Text : Rujrada.W

 

     ลุงติ๊กสเกล หรือ สิบโทพงศ์กาณฑ์ โกมลกนก ชายผู้ประสบความสำเร็จจากการเริ่มต้นใหม่ในวัยเกษียณ หลังจากเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมากว่า 25 ปี ชีวิตศิลปินของเขาก็ได้เริ่มต้นจริงๆ จังๆ ด้วยการทำโมเดลจิ๋วบ้านหรือตึกที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่พาผู้คนย้อนเข้าไปในความทรงจำ อย่างบ้านเก่า ตึกเก่า สลัม หรือบ้านริมน้ำ ซึ่งงานของลุงติ๊กสามารถทำรายได้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อชิ้น

 

 

     “ผมชอบงานศิลปะมานานมากแล้วเพราะผมเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่างมาแต่โอกาสในการทำงานศิลปะมันไม่มี เรารับราชการมาตลอดชีวิตและต้องรับผิดชอบครอบครัวก็ต้องมีอะไรที่มั่นคง ถึงเวลาวันหนึ่งเกษียณมารู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเวลาของเราแล้วที่อยากจะทำอะไรเอง เพื่อที่จะหาความสุขใส่ตัวและเป็นรายได้ด้วย”

  • สร้างศิลปะที่เก็บความทรงจำ

     โมเดลสเกลหรือแบบจำลองจิ๋วต้องรวมเอาศิลปะทุกแขนงมารวมอยู่ในงานทั้งการออกแบบโครงสร้าง ออกแบบลวดลาย ทำให้ปกติแล้วราคาของโมเดลสเกลจึงค่อนข้างแพง คนซื้อจึงเป็นเฉพาะกลุ่ม แต่แนวทางของลุงคือหาของถูก หาง่าย แล้วใส่เอกลักษณ์และใส่ใจในรายละเอียดลงไป ผลงานของลุงติ๊กได้เข้ามาทำให้ตลาดค่อยๆ เติบโตมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบงานศิลปะ แต่กว้างขึ้นเพราะโมเดลสเกลกลายเป็นของสะสม ของที่ระลึกถึงความทรงจำเก่าๆ รวมถึงเป็นของฝากได้ด้วย

 

 

     งานของลุงติ๊กมี 3 แบบ แบบแรกคืองานพรีออเดอร์ที่ทำออกมาแบบละหลายชิ้น ใครที่ต้องการสามารถสั่งซื้อได้ แบบที่ 2 เป็นงานประมูล เป็นงานที่ลุงติ๊กอยากทำตามอารมณ์ ซึ่งจะมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น ประมูลกันตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น และแบบที่ 3 เป็นงานสั่งทำ

     “ส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากๆ คืองานสั่งทำ อย่างบ้านเขาที่ขายไปแล้วแต่บ้านหลังนี้มีความหมายกับเขา งานประเภทนี้ค่อนข้างยาก เพราะว่าต้องใส่ความคิดเยอะเพื่อให้ได้บรรยากาศบ้านเขาจริงๆ ก่อนที่จะทำบางครั้งเขามีรูปให้เราแค่ใบเดียว แต่ด้วยวัยเราและประสบการณ์เยอะ เราเห็นมาเยอะแยะว่าบ้านลักษณะแบบนี้ หน้าบ้านเป็นแบบนี้ ข้างบ้านจะมีหน้าต่างประมาณไหน แล้วก็นั่งคุยกับลูกค้าว่าบ้านเขาบรรยากาศรอบบ้านเป็นอย่างไร แล้วก็ทำออกมาตามที่เขาต้องการ ไม่ใช่เฉพาะเป็นรูปร่างออกมาว่านี่เป็นบ้าน แต่เราใส่ความรู้สึก ใส่บรรยากาศลงไปด้วย บ้านหลังนี้เขาทำอาชีพอะไร มีความสุขหรือไม่ รวย จน มันแสดงออกมาเป็นรูปธรรม มีหลายรายที่ได้รับงานของผมแล้วน้ำตาไหลเลย”