ICT ตัวช่วยจำเป็นสำหรับ SME


    ต้องยอมรับว่า  ICT (Information and Communication Technology) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สําคัญซึ่งจะขาดไปไม่ได้ในการดําเนินธุรกิจ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ SME ที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีด้านการสื่อสารเป็นกลไกในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจ แต่กระนั้นก็ยังมี  SME อีกจำนวนมากที่ไม่เข้าใจและไม่รู้ว่าจะนำ ICT มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจได้อย่างไร 

    ศิริชัย วิวัฒน์สกุลเจริญ รองผู้อำนวยการ Business ICT Solutions บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขยายความให้ฟังว่า ปัญหาของ SME กับ ICT นั้น คือความไม่รู้ว่าในขณะนี้มีเทคโนโลยีด้านการสื่อสารอะไรบ้าง และจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างไร ดังนั้น เพื่อให้การนำ ICT มาใช้ประโยชน์ได้จริง SME จึงควรต้องกล้าที่จะเรียนรู้  และทดลองใช้งานจริง ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการมากมายที่พร้อมจะให้ความรู้คำปรึกษาและเปิดให้ทดลองใช้ได้ก่อน  


    ทั้งนี้  หากจะกล่าวถึงประโยชน์ของ ICT ศิริชัย อธิบายว่า โดยหลักๆ แล้ว ICT จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและลดต้นทุนการบริหารจัดการ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับว่า SME มีปัญหาหรือความต้องการตรงไหนด้วย  

    
    “ยกตัวอย่างการนำวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาใช้ แต่เดิมอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะราคาสูง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้มีราคาลดลงมาก ประกอบกับอินฟราสตรัคเจอร์ต่างๆ ดีขึ้น  จากที่ผู้ประกอบการต้องส่งคนไปจัดอบรมให้เจ้าหน้าที่หรือลูกค้าตามต่างจังหวัด หากนำวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาใช้ ก็ไม่จำเป็นต้องส่งไปแล้ว จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลา ซึ่งบางองค์กรมีผู้เชี่ยวชาญน้อย  แต่มีสาขาหรือมีลูกค้าอยู่เยอะไปหมด ก็สามารถพูดคนเดียวครั้งเดียวแต่ให้คำปรึกษาได้ทั่วประเทศ”  


    “หรืออย่างโบร์ชัวร์ แทนที่จะเป็นกระดาษ ต้องพิมพ์ครั้งละมากๆ เพราะถ้าพิมพ์น้อยก็จะแพง เราก็ทำเอาไปไว้บนคลาวด์ฯ จะแก้เมื่อไหร่ก็แก้ได้ เพราะบางทีพิมพ์ไปแค่ 2 วัน โปรโมชั่นเปลี่ยน ราคาก็ต้องเปลี่ยนตาม ตรงนี้แม้จะไม่ได้ทำธุรกิจบนออนไลน์  ก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีตัวช่วยคือสมาร์ทโฟน แทบเล็ต อยู่ที่ไหนก็ดึงข้อมูลมาพรีเซ็นต์ลูกค้าได้ พรีเซ็นต์เสร็จลูกค้าชอบกดส่งต่อเลย  อย่างนี้ลดต้นทุนได้แน่นอน ลดกระดาษได้แน่นอน”


    ดังนั้น ในมุมนี้  ICT จะมาช่วยตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการทำงาน นอกจากนี้ หากมองในมุมการสร้างแบรนด์ การนำ ICT มาใช้ก็จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ล้วนทำให้องค์กรดูทันสมัย น่าเชื่อถือ ซึ่งในเรื่องนี้การสร้างแบรนด์นี้มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับ SME เพราะในอนาคตที่จะมีการเปิดเออีซี การสร้างแบรนด์จะเป็นหัวใจในการเสริมความแข็งแรง และปิดจุดอ่อนของ SME ได้  

 
     “การนำ ICT เข้ามาช่วยผู้ประกอบการ SME ต้องอาศัยภาครัฐที่จะเข้ามาช่วยให้ความรู้ด้วย  ยิ่งในปีหน้าที่จะมีการเปิดเออีซีแล้ว SME ยิ่งต้องตื่นตัว ถ้าไม่ตื่นตัวนักธุรกิจจากประเทศอื่นอาจจะเข้ามาเจาะตลาดได้  ซึ่งประเทศไทยถือเป็นตลาดใหญ่ที่เพื่อนบ้านต้องการจะเข้ามาลงทุน  และเขาอาจจะมีความได้เปรียบในเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสาร ดังนั้น ถ้า SME ไม่เตรียมตัวในการนำ ICT เข้ามาช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจแล้วก็อาจจะเสียโอกาสได้”


    อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ SME สามารถนำ ICT มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ศิริชัย ให้ข้อแนะนำว่า SME จะต้องวิเคราะห์ตนเองก่อนว่าในองค์กรมีจุดเด่นจุดอ่อนตรงไหน หรือต้องการนำ ICT มาตอบโจทย์ตรงไหน โดยจะต้องมีการจัดลำดับความสำคัญ เพราะ SME คงไม่สามารถลงทุนได้ทีเดียวทั้งหมด ดังนั้น จะต้องเลือกทำสิ่งที่สำคัญและเป็นแก่นหลักของธุรกิจก่อน จากนั้นจึงค่อยมาเลือกโซลูชั่นที่จะมาตอบโจทย์ ซึ่งมีทั้งโซลูชั่นที่สามารถตอบโจทย์ได้เท่าที่ต้องการ หรือสามารถต่อยอดต่อไปในอนาคต โดยอาจจะต้องใช้ความสามารถในการที่จะเลือกทำด้วย เพราะถ้าเลือกผิดก็อาจต้องเสียทั้งเวลาและเงินได้ 


    “ปัญหาอะไรที่ต้องเอาโซลูชั่นแก้มากที่สุด คือลดต้นทุน อันนี้เป็นคีย์ของ SME ก็ต้องดูว่าตรงไหนสามารถลดได้บ้าง เพราะถ้าลดได้จริง ก็คือกำไร ซึ่งอย่างทรูจะช่วยในการตั้งคำถามว่ามีประเด็นนี้หรือไม่  คือเกิดจากการพูดคุยกันแล้วเราก็เอาปัญหาเขามาวิเคราะห์  ว่าโซลูชั่นอะไรที่เหมาะสมเรื่องวัตถุประสงค์การแก้ปัญหา การลงทุนต่างๆ เช่น การที่ SME ไม่สามารถขยายหรือโปรโมทสินค้าได้เร็ว ส่วนใหญ่เป็นเพราะ SME จะขายในรูปแบบไดเรกเซล์ ก็ต้องดูว่าควรจะเปิดเว็บไซต์ไหม ไปใช้ช่องทางที่สามารถกระจายข้อมูลสินค้าหรือบริการได้เร็วขึ้น ต้องใช้ดิจิทัลมีเดียไหม เป็นต้น”


    ทั้งนี้ทั้งนั้น  SME เองก็จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้  ติดตามกระแสต่างๆ ว่ามีอะไรใหม่ ที่สำคัญ จะต้องศึกษาธุรกิจที่มีความใกล้เคียงกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้จากต่างประเทศ  เพื่อมาเทียบเคียงว่าธุรกิจเหล่านั้น ใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารอะไรมาเป็นตัวช่วยในองค์กร เพื่อจะได้ไม่พลาดการการนำ ICT มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ 

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
 

RECCOMMEND: TECH

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเครื่องสแกนบอกอายุผัก ผลไม้ได้

4 หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจ ไม่ต้องพึ่งแรงงาน

 รู้หรือไม่ว่า มนุษย์ของเราได้ทำการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในเมื่อก่อนชาวกรีกเรียกหุ่นยนต์ว่า automata และมีหลักฐานว่า automata ตัวแรกของโลกถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อประมาณ 400 ปีก่อนคริสตกาล (พ.ศ.143) วันนี้เลยจะชวนมาดู 4 หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจกัน