“แม่เหาะ” จ.แม่ฮ่องสอน ชุมชนท่องเที่ยวไฮเทค ที่ใช้เทคโนโลยี VR มาพลิกโฉมธุรกิจท่องเที่ยว

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
รวมสุดยอดความไฮเทคสไตล์ท่องเที่ยวชุมชน “แม่เหาะ”
 
 
  • ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างนักท่องเที่ยวและชุมชน
 
  • ใช้เทคโนโลยี VR มาทำแพลตฟอร์มท่องเที่ยวชุมชนเสมือนจริง ในแบบ 360 องศา
 
  • ใช้เทคโนโลยี AR นำเสนอภาพเสมือนจริงช่วยให้นักท่องเที่ยวสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวแบบใกล้ชิด
 
  • แค่สแกน QR CODE บนแผนที่ท่องเที่ยวหรือผลิตภัณฑ์ชุมชน ก็ทราบที่มาที่ไปได้ครบ
               


 
 
     หลังโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลง ก็กลับมาเป็นยุคทองของธุรกิจท่องเที่ยวไทยอีกครั้ง โดยเฉพาะท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ทั่วประเทศ
               

     แต่การทำท่องเที่ยวชุมชนในวันนี้แตกต่างไปจากยุคก่อน เพราะเราอยู่ในโลกที่มีเทคโนโลยี และเครื่องมือเครื่องไม้มากมายให้หยิบจับมาใช้ แม้ชุมชนจะทำเรื่องพวกนี้เองไม่ได้ แต่ก็มีผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจับมือกับแหล่งท่องเที่ยวชุมชน พลิกโฉมการท่องเที่ยวด้วยนวัตกรรม  

                
     SME Thailand ชวนมารู้จักกับชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา ที่ชื่อ “แม่เหาะ” ซึ่งวันนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ใน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นที่เรียบร้อย แถมยังเป็นชุมชนในโครงการหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม ของ NIA ที่พลิกโฉมตัวเองได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย   

 


 
จากชุมชนนอกสายตา สู่หมุดหมายใหม่ของสายเที่ยว
               

     “ชุมชนแม่เหาะ” เป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีประชากรกว่า 8,000 คน เป็นชาวปกาเกอะญอมากถึงร้อยละ 80 มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่นำมาแปรรูปได้หลากหลาย อย่างไรก็ตามการที่ชุมชนจะลุกมาทำธุรกิจท่องเที่ยวด้วยตัวเองอาจเป็นเรื่องยาก แต่การได้เจอกับกูรูเที่ยวชุมชนอย่าง Local Alike  ทำให้แม่เหาะมีจุดขายใหม่ด้านการท่องเที่ยว ใต้คอนเซ็ปต์ “Green route Good life” เที่ยวแม่เหาะ ลัดเลาะชมวิถีกะเหรี่ยง โดยการจัดเส้นทางท่องเที่ยวที่ผสมผสานกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  


     โดย Local Alike ได้ช่วยทั้งการประชาสัมพันธ์ พัฒนาแพลตเฟอร์มเพื่อเป็นตัวกลางประสานระหว่างนักท่องเที่ยวและชุมชนผ่านช่องทางออนไลน์และแอปพลิเคชัน นำเสนอมุมมองที่น่าสนใจของชุมชนที่หลายคนอาจยังไม่รู้ นอกจากนี้ยังมีการจัดทำโมเดลการท่องเที่ยวให้กับคนในชุมชน ซึ่งในอนาคตคนในหมู่บ้านสามารถนำโมเดลเหล่านี้ไปเป็นแผนธุรกิจ สามารถบริหารจัดการกิจกรรมต่างๆ และออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวได้ด้วยตนเองอีกด้วย 
เปลี่ยนวิถีชีวิตเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน


     หลายชุมชนอาจรู้สึกว่า สิ่งที่ตัวเองมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต อาหาร วัฒนธรรม กระทั่งวิวทิวทัศน์ในชุมชนล้วนเป็นของธรรมดา แต่สำหรับสายตาของนักท่องเที่ยวจากภายนอกแล้ว นั่นคือเสน่ห์สุดอันซีนที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากไปเยี่ยมเยือนหา เช่นเดียวกับที่แม่เหาะ ที่ได้มีการจัดเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการลิ้มลองรสชาติอาหารฝีมือชาวบ้านที่นำเสนอผ่านเรื่องราวและความคิดสร้างสรรค์ ผสานกับการนำวัตถุดิบโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในชุมชน อย่าง ข้าวดอย ฟักทอง กาแฟ รวมถึงพืชผักเมืองหนาว รังสรรค์ออกมาเป็นเมนูจานเด็ดที่นักท่องเที่ยวไม่เคยได้ลิ้มรสที่ไหนมาก่อน


     นอกจากนี้ยังมีการพาชมวิวทิวทัศน์บนยอดดอยสิงห์ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร ซึ่งทำให้เห็นทั้งวิวทิวทัศน์ และทรัพยากรของชุมชน และยังต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มี อาทิ การทำสบู่จากกาแฟ การคั่วกาแฟจากวิสาหกิจชุมชน ตลอดจนกิจกรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างการปลูกป่า เพื่อคงความอุดมสมบูรณ์ให้กับคนที่จะมาเที่ยวที่แห่งนี้ในอนาคตอีกด้วย
 
“แม่เหาะ 360 องศา” เทคโนโลยี VR เปลี่ยนการท่องเที่ยวให้ว้าว


     การจัดเส้นทางท่องเที่ยวแบบอันซีนยังเป็นเรื่องพื้นๆ ถ้าได้รู้จักกับ “แม่เหาะ 360 องศา” แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชุมชนแม่เหาะเสมือนจริง ที่ใช้เทคโนโลยี VR มานำเสนอแม่เหาะให้ทุกคนรู้จักในรูปแบบภาพและวิดีโอ 360 องศา ซึ่งครอบคลุมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในชุมชน การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ภาพวิวทิวทัศน์ รวมถึงคำแนะนำด้านการเดินทางท่องเที่ยว


     นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับ VR Glasses หรือแว่นรับชมระบบ 3 มิติ ที่เพียงแค่นำโทรศัพท์มือถือมาเชื่อมต่อกับแว่นดังกล่าว ก็จะได้สัมผัสกับเนื้อหาที่เป็นมุมมองที่ต่างออกไป โดยเฉพาะทัศนียภาพ เช่น การชมวิวจากที่สูงในกรณีที่ฟ้าฝนหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจ การสัมผัสกับทรัพยากรธรรมชาติอย่าง ดอกบัวตอง หรือพรรณไม้ต่างๆ ในกรณีที่เป็นการท่องเที่ยวนอกฤดูกาล นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กับการท่องเที่ยวทางไกลสำหรับคนที่ไม่สามารถเดินทางมายังสถานที่จริงได้อีกด้วย รวมถึงยังเป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจก่อนเดินทางมาเยือนแม่เหาะได้นั่นเอง 
               
Sanuk@แม่เหาะ” ท่องเที่ยวสุดฟินกับเทคโนโลยี AR


     มี VR ว่าเด็ดแล้ว ที่แม่เหาะยังมีอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับการท่องเที่ยวให้ทันสมัย และตื่นตาตื่นใจขึ้น นั่นคือ “Sanuk@แม่เหาะ” แอ่วเมืองสามหมอกด้วย Sanuk AR ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality : AR) หรือนำเสนอภาพเสมือนจริงมาช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบเรื่องราวที่สำคัญของชุมชนแม่เหาะ รวมถึงสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวแบบใกล้ชิด


     โดยนักท่องเที่ยวสามารถสแกน QR CODE บนแผนที่ท่องเที่ยวของชุมชน หรือตามจุดต่างๆจากนั้นระบบจะทำการประมวลและแนะนำสถานที่ต้องห้ามพลาดให้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมเรื่องราวบนวิดีโอได้ ผ่านโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต และยังมี QR CODE บนผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่จะทำให้ได้รับทราบเรื่องราวและที่มาที่ไปของสินค้าชุมชนแต่ละชิ้นได้อีกด้วย
               

     นี่คือตัวอย่างของชุมชนท่องเที่ยวสุดไฮเทค ที่เกิดจากศักยภาพของคนในชุมชนที่พร้อมเรียนรู้ มุ่งมั่นพัฒนา เปิดใจและยอมรับความร่วมมือจากภายนอก เพื่อยกระดับชุมชนให้กลายเป็นหมุดหมายใหม่ของการท่องเที่ยว และช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกมากในวันนี้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"