Text : Vim Viva

     หนูน้อย พิกซี่ เคอร์ติส เด็กหญิงชาวออสเตรเลียวัย 10 ขวบจากนครซิดนีย์ได้รับความสนใจจนสื่อต่าง ๆ รายงานไปทั่วโลกเกี่ยวกับความเก่งกาจในการเป็นเจ้าของบริษัท 2 แห่งที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับโบติดผมและของเล่น สื่อระบุเธอสามารถสร้างรายได้หลายล้านดอลลาร์ในปีเดียวและอาจเกษียณการทำงานในวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น หลายสื่อเชิดชูพรสวรรค์ในการเป็นผู้ประกอบการและเรียกเธอว่าสาวน้อยมหัศจรรย์บ้าง อายุน้อยร้อยล้านบ้าง ไปดูกันว่าเส้นทางสู่ความสำเร็จของพิกซี่มีมาอย่างไร ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมาจากหนึ่งสมองกับสมองมือของเธอล้วน ๆ หรือมีใครช่วยผลักดัน

 

 

     ก่อนอื่นมาทราบปูมหลังของเด็กน้อยกัน พิกซี่เกิดในครอบครัวฐานะดีในแวดวงสังคมไฮโซซิดนีย์ บิดาชื่อโอลิเวอร์ เคอร์ติส ทำงานสายลงทุนในวาณิชธนกิจ มารดาคือร็อกซี่ จาเซนโก ผู้เคยร่วมแข่งขันและสร้างชื่อจากการคว้ารางวัลในรายการ Australian Celebrity Apprentice และมักมีส่วนร่วมในหลายรายการดัง สปอตไลท์ที่ฉายส่องกลายเป็นใบเบิกทางที่นำไปสู่เส้นทางธุรกิจ

     ร็อกซี่ขึ้นแท่นนักธุรกิจหญิงคนดังที่ดำเนินธุรกิจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการเป็นเจ้าของบริษัทพีอาร์  Betty Public Relations ที่มีแต่ลูกค้าชั้นนำรวมถึงเซเลบทั้งในออสเตรเลียและอังกฤษเป็นลูกค้าให้เธอช่วยดูแลภาพลักษณ์ จึงไม่แปลกที่ร็อกซี่จะได้ฉายา “ราชินีพีอาร์แห่งออสเตรเลีย” เมื่อเธอสร้างครอบครัวกับโอลิเวอร์และมีทายาทคนแรกคือพิกซี่ คุณแม่ร็อกซี่มักโพสต์รูปพิกซี่ลงบนโซเชี่ยลอวดไลฟ์สไตล์ไฮโซ และการเป็นแฟชั่นนิสต้าตั้งแตเด็ก จนพิกซี่เป็นที่รู้จักและได้ฉายา “เจ้าหญิงวงการอินสตาแกรม”

 

 

     กระทั่งพิกซี่อายุ 2 ขวบ คุณแม่ร็อกซี่ก็กรุยทางสู่การเป็น Kidpreneur หรือผู้ประกอบการจิ๋วด้วยการผุดธุรกิจโบติดผมสำหรับเด็กโดยใช้ชื่อลูกสาว Pixie Curtis เป็นชื่อแบรนด์ ทั้งยังให้พิกซี่เป็นพรีเซ็นเตอร์โดยถ่ายรูปลงอินสตาแกรมบ่อย ๆ  ด้วยกลยุทธ์การตลาดและการประชาสัมพันธ์จากพีอาร์มือดีอย่างแม่ ธุรกิจโบติดผมก็ดำเนินได้เรื่อยมา และได้รับความนิยมมากขึ้นจนโกอินเตอร์เมื่อมีภาพของลูกคนดัง เช่น ซูริ ครูส ลูกสาวทอม ครูส ดาราฮอลลีวูด และทรู ทอมป็สัน ลูกสาวโคลอี้ คาร์เดเชียนติดโบว์ Pixie's bows เผยแพร่ออกไป

     กระทั่งพิกซี่อายุ 9 ขวบ เธอก็ดำริว่าอยากทำธุรกิจของเล่นยางกด (fidgets) ซึ่งคุณแม่ร็อกซี่ก็จัดให้ จากบริษัทแรก Pixie's bows ที่ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายโบติดผม เดือนมีค. 2021 พิกซี่ก็มีบริษัทที่ 2 เป็นของตัวเองชื่อว่า Pixie's Fidgets ใน 48 ชั่วโมงแรกของการเปิดตัวและวางจำหน่าย สินค้าขายหมดอย่างรวดเร็ว และภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว Pixie's Fidgets ก็โกยยอดขายไปราว 200,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือเกือบ 5 ล้านบาท