เที่ยวบุรีรัมย์ 3 รสชาติ อาราม อโรคยา อารมณ์ เมืองรองที่ไม่ได้มีดีแค่กีฬา

TEXT / PHOTO   ฟ้ากว้าง

 

 

     หากนึกถึงบุรีรัมย์ นอกจากปราสาทเขาพนมรุ้งที่ตั้งเด่นเป็นสง่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองแล้ว เราอาจนึกถึงความยิ่งใหญ่ของสนามฟุตบอลช้างอารีนา และสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือล่าสุดที่โด่งดังเป็นที่รู้จักดีก็ลูกชิ้นยืนกินหน้าสถานีรถไฟร้านขวัญใจของลิซ่า แบล็กพิ้งค์ แต่ความจริงแล้วเมืองอารยธรรมแห่งนี้ยังมีดีอีกมากให้เราไปค้นหา

     แถมยังเป็นอีกหนึ่งเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย มีศักยภาพความพร้อมสามารถรองรับการจัดประชุมสัมมนา หรืองานอีเวนต์ขนาดใหญ่ระดับนานาชาติได้ บุรีรัมย์จึงเป็นหนึ่งในเมืองรองที่อนาคตอาจขยับขยายกลายเป็นเมืองไมซ์ซิตี้ เพื่อรองรับนักเดินทางและนักธุรกิจที่นอกจากมาเพื่อจัดประชุมสัมมนา หรือการจัดงานต่างๆ แล้ว ยังได้มาท่องเที่ยวสัมผัสวิถีไทยสไตล์บุรีรัมย์ด้วย ด้วยเหตุนี้สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือทีเส็บ (TCEB) โดย ISAN MICE จึงได้จัดกิจกรรม BE IN BURIRAM Familiarization Trip (FAM TRIP) เมื่อวันที่ 13 – 15 ธันวาคมในปีที่ผ่านมา เพื่อพาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและการจัดงานประชุมสัมมนาเที่ยวชมและทำความรู้จักกับเมืองแห่งนี้ให้มากขึ้นในอีกมิติใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ คือ “อาราม อโรคยา และอารมณ์”

อาราม

     ถึงแม้จะเป็นที่รู้จักดีแล้ว แต่หากได้มีโอกาสมาเยือนบุรีรัมย์ สถานที่ไฮไลต์แรกที่เราอยากให้ไปอยู่ดี ก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เพื่อให้รู้ว่ามาถึงบุรีรัมย์แน่นอน โดยนอกจากการเยี่ยมชมตัวปราสาทหินที่เก่าแก่มานับพันปีแล้ว การได้วางดอกไม้บูชา ณ “ลานดอกบัว 8 กลีบ” ซึ่งนักวิชาการเชื่อว่าเป็นอนุจักรวาล หรือศูนย์รวมเทพที่ดูแลของศาสนาฮินดูทั้ง 10 องค์ ถือเป็นศิริมงคลให้กับชีวิตโดยเฉพาะการเริ่มต้นใหม่ของปี ซึ่งหากกลุ่มคณะใดสนใจสามารถติดต่อขออนุญาตล่วงหน้ากับทางอุทยานฯ ได้