจำหน่ายสลัด ครั้นพอสำรวจราคาค่าเช่าร้านก็พบว่าสูงเกินไปถึง 20,000 ดอลลาร์หรือราว 4.4 แสนกว่าบาทต่อเดือน ขณะที่กำลังคิดหาหนทาง ความคิดหนึ่งก็ผุดขึ้นมาคือการขายสลัดผ่าน vending machine หรือตู้จำหน่ายอัตโนมัติที่สามารถลดต้นทุนไม่ว่าจะเรื่องค่าเช่าร้าน หรือการจ้างพนักงาน

     เป็นเรื่องประจวบเหมาะที่จอห์นนั้นเป็นเจ้าของธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติอยู่แล้ว ขณะที่ดร.เฮงก็เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักรกลจึงสามารถดัดแปลงตู้จำหน่ายสลัดตามแบบที่ต้องการได้ หลังจากที่หารือและมั่นใจว่าธุรกิจจะไปได้ดี ทั้งคู่ก็ลงขันเบื้องต้น 300,000 ดอลลาร์หรือเกือบ 7 ล้านบาทเพื่อปั้นแบรนด์ Shake Salad ขึ้นมา

     ดร.เฮงสั่งทำตู้จำหน่ายอัตโนมัติที่เป็นตู้ต้นแบบจากจีนโดยกำหนดลักษณะที่ต้องการไป จากนั้นก็เปิดตัวตู้จำหน่ายสลัดที่งาน VendTech Singapore 2016 และเริ่มวางจำหน่ายสลัดผ่านตู้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีเดียวกัน และในช่วง 6 เดือนแรกของการเริ่มธุรกิจ ตู้ Shake Salad ถูกกระจายตามจุดต่างๆ ทั่วสิงคโปร์ 9 แห่งด้วยกัน

     อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คิดกับผลลัพธ์นั้นต่างกัน ตัวผลิตภัณฑ์ไม่มีปัญหา ระบบการทำงานของตู้ก็ราบรื่นใช้งานได้ดี แต่ที่เป็นอุปสรรคคือลูกค้าไม่ยอมซื้อสลัดซึ่งเป็นของสดจากตู้เนื่องจากยังติดอยู่ในชุดความคิดเดิมๆ และระแวงเรื่องคุณภาพสินค้า แม้ทางแบรนด์จะให้ข้อมูล และประชาสัมพันธ์ว่าสินค้าที่อยู่ในตู้มีการเตรียมแบบสดใหม่ทุกวัน แต่นั่นก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนชุดความคิดของผู้บริโภคได้ ท้ายที่สุด ก็ใช้วิธีออกบู๊ธตามงานต่างๆ เพื่อแนะนำสินค้า สร้างการรับรู้แบรนด์ และแจกตัวอย่างให้ทดลองชิม

     หลังจากที่ทำให้ผู้บริโภคได้ลองบริการได้แล้ว ที่เหลือคือการรักษาคุณภาพสินค้าให้คงที่สม่ำเสมอ และหลังจากนั้นไม่นาน ผู้บริโภคก็เริ่มเปิดใจรับ ทำให้ปัจจุบัน Shake Salad ขยายไป 40 สาขาทั่วสิงคโปร์ โดยดร.เฮงปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขยอดขาย กล่าวแต่เพียงว่าตลาดมีความต้องการ Shake Salad และบริษัทจะเพิ่มจุดวางตู้จำหน่ายเพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกพื้นที่

     นอกเหนือจากสลัดต่างๆ ในตู้จำหน่ายอัตโนมัติ ยังได้เพิ่มสินค้าอื่น เช่น แซนด์วิช โยเกิร์ตพร้อมกราโนลา เครื่องดื่ม และผลไม้สดหั่นชิ้นพร้อมรับประทานอีกด้วย และเพื่อดึงดูดลูกค้าให้กับมาใช้บริการเรื่อยๆ ทาง Shake Salad จะแนะนำสินค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา สำหรับแผนระยะยาว Shake Salad จะเตรียมขยายธุรกิจไปยังเมืองอื่น ๆ ที่อยู่นอกสิงคโปร์
 
     อ้างอิง : https://vulcanpost.com/675390/shake-salad-vending-machines-singapore/
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup