Tech Startup

GIZTIX ประกาศรับเงินลงทุนจาก AddVentures โดยเอสซีจี เดินหน้าปฏิวัติวงการโลจิสติกส์


 
     GIZTIX ประกาศรับเงินลงทุนรอบ Series A จาก 3 ยักษ์ใหญ่ AddVentures โดยเอสซีจี-Wavemaker-500 TukTuks หวังได้พันธมิตรเดินหน้าปฏิวัติวงการโลจิสติกส์สู่ยุคดิจิทัล พร้อมโกยยอดขายพุ่ง 10 เท่าในอีก 2 ปีด้าน AddVentures โดยเอสซีจีเผยลงทุน GIZTIX เป็น สตาร์ทอัพเจ้าแรก เล็งใช้ความเชี่ยวชาญโลจิสติกส์ของเอสซีจีต่อยอดนวัตกรรมสู่ผู้ใช้บริการ ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “You Innovate, We Scale” เอื้อการเติบโตสู่ผู้นำอาเซียน พร้อมส่งมอบบริการ ขนส่งที่ดีกว่าและเร็วกว่าให้แก่ภาคธุรกิจ
 
     สิทธิศักดิ์ วงศ์สมนึก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง GIZTIX (จิซทิกซ์) สตาร์ทอัพอันดับหนึ่งด้าน การบริการขนส่ง ผ่านระบบตลาดขนส่งออนไลน์กล่าวว่า บริษัทได้รับเงินทุนเพิ่มในรอบ Series A เป็นจำนวน1.65 ล้าน เหรียญสหรัฐจาก 3 กองทุนยักษ์ใหญ่ นำโดย AddVentures โดยเอสซีจี Wavemaker และ 500 Tuktuks เพื่อนำไปใช้ใน การขยายธุรกิจ ปฏิวัติวงการโลจิสติกส์ไทยให้ไปสู่ดิจิทัล ตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ “ในการระดมทุนรอบ Series A ครั้งนี้ เราเน้นไปที่การหาทั้งเงินทุนและพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์และพันธกิจคล้ายคลึงกัน เพื่อช่วยให้ธุรกิจของ GIZTIX เจริญเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดและมั่นคง สำหรับAddVentures โดยเอสซีจี และ Wavemaker นั้นเป็น Corporate Venture Capital ที่ไม่ได้เป็นแค่นักลงทุน แต่ยังเป็นพันธมิตรที่จะตอบโจทย์ดังกล่าวได้ อย่างสมบูรณ์ทำให้เราเชื่อว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า GIZTIX จะมียอดขายเติบโตอย่างน้อย 10 เท่า ช่วยพัฒนาผู้ให้บริการโลจิสติกส์อีกอย่างน้อย 4,000 บริษัทในการบริหารจัดการขนส่งออนไลน์แบ่งสัดส่วนเป็นในไทย 80% และในประเทศเพื่อนบ้านอีก 20%” สิทธิศักดิ์กล่าว
 
     สำหรับ GIZTIX ก่อตั้งขึ้นมาแล้วประมาณ 2 ปีโดยกลุ่มผู้มีประสบการณ์ในแวดวงธุรกิจโลจิสติกส์และพัฒนาโปรแกรม โลจิสติกส์มีวิสัยทัศน์คือต้องการให้การใช้บริการโลจิสติกส์นั้นง่ายเหมือนการจองโรงแรมหรือจองตั๋วเครื่องบิน ลดขั้นตอน งานข้อผิดพลาดในการขนส่ง ปัจจุบัน มีบริการตรวจสอบราคาขนส่งแบบ On-demand และแบบประมูล (e-Bidding) พร้อมทั้งบริการจองและชำระค่าบริการโลจิสติกส์ ขณะเดียวกัน GIZTIX ยังเป็นผู้พัฒนาระบบจัดการขนส่ง ให้กับผู้ให้ บริการขนส่งได้ใช้ฟรีเพื่อสร้างมาตรฐาน Logistics 4.0 ใหม่ ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายของ GIZTIX เติบโตเฉลี่ยเดือนละ 30% มีงานขนส่งอยู่ที่ 700-800 งานต่อเดือนจาก การจองบริการขนส่งออนไลน์มีบริษัทโลจิสติกส์อยู่บนแพลตฟอร์มมากกว่า 300 บริษัท มีรถมากกว่า 1,500 คัน และมีสัดส่วนลูกค้าเป็นกลุ่ม B2B ประมาณ 99% และยังได้รับเงินทุนในรอบ Seed Fund จาก KK Fund และ 500 TukTuksเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลระดับเอเชียหลายรางวัล เช่น dtac accelerate 2015, Echelon 2015, Techsauce 2016
 
     ด้าน ดร.จาชชัว แพส กรรมการผู้จัดการ AddVentures กล่าวว่า การลงทุนใน GIZTIX ครั้งนี้ถือเป็นการลงทุนโดยตรง (Direct Investment) ในสตาร์ทอัพครั้งแรกของ AddVentures สาเหตุสำคัญที่ตัดสินใจเลือก GIZTIX เป็นรายแรก เพราะเล็งเห็นถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของทีม GIZTIX ในการแก้ไขปัญหาในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์อย่างจริงจัง และพิสูจน์ ได้ว่า สามารถเดินหน้าไปสู่วิสัยทัศน์ได้จริงขณะเดียวกันวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจของGIZTIX ยังสอดคล้องกับทิศทาง การดำเนินธุรกิจของเอสซีจีโลจิสติกส์ที่ต้องการขยายการเติบโตไปสู่ระดับภูมิภาค เราจึงสามารถใช้ความเชี่ยวชาญของ เราในธุรกิจโลจิสติกส์มาช่วยกันต่อยอดกับ GIZTIX ให้เติบโตไปด้วยกันสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจโลจิสติกส์ของอาเซียน
 
     สำหรับทิศทางการลงทุนของ AddVentures โดยเอสซีจียังคงมุ่งเน้นการช่วยเหลือสตาร์ทอัพด้าน B2B, Enterprise และ Industrial ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามวิสัยทัศน์ You Innovate, We Scale” ดร.จาชชัวกล่าว ปัจจุบัน เอสซีจีโลจิสติกส์ถือเป็นผู้บริหารจัดการรถบรรทุกสำหรับขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีพันธมิตรเครือข่ายรถบรรทุก ภายใต้บริการกว่า 7,000 คัน หลังจากนี้จะมีการนำดีลเลอร์และพันธมิตรของเอสซีจีโลจิสติกส์เข้ามาอยู่บนแพลทฟอร์ม ของ GIZTIX เพื่อเป็นอีกช่องทางในการช่วยแก้ปัญหาให้แก่ผู้ที่ต้องการบริการการขนส่ง เชื่อว่าจะช่วยให้เกิดการส่งมอบ บริการด้านโลจิสติกส์ที่ดีกว่า รวดเร็วกว่า และตรวจสอบได้ตอบโจทย์ภาคธุรกิจที่ต้องการบริการขนส่งเพิ่มขึ้นทั่วอาเซียน สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ ถือเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงมากในอาเซียน เนื่องจากอาเซียนมีประชากรกว่า 620 ล้านคน มีมูลค่าอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ทั่วทั้งภูมิภาครวมกันถึง 4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ อาเซียนยังเป็นภูมิภาคที่ธุรกิจ e-Commerce กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้มีความต้องการบริการโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การนำเทคโนโลยีเข้ามาจะช่วยเพิ่มโอกาสการเติบโตให้แก่ทุกฝ่าย
 
     ด้าน เรืองโรจน์ พูนผล Venture Partner ของ 500 Tuktuksกล่าวว่าการลงทุนกับ GIZTIX ครั้งนี้ถือเป็นการ ลงทุนต่อเนื่องรอบที่ 2 เนื่องจากวันแรกที่ตัดสินใจลงทุน seed round กับ Giztix เพราะเรามองเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ และ passion ของ founder กับทีมงานที่อยากจะเปลี่ยนแปลงระบบโลจิสติกส์ให้ดีขึ้นและ efficient ขึ้น อย่างไรก็ตาม ธุรกิจด้านโลจิสติกส์ในประเทศไทยสามารถเติบโตได้อีกเยอะมากโดยเฉพาะด้านB2B แต่ก็มี ความท้าทายสูงมากเช่นกัน เพราะฉะนั้น การมีพาร์ทเนอร์ที่มั่นคงอย่าง SCG ที่ได้เข้ามา lead Series A round ทำให้เรายิ่ง เชื่อมั่นว่าธุรกิจจะขยายไปในทางที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และกว้างขวางขึ้นอย่างแน่นอน ในงานแถลงข่าว ยังมีนักลงทุนที่ได้ลงทุนใน GIZTIX ในรอบ Seed round ที่ได้ช่วย GIZTIX โตได้ถึงทุกวันนี้ได้แก่ KK Fund และ dtac accelerate Mr. Kochi Satio, Managing partners of KK fund ได้กล่าวในงานว่า“เราได้ลงทุนกับ GIZTIX ในรอบ Seed Round เพราะว่าเราเชื่อมั่นในทีมผู้ก่อตั้งของ GIZTIX ที่มี Passion และ Background ที่ดีมาก ใน การทำ Logistics Startup และรวมไปถึงการ Position ตัวเองที่ชัดเจน คือ การเป็นนักพัฒนาเทคโนโลยีมากกว่าการเป็นผู้ ให้บริการ Logistics”
 
     สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ดีใจมากๆ จำได้ว่า ตอน GIZTIX เข้าโครงการมาใหม่ๆยังเป็นแค่ไอเดียอยู่เลย มาวันนี้ GIZTIXเป็นอีก 1 ตัวอย่างของสตาร์ทอัพไทยจาก โครงการ dtac accelerate ที่โชว์ศักยภาพให้เห็นว่าสามารถเติบโตมากกว่า 10 เท่าจนมีมูลค่าบริษัทรวมกว่า 300 ล้าน บาทในระยะเวลาไม่ถึง 2ปี ปัจจุบันมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 30% ทุกเดือน มากไปกว่านั้นวันนี้เองได้ SCG ซึ่งเป็นบริษัท ยักษ์ใหญ่ Top3 ของประเทศมาร่วมลงทุนรอบ SeriesA ใน GizTix ยิ่งทำให้ผมมั่นใจว่าสตาร์ทอัพไทยรายนี้จะสามารถ เติบโตไประดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่อย่าง ClaimDi จาก batch#2หรือ น้องใหม่มาแรง อย่าง FINNOMENA จาก batch#4 อย่างแน่นอน”
 
     ทั้งนี้ GIZTIX ยังได้ประกาศเปิดตัว E-Logistics Association อย่างเป็นทางการ โดยมีสิทธิศักดิ์จาก GIZTIX เป็น ประธานสมาคม โดยร่วมมือกับสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ชั้นนำ ได้แก่ บริษัท Siam Outlet, Shippop, MyCloud Fulfillment มีเป้าหมายคือการร่วมมือกัน ส่งเสริมการพัฒนาระบบ E-Logistics และการอบรมและให้ความรู้ แก่ผู้ ประกอบการธุรกิจทั่วไป และผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในการปรับระบบขนส่งให้เป็นระบบดิจิทัล อย่างเต็มรูปแบบ
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี