3D printing + แมลง มิติใหม่ของอาหารทางเลือก เขย่าตลาดมูลค่า 12,800 ล้านบาท

 

     ในปัจจุบันผู้บริโภคต้องการอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนเพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่มากเกินไป ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่แนวคิดที่ทุกคนจะไม่ทานเนื้อสัตว์เลยดูแล้วเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะเนื่องจากโปรตีนยังคงมีความจำเป็นต่อชีวิตของมนุษย์อยู่

     ซึ่งทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่ามีแหล่งอาหารทางเลือกมากมายที่สามารถให้โปรตีนได้ อย่างเช่น  โปรตีนทางเลือกจากแมลง พืช และสาหร่าย เป็นต้น และโปรตีนทางเลือกเป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารมากมาย นอกจากนี้ยังสร้างความยั่งยืนกว่าการบริโภคเนื้อสัตว์อีกด้วย วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปดูอาหารในอนาคตจากแมลงที่พิมพ์ด้วย 3D printing ว่าจะเจ๋งขนาดไหน

3D printing food คืออะไร

     นวัตกรรมการผลิตรูปแบบหนึ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการทางร่างกายของบุคคลแต่ละกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ นักกีฬา ผู้ที่มีโรคประจำตัว เทคโนโลยีนี้อาจตอบโจทย์ความท้าทายใหม่ของอุตสาหกรรมอาหารในการจัดเตรียมหรือผลิตอาหารให้เพียงพอต่อประชากรโลกที่คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนสูงถึง 9 พันล้านคนภายในปี 2050

     ตัวอย่างเช่น Revo Foods ได้ออกผลิตภัณฑ์ แซลมอนจากเครื่องพิมพ์ 3D ที่ใช้ Plant-based เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ เนื้อแซลมอนรมควัน แซลมอนสำหรับสเต็ก และแซลมอนสำหรับซูชิ ที่ให้รสชาติและสัมผัสเหมือนจริง

 3D printing + แมลง มิติใหม่ของอาหารทางเลือก

     นักวิจัยจากสิงคโปร์กำลังหาทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับวิกฤตการณ์อาหารด้วยแมลงพิมพ์ 3 มิติ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์แต่พวกเขาก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่ทำให้คนเปลี่ยนจากการทานเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือแม้กระทั้งเนื้อวัว มาเป็นจิ้งหรีดหรือแมลงนั้นคงทำได้อยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้

     แต่ด้วยรูปร่าง ลักษณะของแมลง ทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะทานมัน แต่ทางนักวิจัยก็รู้ดีเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงใช้การพิมพ์แบบ 3 มิติเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำ ซึ่งในส่วนผสมนั้นไม่ได้ใส่แค่แมลงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเพิ่มส่วนผสมหลักอย่างเช่นแครอทลงไปด้วย เพื่อสร้างรสชาติที่ผู้บริโภคคุ้นเคยมากขึ้น และตัวแครอทนั้นจะทำให้อาหารที่พิมพ์แบบ 3 มิติมีสีสันเพิ่มขึ้นมา และด้วยลักษณะเด่นของ 3D printing นั้นสามารถพิมพ์อกมาได้หลากหลายรูปแบบ มันจะสามารถลบล้างความคิดเรื่องการกินแมลงไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคกล้าที่จะทดลองทานอาหารจากแมลงมากขึ้น

     Prof. Yi Zhang ผู้วิจัยหลักจาก UESTC อธิบายว่า “โปรตีนทางเลือกอาจกลายเป็นแหล่งโปรตีนหลักของเราในอนาคต ซึ่งการศึกษาในครั้งนี้จะเป็นแนวทางที่สามารถช่วยให้สร้างสรรค์และปรับแต่งรสชาติอาหารให้ถูกใจผู้บริโภคได้ และที่สำคัญยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่เพียงพออีกด้วย จากการใช้โปรตีนทางเลือก เราหวังว่างานของเราจะส่งเสริมให้ผู้บริโภครับประทานอาหารที่ไม่คุ้นเคยแต่ยั่งยืนเหล่านี้มากขึ้น”

     เรื่องนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคแล้ว Aakaksha Pant ผู้เขียนร่วมของการศึกษาได้บอกอีกว่า “การค้นพบครั้งใหม่นี้สามารถส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารจากการพิมพ์ 3 มิติ และกระตุ้นให้ผู้คนผสมผสานและสร้างสรรค์รสชาติและอาหารใหม่ๆ ขึ้นมา”

แนวโน้มตลาดแมลงในอนาคต

     ปัจจุบันในตลาดโลกมีความต้องการบริโภคแมลงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจแมลงเฉพาะชนิดที่คนกินได้ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 12,800 ล้านบาท (400 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยตลาดเอเชียมีสัดส่วนถึง 30-40% ของทั้งโลก ที่เหลือกระจายตัวอยู่ทั้งในโซนยุโรป ลาตินอเมริกา ตะวันออกกลาง โดยใน 5 ปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมแมลงเติบโตขึ้นปีละ 20% และแมลงกินได้ก็กำลังขยายตลาดไปในอเมริกาและโซนอเมริกาเหนืออีกด้วย

ข้อดีของการทานแมลง

     1. ประโยชน์ต่อสุขภาพผู้บริโภค (Health) เนื่องจากแมลงเป็นสัตว์ที่มีโปรตีนและไขมันดีมีประโยชน์ใน ปริมาณสูงเหมาะนำมาบริโภคเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์และ จำเป็นต่อร่างกายชนิดอื่นอีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก และสังกะสี เป็นต้น

     2. ประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม (Environment) กระบวนการเพาะเลี้ยงแมลงมีการปลดปล่อยก๊าซของเสีย ออกสู่ชั้นบรรยากาศ (Greenhouse Gases หรือ GHGs) น้อยกว่าการปศุสัตว์ในการเพาะเลี้ยงสัตว์สำหรับการ บริโภคของมนุษย์ อีกทั้งการเพาะเลี้ยงแมลงยังใช้พื้นที่น้อยกว่า

     3. ประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต (Livelihood) อุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงแมลงใช้เงินลงทุนน้อย อีกทั้งยังไม่ ต้องอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงในการดำเนินกิจการสามารถดำเนินการเพาะเลี้ยงได้โดยทั่วไป

ที่มา : https://eandt.theiet.org/content/articles/2022/08/3d-printing-method-for-food-could-make-insect-protein-mainstream

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/insect-export-market.html

https://www.ditp.go.th/contents_attach/644352/644352.pdf

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

เทคนิคขายของออนไลน์อย่างไร ให้สต็อกไม่จม ออร์เดอร์ไม่หลุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วง Double day หรือเทศกาลต่างๆ เป็นโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ตักตวงออร์เดอร์มากกว่าช่วงเวลาปกติ แต่จะทำอย่างไรให้โอกาสเหล่านี้ไม่กลายเป็นวิกฤตสร้างปัญหาทางธุรกิจ เช่น สต็อกจม ส่งของไม่ทัน ทำให้สูญเสียลูกค้าในที่สุด

รู้จักเทรนด์ Hyper Automation ช่วย SME กำจัดงานซ้ำๆ น่าเบื่อให้หมดจากองค์กร

Automation หรือ "ระบบอัตโนมัติ" ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่อนาคตจะพัฒนาไปสู่ Hyper automation เพื่อช่วยกำจัดความยุ่งยากของการทำงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อ และก่อนจะสายเกินไป เพื่อให้ธุรกิจตามทันเทคโนโลยี ลองมาทำความรู้จักกับเทรนด์นี้พร้อมกัน

แนะ SME วางแผนใช้ Generative AI ทรานฟอร์มธุรกิจเดิม สู่องค์กรยุคดิจิทัล

เปิดแนวทางและขั้นตอนที่จะช่วยธุรกิจ SME สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Generative AI (GenAI) เพื่อเดินหน้าทรานฟอร์มไปสู่การเป็นองค์กรยุคดิจิทัลได้สำเร็จ