กูเกิล x แซมโซไนท์ เปิดตัวกระเป๋าเป้ไฮเทค แต่ทำไมถูกมองว่ามาผิดเวลา?


TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea

รวมความผิดที่ผิดเวลาของ “กระเป๋าเป้ไฮเทค”
 
  • เปิดตัวกระเป๋าเป้สำหรับเดินทางในปี 2020 ที่มีโควิด-19 ซึ่งการท่องเที่ยวและธุรกิจหยุดชะงัก จึงไม่สามารถดึงดูดคนได้
 
  • หากจะพุ่งเป้าไปยังกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ทุกคนก็ยึดวิถี New Normal เรียนออนไลน์ จึงไม่ต้องใช้กระเป๋า
 
  • คนไม่ค่อยได้เดินทางออกไปไหนไกลๆ จึงไม่จำเป็นต้องใช้กระเป๋าเป้เดินทางหรูๆ ราคาแพงอีกต่อไป      กูเกิลเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีไม่กี่รายที่รุกเข้าสู่วงการแฟชั่นโดยการผนวกนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นเข้ากับชิ้นงานที่เป็นสินค้าแฟชั่น โดยเมื่อ 4 ปีก่อน กูเกิลผุด Project Jacquard พัฒนาเทคโนโลยีระบบสัมผัสที่ติดลงบนสิ่งทอ เช่น ผ้า ผ้าปูโต๊ะ พรม หรืออะไรก็ตามที่ทำด้วยผ้า
                    ปี 2017 กูเกิลได้จับมือกับลีวายส์ แบรนด์เปิดตัวสมาร์ทแจ็คเก็ตที่เอื้อให้ผู้สวมใส่สามารถรับโทรศัพท์ เปิดเพลง และถ่ายรูปโดยเพียงสัมผัสที่แขนเสื้อขณะกำลังทำกิจกรรมอื่น เช่น ปั่นจักรยาน หรือขับรถ ซึ่งถือเป็นการอำนวยความสะดวกอย่างยิ่ง เพื่อขยายการใช้งานเทคโนโลยีแจ็คคาร์ด


      ต่อมากูเกิลได้ร่วมมือกับแบรนด์แฟชั่นหรู อีฟส์ แซงต์ โรลองต์ แนะนำกระเป๋าเป้รุ่น Cit-e Backpack ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือและผู้ใช้งานสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้เฉกเช่นสมาร์ทแจ็คเก็ต กระเป๋าเป้ดังกล่าวจำหน่ายในราคา 878 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 28,000 บาทต่อใบ ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับผู้บริโภคทั่วไป
              

      ล่าสุด เกิดความเคลื่อนไหวอีกครั้งเกี่ยวกับเทคโนโลยีแจ็คคาร์ด โดยคราวนี้กูเกิลได้ร่วมมือกับแซมโซไนท์ แบรนด์กระเป๋าเดินทางชื่อดังเปิดตัวกระเป๋าเป้อัจฉริยะรุ่น Samsonite Konnect-i ที่ใช้เทคโนโลยีแจ็คคาร์ด และผลิตออกมา 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่นสลิม และรุ่นสแตนดาร์ด เป็นกระเป๋าเมื่อสอดการ์ดเล็กๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือเข้าไปในช่องเสียบที่สายกระเป๋าเป้ และเปิดบลูทูธ และแอปพลิเคชันแจ็คคาร์ดก็จะสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้ และการ์ดดังกล่าวเมื่อชาร์จไฟจะมีอายุยาวนาน 10-14 วันขึ้นอยู่กับการใช้งาน
              


      ในการใช้งานโทรศัพท์ ผู้สะพายเป้เพียงใช้นิ้วปัด หรือเคาะที่สายเป้ก็จะสามารถสั่งงานต่างๆ ได้ อาทิ เช่น เปิดเพลง กดข้ามเพลง กดหยุดเพลง มีระบบสั่นสะเทือนหรือไฟแอลอีดีสีเขียววาบให้เห็นหากมีสายเรียกเข้า และไฟสีน้ำเงินปรากฏเมื่อมีข้อความหรือการแจ้งเตือนจากโทรศัพท์ ผู้ใช้งานสามารถแตะสายเป้เพื่อฟังเวลา หรือฟังทิศทางที่ต้องการไป และแตะที่สายเพื่อเซลฟี่ได้ด้วย
              

      แซมโซไนท์แนะนำกระเป๋าเป้ The Konnect-i 2 รุ่นคือรุ่น Slim ที่ติดซิปยาวแนวตั้ง ราคาใบละ 200 ดอลลาร์ (ราว 6,300 บาท) และรุ่น Standard ที่ใช้ซิปแนวขวาง ราคา 220 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,900 บาท ทั้งสองใบมีความจุ สามารถใส่คอมพิวเตอร์แล็บท็อป และสิ่งของอื่นๆ ได้อีกมาก การกำหนดราคาที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับรุ่นแรกที่ผลิตร่วมกับ “อีฟส์ แซงต์ โรลองต์” เป็นกลยุทธ์ที่ไม่ได้จะเจาะกลุ่มเป้าหมายแค่นักเดินธุรกิจที่เดินทางบ่อย แต่ยังเล็งไปยังกลุ่มนักศึกษาอีกด้วย
              

      อย่างไรก็ตาม การร่วมมือระหว่างกูเกิ้ลกับแซมโซไนท์เหมือนจะลงตัว กระเป๋าเป้ที่ออกแบบสามารถใช้งานได้จริงและสะดวกสบาย และเริ่มวางจำหน่ายทางออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่หลายคนมองว่า การเปิดตัวกระเป๋าเป้สำหรับเดินทางในปี 2020 ดูเหมือนจะผิดเวลาไปหน่อย
              

      สืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมและธุรกิจเป็นวงกว้าง หากยังทำให้กิจกรรมต่างๆ พลอยชะงักงันไปด้วย เช่น ธุรกิจการบินต้องหยุดบินเนื่องจากประเทศเกือบทั่วโลกปิดประเทศ ผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้อย่างคึกคักเหมือนเดิม การเปิดตัวกระเป๋าเป้เพื่อดึงดูดนักธุรกิจที่เดินทางไปทำธุรกิจในต่างประเทศจึงถูกมองว่าผิดที่ผิดเวลา
              

      และหากจะพุ่งเป้าไปยังกลุ่มนักเรียนนักศึกษา สถานศึกษาจำนวนมากก็ยึดวิถี New Normal อนุญาตให้มีการเรียนการสอนทางไกลผ่านระบบออนไลน์ นอกจากนั้น ช่วงที่การระบาดยังไม่ยุติโดยสิ้นเชิง ผู้คนยังเฝ้าระมัดระวัง ทำให้คนจำนวนมากสมัครใจอยู่กับบ้านมากขึ้น ไม่ออกไปไหนไกล หรือถ้าจะออกจากบ้าน ก็ไปแค่ใกล้ๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้กระเป๋าเป้เดินทางหรูๆ ขนาดนี้   
              


      หากกูเกิลและแซมโซไนท์เปิดตัวกระเป๋าเป้ The Konnect-I ในเวลาปกติที่ไม่มีการระบาดของโรค เชื่อว่าน่าจะดันยอดขายให้ทะลุทะลวงได้เพราะมีการปรับลดราคาลงให้ลูกค้ากลุ่มใหญ่เข้าถึงได้ อยางไรก็ดี สินค้าเพิ่งเข้าสู่ตลาดไม่นาน อาจต้องจบตาดูอีกระยะว่าการตอบรับของตลาดเป็นอย่างไร ไม่แน่อาจเกิดกระแสด้านบวกที่ส่งเสริมยอดขายก็เป็นได้
 
 


ที่มา
www.engadget.com/samsonite-konnect-i-connected-backpack-google-jacquard-smart-touch-fiber-180006136.html
https://vulcanpost.com/716607/google-samsonite-smart-backpacks/
 
 


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"