Starting a Business

​Simmer Smith นัก “เคี่ยว” มืออาชีพ


    ไม่ว่าอะไรที่จะต้องเคี่ยวกรำทำสกัด Simmer Smith นักเคี่ยวมืออาชีพจะจัดมาให้…

    ชื่อของ Simmer Smith อาจจะยังไม่คุ้นหูคุ้นตาผู้บริโภคเท่าไหร่นัก เพราะเป็นแบรนด์ที่เพิ่งเริ่มต้นมาได้ไม่นาน และขายผ่านออนไลน์เท่านั้น ที่สำคัญ สินค้าประเภทซุป สต๊อกบรรจุในถุง อาจจะเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับคนไทย แต่กระนั้นด้วยความแปลกใหม่ก็กลับเป็นโอกาสในการแจ้งเกิดแบรนด์นี้

    Simmer Smith เป็นธุรกิจแรกของ จุฬวัสก์ ศุภพิพัฒน์ และ นัทธชา สุนทรวิเนตร์ ที่เมื่อคิดอยากจะสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง จึงเลือกทำในสิ่งที่ถนัดและมีช่องว่างทางการตลาด 
 
    “ผมชอบทำอาหารมาตั้งเด็ก และเรียนด้านการทำอาหารมาด้วย เราเห็นว่าเมืองไทยยังขาดสินค้าประเภทนี้ อย่างน้ำสต๊อกที่มีก็จะเป็นสินค้าสำเร็จรูป ซึ่งไม่เหมาะที่จะมาใช้ประกอบอาหารให้คนที่เรารักรับประทาน สินค้าพวกนั้นมีแต่เกลือ ผงชูรส สารกันบูด ขณะที่ถ้าเป็นของต่างประเทศก็จะมีราคาแพง แต่ของเราเป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นเอง วัตถุดิบที่ใช้เลือกแต่ที่มีคุณภาพจริงๆ และไม่ใส่สารใดๆ อย่างเกลือก็ใช้เกลือที่นำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความสะอาดและมีระดับความเค็มต่ำกว่าเกลือบ้านเรา หรืออย่างสต๊อกของไก่ของเรา หากได้รับประทานจะรู้เลยว่ามีเจลาตินธรรมชาติ ซึ่งสารอาหารอยู่ตรงนั้น และถ้าเป็นพวกสำเร็จรูปก็จะไม่มีอะไรแบบนี้” 

    ในขณะที่จุฬวัสก์รับหน้าที่ในการผลิต นัทธชาซึ่งทำงานที่ปรึกษาด้านการตลาดอยู่แล้ว ก็รับหน้าที่ในการวางแผนกลยุทธ์การตลาด ซึ่งแม้จะเป็นสินค้าโฮมเมดเล็กๆ แต่การสร้างแบรนด์ก็เป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น แบรนด์ Simmer Smith จึงถูกวางแผนมาตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่การสำรวจวิจัยตลาด ศึกษาสินค้าคู่แข่งทั้งไทยและต่างประเทศ ศึกษาความต้องการของผู้บริโภค การตั้งชื่อแบรนด์ การออกแบบโลโก้ และการจำหน่ายอย่างจริงจัง โดยใช้เวลาเตรียมตัวในเรื่องเหล่านี้นานร่วม 6 เดือน
      “แบรนด์นี้ต้องไม่ใช่แบรนด์แม่บ้าน แต่ต้องสะท้อนบุคลิกภาพและแนวคิดของเชฟซึ่งเป็นผู้ชาย ที่ตั้งใจว่าชีวิตนี้มีแต่เคี่ยว ซึ่งจะแตกต่างจากแบรนด์อื่นซึ่งเป็นแบรนด์แม่บ้าน  ขณะเดียวกันสินค้าเราเป็นสิ่งที่ไม่สวย ไม่น่าดู แต่หน้าตาเป็นเรื่องสำคัญมาก อย่างน้อยต้องให้คนเชื่อถือว่าสิ่งที่อยู่ในถุงนั้นอร่อยแน่  เราจึงออกแบบฉลากให้สวยงาม  และบอกว่าเราเป็น Extracting Goodness คือเราจะคั้นสกัดความสดอร่อยหรือคุณค่าทางอาหารออกมา ซึ่งเป็นการเปิดแบรนด์ให้กว้างๆ และพอเราติดตลาดแล้วอาจแตกสินค้าไปเป็นซอส เป็นน้ำเกรวี่ได้อีก”  

    อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นสินค้าโฮมเมดและความตั้งใจจะโตแบบช้าๆ ให้คนค่อยๆ รู้จัก แล้วบอกต่อเพื่อนๆมากกว่าการทุ่มเงินลงตูมเดียวแล้วเงียบหายไป ดังนั้น ทั้งจุฬวัสก์และนัทธชา จึงเลือกช่องทางการขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม และในอนาคตจะเปิดเว็บไซต์เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง ทั้งนี้ Simmer Smith จะไม่มีวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่จะมีร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างร้านใบเมี่ยง และตระเวนออกบู๊ธตามงานต่างๆ เพื่อให้คนรู้จักและสร้างความรู้ความเข้าใจในสินค้ามากยิ่งขึ้น

 

    “เราต้องการตลาดเล็กอยู่แล้ว ขอแค่ร้อยคนในหมื่นคนที่มีกำลังซื้อที่อยากรับประทานของดี แล้วเรารู้อยู่แล้วว่าต้องให้ความรู้เพราะเป็นสินค้าใหม่ เลยลงทุนทำโบรชัวร์ เพื่ออธิบายว่า สต๊อกที่แท้จริงคืออะไร ทำอย่างไร และคนทำคือใคร  เป็นการการันตีด้วยว่าเราเป็นโฮมเมดไม่ใช่เครื่องจักรผลิต โบรชัวร์และการออกงานอีเวนต์เพื่ออธิบายคือสื่อการขายที่สำคัญ ของดีแค่ไหนแต่ถ้าพูดไม่เป็นก็ขายไม่ได้” นัทธชา กล่าว

    ทั้งนี้ Simmer Smith มีราคาขายถุงละ 150 บาท และมีสินค้า 4 ประเภทใหญ่ๆ ให้เลือก คือ  “ซุปเปอร์สต๊อก” ซึ่งจะมีหลายรส เช่น รสไก่ หมู ผัก ฯลฯ “ซุปเปอร์มีล” ด้วยคนไทยชอบอะไรที่รับประทานง่าย ก็สามารถนำซุปเปอร์มีลนี่ไปทำซุปต่อได้เลย  โดยจะมีทั้งรสข้าวโพด ฟักทอง เห็ด  ฯลฯ “ซุปเปอร์เบบี้” สำหรับเด็กเล็กที่เพิ่งหย่านมและเริ่มรับประทานอาหาร และ “ไชนีส ซูพรีม” เป็นซุปสไตล์จีน    

    ความเป็นสินค้าโฮมเมด จุฬวัสก์ จึงเปิดครัวที่บ้านและลงมือทำเองทุกครั้ง โดยจะคิดเมนูเพื่อเสนอและให้ลูกค้าสั่งทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ จากนั้นก็จะใช้เวลา 3-4 วันในการเคี่ยวผลิตตามออร์เดอร์ และจัดส่งในวันพฤหัสบดี โดยมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยจะมีโปรโมชั่นจัดส่งฟรีหากสั่ง 20 ถุงขึ้นไป 


 

    “ความที่เราเป็นโฮมเมด และเป็น SME ที่เล็กมากๆ เราจึงต้องหาวิธีที่จะควบคุมการผลิต เช่น เราควบคุมการสั่ง ไม่ใช่สั่งวันนี้เอาพรุ่งนี้ การรอจะทำให้เขาก็มั่นใจว่าได้ของสดจริง ไม่ใช่สั่งปุ๊บได้ปั๊บ ซึ่งไม่รู้ว่าทำเอาไว้เมื่อไหร่ เราจะใช้กลยุทธ์บริการความคาดหวังของลูกค้า ให้เขารู้ใช้เวลาทำ 3 วัน แต่ถ้าต่อไปมีออร์เดอร์มากกว่านี้เราก็ต้องขยายวันที่จะทำแทนที่จะทำสัปดาห์ละครั้ง ก็ต้องทำให้มากขึ้น แต่จะไม่ขยายไปเป็นโรงงานใช้เครื่องจักรอย่างแน่นอน” จุฬวัสก์และนัทธชา ยืนยันหนักแน่นถึงความเป็นโฮมเมดและจะรักษาจุดขายนี้ต่อไป 

………………
Facebook : Simmer Smith : Homemade stock & soup
e-mail : simmersmithstock@gmail.com

Create by smethailandclub.com