​Future Cool Tech จับตาเทคโนโลยีสุดคูลในอนาคต


 
     หลายสิบปีก่อน เทคโนโลยีดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว มันช่างมหัศรรย์และดูราวกับว่าจะเป็นไปไม่ได้ ใครจะรู้ว่าทุกอย่างบนโลกสามารถย่อส่วนแล้วถูกบรรจุอยู่ใน Smart Phone แค่เครื่องเดียว ใครจะรู้ว่าในอนาคตจะมีหุ่นยนต์ที่เหมือนมนุษย์ราวกับแกะ แถมยังมีความสามารถที่ล้ำหน้าสุดๆ ในวันนี้เราอยู่ในอนาคตที่เคยพูดถึงกันแล้ว เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้มากมายตั้งแต่เรื่องในชีวิตประจำวันไปจนถึงวิถีการทำธุรกิจ อย่างเช่นเหล่า Startup ที่เน้นเรื่องนี้โดยเฉพาะ ไปจนถึง SME อย่างเราๆ ก็เริ่มมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทุ่นแรงไปได้หลายเรื่อง รวมถึงการให้เทคโนโลยีทำในสิ่งที่ยากแทนเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นยิ่งในอนาคตอันใกล้นี้ เราคงได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังเกิดมากขึ้นแน่นอน
 


Cr : ili 


Instant translations
 
     เราอยู่ไม่ไกลอนาคตที่กำแพงของทุกภาษาบนโลกนี้จะถูกพังทลายด้วยเทคโนโลยีเจ๋งๆ อย่างเหล่า Instant translations หรือเครื่องแปลภาษาแบบ Real time ถ้ามองย้อนกลับไปหลายคนคงนึกถึงวุ้นแปลภาษาของโดราเอมอนแต่ตอนนี้มันกำลังเกิดขึ้นจริงแล้ว โดยมีหลายบริษัทที่กำลังพัฒนาตัวหูฟังที่สามารถแปลภาษาต่างๆ ให้แก่คุณได้ เช่น Pocketalk, Waverly Labs, Mymanu และ ili ลองคิดถึงในแง่ดีของธุรกิจที่คุณสามารถใส่หูฟังนี้แล้วคุยธุรกิจกับคนจีนได้โดยไม่ต้องใช้ล่าม แล้วคุณก็ตอบกลับเขาเป็นภาษาไทย (เขาเองก็ต้องใส่หูฟังด้วยเช่นกัน) โลกของเราจะขยับเข้าหากันมากขึ้นด้วย Instant translations
 

Cr : Hajime Robot Restaurant

 
Robot Restaurant
 
     แม้แต่ร้านอาหาร คาเฟ่ก็หันมาสร้างกิมมิกให้ตัวเองด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างเหล่าโรบอทเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเสิร์ฟที่เป็นหุ่นยนต์ไปจนถึงระบบการทำอาหารที่ไม่ต้องใช้คนทำอีกต่อไป แต่เป็นเครื่องให้ลูกค้ากดเลือกความต้องการ จากนั้นก็จะส่งไปยังระบบเพื่อทำอาหารออกมาให้คุณได้ทานกันในเวลาไม่กี่นาที รวดเร็วแถมรสชาติเป๊ะเว่อ ลด Human error ไปได้เยอะเลยทีเดียว โดยร้านอาหารที่นำ Robot เข้ามาใช้ก็มี Hajime Robot Restaurant ของประเทศไทยนี่เอง หรือจะเป็นร้าน Spyce ใน Boston ที่มีเชฟเป็นหุ่นยนต์สุดอัจฉะริยะ
 

Cr: the verge

 
Flying cars
 
     คุณว่าจะเกิดอะไรถ้ารถบินได้! ใครจะไปรู้ว่าในอนาคตอีกสิบปีขข้างหน้าหรือห้าปีข้างหน้า เราอาจจะไม่ต้องทนกับรถติดอีกต่อไปเพราะรถของเราน่ะ มันบินได้แล้ว! โดยในตอนนี้บริษัทที่มีนวัตกรรมในการพัฒนารถยนต์ให้สามารถบินได้ก็เช่น Urban Aeronautics, AeroMobil, PAL-V, Moller International และ Terrafugia บริษัทเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาแนวคิดให้เกิดขึ้นได้จริง ส่วนบริษัทที่มีตัวต้นแบบออกมาแล้วคือ Volocopter ซึ่งได้ถูกแสดงในงาน CES 2018 เรียกได้ว่าแนวคิดที่รถจะบินได้คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ส่วนราคานั้นค่อยมาว่ากันอีกที! Cr :  tesla


Self-driving cars
 
     หลายคนคงเคยได้ยินเทคโนโลยี Self-driving cars กันมาบ้างแล้ว ซึ่งมันมีเทคโนโลยีนี้ออกมาให้เราได้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อย เช่น รถของ Tesla ซึ่งมี CEO ผู้โด่งดังอย่าง Elon Musk ก็มีระบบ Autopilot ที่ให้รถสามารถขับเคลื่อนเองได้ นอกจากนี้ Google ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เช่นกัน ออกมาเป็น Waymo ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของ Prototype โดยจะใช้กล้องและ AI ในการขับขี่ แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเทคโนโลยีคงยังต้องรอต่อไปสักพักถึงจะเป็นไปได้จริง เนื่องจากกฎหมายต่างๆ ยังไม่เอื้ออำนวย อีกทั้งสภาพการจราจรที่ยังคงต้องพัฒนาให้เข้ากันได้ในอนาคต
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

จาก Vending Machine สู่รถขายสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับ ไอเดียต่อยอดธุรกิจของชาวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ว่ากันว่ามีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อ 34 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้มีการคิดรถขายสินค้าอัตโนมัติเคลื่อนที่ออกมาแล้ว

ListenField นวัตรรมช่วยเกษตรกร ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศ ขั้นกว่าของการทำไร่ยุคสมาร์ทฟาร์ม

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจภาคการเกษตรของไทยต้องประสบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ ความไม่แน่นอนของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ทำให้วิถีชีวิตของเกษตรกรถูกแขวนไว้บนความเสี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้