Starting a Business

เริ่มต้นธุรกิจได้...ใน 7 วัน

    


เรื่อง : คัมภีร์ทอง

    ว่ากันว่าพระเจ้าสร้างโลกขึ้นมาภายในเจ็ดวันเท่านั้น แล้วทำไมคุณจะสร้างธุรกิจของคุณในเจ็ดวันบ้างไม่ได้ หลายท่านคงมีสินค้าหรือบริการที่อยากทำอยู่แล้วในใจ จะมัวรอช้าอยู่ใย มาเริ่มกันเลยดีกว่า

วันที่หนึ่ง–สำรวจตลาด 

    คุณต้องรู้ก่อนเลยว่าผู้บริโภคคิดอย่างไรกับสินค้าหรือบริการของคุณ วิธีการง่ายๆ ก็คือการถามว่าผู้บริโภคต้องการอะไร เสร็จแล้วสำรวจต่อว่าคุณมีคู่แข่งเป็นเจ้าใดบ้าง จากนั้นให้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เช่น อายุ เพศ หรือกลุ่มเฉพาะ (พ่อ แม่ นักธุรกิจ สตรีมีครรภ์) ออกไปทำการสัมภาษณ์สดๆ เลยเช่น ตามท้องถนน ร้านกาแฟ หรือที่ชุมชนอื่นๆ เมื่อหมดวันคุณก็จะได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่าควรจะทำตามความฝันหรือไม่ หากคำตอบคือไม่ ให้เก็บข้อมูลเข้าแฟ้ม แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

วันที่สอง–วางแผนธุรกิจ 

    การเริ่มทำธุรกิจไม่ว่าประเภทใดควรต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม แผนธุรกิจที่ดีจะเป็นแนวทางช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างราบรื่นในขวบปีแรก แผนธุรกิจควรประกอบไปด้วยรายละเอียดต่างๆ ของธุรกิจในฝันของคุณ ได้แก่ วัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมาย การคาดการณ์การใช้เงิน กระแสเงินสด แผนการตลาด แผนการขาย และกลยุทธ์ต่างๆ แผนธุรกิจเป็นเอกสารที่คุณควรให้ความสำคัญเพราะธุรกิจจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเอกสารนี้ล่ะ
 


วันที่สาม–วางแผนการเงิน 

    คุณต้องมีแหล่งเงินทุนที่จะเริ่มธุรกิจอยู่ในใจบ้างแล้วล่ะ หลายท่านอาจจะคิดถึงแต่เงินกู้จากธนาคารที่ยังไม่สามารถให้ความแน่นอนได้ในช่วงเริ่มต้นแบบนี้ ลองพิจารณาแหล่งเงินทุนอื่นๆ ก่อนเช่น เงินเก็บของคุณ เงินยืมจากครอบครัว เงินลงทุนจากเพื่อนฝูง เงินทุนเริ่มธุรกิจจากแหล่งอื่น เงินจากการจำนองบ้านหรือที่ดิน เงินจากการขายสินทรัพย์อื่นเช่น รถยนต์

วันที่สี่–พัฒนาสินค้า 

    วันนี้เป็นวันที่คุณควรสรุปได้แล้วว่าสินค้าหรือบริการของบริษัทคุณคืออะไร หากเป็นสินค้าที่จะขายลองคิดดูว่าคุณจะผลิตมันอย่างไร ใช้แพ็กเกจแบบไหน ต้องได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ อ.ย. หรือไม่ และท้ายสุดคือคุณจะพัฒนาหรือต่อยอดมันในอนาคตได้อย่างไร
 

วันที่ห้า–วางแผนการขายและการตลาด
 
    แผนการขายเป็นสิ่งสำคัญมากพอๆ กับแผนการตลาด เพราะการตลาดจะช่วยดึงลูกค้า ในขณะที่การขายจะช่วยดึงเงินเข้าบริษัท แผนทั้งสองอย่างจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับธุรกิจที่คุณกำลังจะเริ่ม สิ่งแรกที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่งในการทำธุรกิจยุคนี้ คือเว็บไซต์ คุณสามารถเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายๆ ได้จากเท็มเพลทสำเร็จรูป ที่ประกอบไปด้วยหน้าหลักสองหรือสามหน้า (หน้าโฮมเพจ หน้าสินค้า และหน้ารายละเอียดสำหรับติดต่อ)

วันที่หก–หาสถานที่ 

    อุปกรณ์และสินทรัพย์ต่างๆ หากคุณไม่ได้เปิดร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร หรือโรงแรม คุณสามารถเปิดบ้านเป็นออฟฟิศได้ แต่คุณควรมีห้องที่เอาไว้สำหรับทำธุรกิจแยกจากพื้นที่ส่วนตัวในบ้าน อุปกรณ์เริ่มต้นที่ควรมี ได้แก่ คอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ สแกนเนอร์ เครื่องโทรศัพท์ เครื่องโทรสาร การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และเครื่องเขียนต่างๆ ขอแนะนำให้เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่าซ่อมมากมายในภายหลัง
 

วันที่เจ็ด–ทำใจให้สบาย 

    ถึงวันนี้คุณก็มีข้อมูลต่างๆ สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจแล้ว สิ่งสำคัญสุดท้ายที่คุณควรพิจารณา ก็คือการทำประกันภัยธุรกิจ เลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือและให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า ตอนนี้คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างสบายใจแล้ว เพราะแม้กระทั่งพระเจ้าก็ยังพักผ่อนในวันสุดท้ายที่สร้างโลก

Create by smethailandclub.com