อาชญากรรมไซเบอร์ ภัยร้ายที่ธุรกิจต้องรู้ให้ทัน ป้องกันก่อนที่จะเสียลูกค้า          ในตอนที่เราพึ่งพาอินเตอร์เน็ตในการทำธุรกิจมากขึ้น เป็นเครื่องมือในการทำงาน ติดต่อสื่อสาร ทำการตลาด สร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ไปจนถึงการชำระเงิน ในเวลาเดียวกันนี้เองที่เราต้องเจอ “ความเสี่ยง” ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้นเรื่อยๆ

 


 
         63%   ของผู้บริโภคกังวลมากว่าตัวตนของพวกเขาจะถูกขโมย

         38%   ของผู้บริโภคไม่เคยคิดว่าตัวตนของพวกเขาอาจถูกขโมย

         78%   ของผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

         27%   ของผู้บริโภคหยุดใช้ Wi-Fi สาธารณะเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์

        11%   ของผู้บริโภคลบบัญชีโซเชียลมีเดียเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์

 

ที่มา : Norton

            

          เราได้เห็นข่าวว่าล่าสุดมีคนถูกหักเงินในบัญชีธนาคาร ตัดบัตรเครดิต บัตรเครดิตอย่างผิดปกติเป็นจำนวนมาก โดยที่ในช่วงแรกคาดว่าเกิดจากการที่ไปผูกบัญชีเหล่านั้นไว้ในแอปพลิเคชันต่างๆ แต่ช่วงหลังกลับพบว่าแม้แต่บัญชีที่ไม่ได้ใช้ทำธุรกรรมออนไลน์มาก่อน หรือไม่มีกระทั่งบัตรเอทีเอ็มด้วยซ้ำก็ยังเจอกับปัญหานี้ โดยตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม มีบัตรที่มีการใช้งานผิดปกติจากเหตุข้างต้นจำนวน 10,700 ใบ แบ่งเป็นความเสียหายจากบัตรเดบิตประมาณ 30 ล้านบาท และบัตรเครดิตประมาณ 100 ล้านบาท

       
         ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีก็มีข้อมูลของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยเดินทางเข้าเมืองไทยรั่วไหลกว่า 106 ล้านราย ย้อนหลังไปถึง 10 ปี หรือที่ผ่านมีคนจำนวนมากได้รับ SMS ลวง หรือโทรมาหลอกถามข้อมูลส่วนตัว ชวนเล่นพนัน โดยที่ไม่รู้ว่ามิจฉาชีพได้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มาอย่างไร
               

         แน่นอนว่าเรื่องนี้สร้างความ ไม่ไว้วางใจโลกไซเบอร์ ขึ้นมาในใจผู้บริโภคแน่ๆ หลายคนระงับการผูกบัตรหรือบัญชีกับบรรดาแพลตฟอร์มต่างๆ เลยด้วยซ้ำ


“บอท” วิธีการยอดนิยมของอาชญากรไซเบอร์

 
           
           การโจมตีอัตโนมัติคือวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดวิธีหนึ่งของอาชญากรไซเบอร์ ที่จริงแล้ว 77 เปอร์เซ็นต์ ของการโจมตีทางไซเบอร์ทั้งหมดใช้ประโยชน์จากระบบอัตโนมัติ หรือ Bot ด้วยเหตุผล 3 ประการ


  • บอทมีราคาถูก ผู้โจมตีสามารถเปิดการโจมตีของบอทและจ่ายแค่ค่า CPU ที่ใช้เท่านั้น

 

  • บอทมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการโจมตีองค์กรที่ไม่ได้ใช้โซลูชันที่สามารถระบุได้ว่าระบบอัตโนมัติไหนที่เป็นอันตราย และบอทมักสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับจากเครื่องมือรักษาความปลอดภัยอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

  • บอทสามารถปรับขนาดได้ ผู้โจมตีสามารถเปิดบอทได้มากเท่าที่ต้องการแค่เพิ่มทรัพยากร CPU เท่านั้น

 

           ซึ่งบอทจะทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงบัญชีของลูกค้า และใช้บัตรเครดิตหรือบัตรของขวัญ ขโมยข้อมูล Royalty Reward  ทำให้ลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงหน้าสินค้าและบริการ หรือกระทั่งลบเว็บไซต์ทั้งหมดเลยก็ได้


          กรณีล่าสุดของไทยก็เช่นกัน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งว่าสาเหตุสำคัญเกิดจากการที่มิจฉาชีพใช้โปรแกรมอัตโนมัติ (Bot) สุ่มหมายเลขบัตรและวันหมดอายุ นำไปสวมรอยทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศที่ไม่มีการใช้ One Time Password (OTP)
 


       
         มีการโจมตีทางไซเบอร์ประมาณ 2,200 ครั้งต่อวันซึ่งอาจเท่ากับมีผู้ถูกแฮ็กมากกว่า 800,000 คนต่อปี

         47% ของเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์สูญเสียเงินจากการกระทำความผิดทางอินเทอร์เน็ต
 

  
 
วิธีป้องกันธุรกิจจากบอท รับประกันประสบการณ์ลูกค้า
       

  เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ที่ข้อมูลรั่วไหลออกจากธุรกิจ และสร้างความมั่นอกมั่นใจให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ผู้ประกอบการจึงต้องมีวิธีป้องกัน


  • มีความคล่องตัว : นวัตกรรมดิจิทัลเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน เพราะฉะนั้นต้องไม่ปล่อยให้การเพิ่มความปลอดภัยช้าเกินไป ธุรกิจควรหาโซลูชัน Anti-Bot ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือดูแลมันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นทีมงานคนไหนก็สามารถอัพเดตได้โดยไม่ต้องมาเสียเวลานั่งบล็อกบอทหรือต้องทำงานช้าลงเพราะโปรแกรมอัพเดตไม่เร็วมากพอ
  

  • ยับยั้งการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต : โซลูชัน Anti-Bot ที่มีประสิทธิภาพจะสร้างกำแพงหรืออุปสรรคการเข้าถึงของระบบอัตโนมัติที่เป็นอันตราย แต่จะไม่มีผลต่อลูกค้าที่เป็นมนุษย์จริงๆ ซึ่งอุปสรรคนั้นจะกินเวลาแล้วก็ทรัพยากรของผู้โจมตี ทำให้โจมตียากแล้วก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มหากจะดำเนินการต่อ จนถึงขั้นคิดว่าโจมตีไปก็ไม่คุ้มเปลี่ยนเป้าหมายเสียดีกว่า


  • รับเฉพาะข้อมูลเชิงลึกที่ใช้ได้จริง : หมั่นลบทราฟิกของบอทต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายออกจากการวิเคราะห์ข้อมูลของธุรกิจ จะทำให้เข้าใจลูกค้าที่แท้จริงมากยิ่งขึ้นว่าเขามีส่วนร่วมกับเพจอย่างไร โปรโมชั่นไหนมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ด้วยข้อมูลที่สะอาด เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าให้ดีที่สุด
    
         ในวันที่ธุรกิจต้องขับเคลื่อนผ่านช่องทางดิจิทัล การป้องกันปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์กลายเป็นสิ่งจำเป็น หากธุรกิจไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งที่เข้ามาชมเว็บไซต์เป็นมนุษย์จริงๆ หรือเปล่า นั่นหมายถึงอันตรายแน่ๆ เพราะฉะนั้นนอกจากจะหาเครื่องมือหรือเทคโนโลยีมาเสริมประสิทธิภาพการทำงาน หรือการตลาดแล้ว อย่าลืมหาโซลูชันหรือเครื่องมือป้องกันการโจมตีบนโลกไซเบอร์ด้วย

 
           เพราะต่อให้มีสินค้าที่ดี บริการที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าลูกค้ารู้สึกว่าไม่ปลอดภัยก็คงขอบายเหมือนกัน
 
 

          ข้อมูล : hospitalitytech.com, us.norton.com
 


 
 
www.smethailanclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

นวัตกรรมหน้าต่างอัจฉริยะ ไอเดียธุรกิจทำเงินยุคโลกเดือด ช่วยลดอุณหภูมิห้อง 5-7 องศา

ในการทำธุรกิจ หากสามารถค้นหา Pain Point หรือจับจุดความต้องการของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะผลิตสินค้าอะไร ก็สำเร็จ เหมือนกับหน้าต่างอัจฉริยะนี้ ที่สามารถเปิดชมวิวจากภายนอกได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยลดอุณหภูมิห้องต่ำลงกว่า 5-7 องศาได้

“จุลินทรีย์คึกคัก” นวัตกรรมกำจัดสารเคมีตกค้างบนดิน ตัวช่วยเกษตรกรประหยัดทุน ได้ธุรกิจยั่งยืน

จุลินทรีย์คึกคัก ตัวช่วยแก้ปัญหาสารเคมีตกค้าง สร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกร ด้วยฝีมือคนไทยจากบริษัท ไบโอม จำกัด บริษัทที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงตอบโจทย์การทำธุรกิจแบบยั่งยืน