Text : Vim Viva

     กระแสโปรตีนทางเลือกยังมาแรงแบบไม่แผ่ว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ “ไข่จากพืช” (plant-based egg) ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีสตาร์ทอัพหลายบริษัทแนะนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดมากมาย อาทิ Vegg, Just Egg, Crackd และ Zero Egg ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรูปของเหลวเพื่อนำไปทำเป็นไข่เจียว ไข่คน หรือเป็นส่วนประกอบในอาหาร และเบเกอรี่

     อย่างไรก็ตาม ที่ดูโดดเด่นกว่าทุกรายเห็นจะเป็น Yo! Egg สตาร์ทอัพจากอิสราเอลที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2019 เนื่องจากเป็นบริษัทแรกและบริษัทเดียวที่สามารถผลิตไข่ดาวที่ประกอบด้วยไข่ขาวและไข่แดงเยิ้มๆ ไม่ต่างจากไข่ดาวที่มาจากไข่ไก่แต่อย่างใด แต่ไข่ดาวของ Yo! Egg นั้นเป็นโปรตีนวีแกน 100 เปอร์เซนต์เพราะทำจากน้ำ น้ำมันดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง แป้ง และส่วนผสมอื่นๆ ที่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เจือปน 

     อีแรน โกรเนอร์ ซีอีโอซึ่งร่วมก่อตั้ง Yo! Egg กับโยเศฟา เบน โคเฮน และนิซิม เบน โคเฮน บอกเล่าถึงที่มาของ Yo! Egg ว่าจากการศึกษาข้อมูลพบว่าตลาดไข่ (จากสัตว์ปีก) ทั่วโลกมูลค่าจะเพิ่มไปอยู่ที่ 297,470 ล้านดอลลาร์หรือราว 10 ล้านล้านบาทในปี 2025 โดยอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์

     ขณะเดียวกัน ตลาดไข่ทางเลือกที่ผลิตจากพืชก็ถูกจับตาว่าเป็นธุรกิจที่มาแรง มีการคาดการณ์ว่าราวปี 2027 ตลาดไข่ plant based จะมีมูลค่า 791.356 ล้านดอลลาร์หรือเกือบ 3 หมื่นล้านบาท และอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปีสูงมากกว่า 27 เปอร์เซ็นต์ ชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคหันหาไข่ทางเลือกมากขึ้น โดยแรงจูงใจหลักจากปัญหาสุขภาพ และรองลงมาเป็นปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ว่ากันว่ากว่าแม่ไข่จะออกไข่ 1 ใบต้องใช้น้ำมากถึง 53 แกลลอนเลยทีเดียว 

     โกรเนอร์ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอาหารมานาน 20 ปีต้องการจับตลาดไข่ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อสุขภาพปราศจากคอเลสเตอรอล เนื่องจากมีผู้บุกเบิกที่ยึดหัวหาดตลาดไข่ plant based หลายแบรนด์แล้ว โกรเนอร์จึงต้องสร้างความแตกต่าง ในขณะที่สตาร์ทอัพส่วนใหญ่ผลิตไข่จากพืชในรูปของเหลว แต่ Yo! Egg กลายเป็นรายแรกของโลกที่สามารถทำไข่ดาวจากพืชได้สำเร็จ ทั้งที่เป็นไข่ดาวทอด และไข่ดาวน้ำ

     ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ไข่จากพืชของ Yo! Egg เปิดตัวสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะในอิสราเอล โดยมีบริการที่ “เบเนดิกต์” เชนร้านอาหารเช้าของอิสราเอลที่เน้นเสิร์ฟเมนูจากไข่ นอกจากร้านเบเนดิกต์ ไข่ Yo! Egg ยังเสิร์ฟตามร้านอาหารอื่น โรงแรม และสำนักงาน เช่น ออฟฟิศเฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล